Báo chí phải là ‘bộ lọc’, đấu tranh với tin độc trên các trang mạng

(VTC News) – Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh nhiệm vụ của báo chí là phải trở thành bộ lọc, thanh lọc đấu tranh chống lại các thông tin sai trái trên các trang mạng.

Phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối qua (30/1), Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son yêu cầu các cơ quan báo chí đảm bảo thông tin chính thống kịp thời để dân có nguồn thông tin tin cậy, qua đó tẩy chay các trang mạng xấu.
            Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son - Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son - Ảnh: VGP/Quang Hiếu 


Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh thông tin sai trái là những thông tin xấu độc, là tin rác. "Nhặt được chúng ta bỏ vào thùng rác chứ không nhặt để tuyên truyền cho người khác".
Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, cuối 2012, đầu năm 2013 trên mạng xã hội xuất hiện những trang như Quan làm báo, Dân làm báo  đưa thông tin nhảm nhí, rất xấu độc lên.
"Vừa rồi cũng thế, Chân dung quyền lực cũng thế thôi, sau thời gian bị tẩy chay, đưa lên truy cập, ta không xem nữa. Chính báo chí chúng ta là người tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sức đề kháng cho mọi người. Chúng ta là người đưa tin, tuyên truyền để xây dựng lòng tin, tạo sự đồng thuận trong xã hội", Bộ trưởng nói.
Đánh giá hoạt động báo chí năm 2014, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, đây là năm báo chí đã có nhiều khởi sắc và nhiều kết quả rất tốt. Tuy nhiên, trong năm qua, Bộ TT&TT cũng phải xử phạt và chấn chỉnh những sai phạm của báo chí, đặc biệt trong những tháng cuối năm.
"Chúng tôi rất buồn phải xử lý những việc vừa qua nhưng ngược lại các đồng chí cũng động viên chúng tôi, chúng tôi đề nghị cùng cộng tác với nhau để cho năm tới không còn chuyện như thế nữa, để tất cả báo chí hoàn thiện tôn chỉ mục đích của mình", Bộ trưởng phát biểu.
Bộ trưởng nhấn mạnh nhiệm vụ của thông tin báo chí trong năm 2015  với nhiều nội dung tuyên truyền lớn, trong đó có kỷ niệm 85 năm thành lập Đảng, 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước… Bên cạnh đó là sự kiện đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ 12.
"Đấy là yêu cầu rất lớn của báo chí ngoài tuyên truyền kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh", Bộ trưởng nói.
Về nhiệm vụ cung cấp thông tin kịp thời, Bộ trưởng lưu ý phải làm sao báo chí là bộ lọc, thanh lọc đấu tranh chống hiện tượng sai trái thông tin mạng. 
“Với 845 cơ quan báo chí, 1.118 ấn phẩm, có 199 cơ quan báo in, truyền hình mạnh với hơn 200 kênh, phát thanh gần 100 kênh, 98 cơ quan báo mạng, 1.516 trang thông tin điện tử được cấp phép, đây là lực lượng hùng hậu để cung cấp thông tin chính thống cho xã hội”, Bộ trưởng nói.
Nhấn mạnh việc tiếp tục phát huy những việc đã làm tốt, Bộ trưởng lưu ý rất nhiều thế lực thù địch lợi dụng sự kiện đặc biệt là đại hội Đảng các cấp để chống phá.
"Rất mong nhà báo là lực lượng cầm súng trên mặt trận tư tưởng này, cùng với việc thông tin tuyên truyền với đường lối của Đảng, Nhà nước, cùng lúc chúng ta phải đấu tranh chống thông tin sai trái, cũng như Thủ tướng nói là cung cấp thông tin kịp thời, cung cấp thông tin chính thống trên mạng" - Bộ trưởng nói với các phóng viên.

Lan Uyên

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa