• Zalo

Báo cáo vi phạm liên tục, nhà tù lớn nhất thế giới tại New York đóng cửa

Thế giới Thứ Sáu, 18/10/2019 16:29:00 +07:00

Để thay thế nhà tù lớn nhất thế giới tại New York vừa bị đóng cửa, chính quyền thành phố dự tính xây 4 nhà tù nhỏ hơn với kinh phí ước tính hơn 8 tỷ USD.

Hội đồng thành phố New York (Mỹ) đồng ý phê duyệt kế hoạch đóng cửa tổ hợp nhà tù lớn nhất thế giới Rikers Island vào năm 2026. Quyết định này được đưa ra do tại trại cải tạo 10 nghìn chỗ này thường xuyên ghi nhận các vi phạm và tình trạng lạm quyền của các nhân viên ban quản lý nhà tù - theo The New York Times.

Để thay thế cho Rikers, chính quyền thành phố muốn xây dựng 4 nhà tù với quy mô nhỏ hơn ở Brooklyn, Queens, Bronx và Manhattan. Kinh phí xây dựng ước tính hơn 8 tỷ USD.

11

Nhà tù lớn nhất thế giới Rikers Island sẽ đóng cửa vào năm 2026. (Ảnh: AP) 

The New York Times lưu ý rằng, Thị trưởng New York Bill de Blasio và Chủ tịch Hội đồng thành phố Corey Johnson thống nhất thông qua kế hoạch, bất chấp sự không hài lòng của người dân địa phương, những người lo sợ rằng các nhà tù mới sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ. Kế hoạch tái xây dựng này cũng bị các nhân viên trại cải tạo Rikers phản đối.

Những gì chúng ta làm hôm nay sẽ thay đổi thành phố cho các thế hệ tương lai và tác động tích cực đến cuộc sống của mỗi người dân New York. Trong nhiều thập kỷ, thành phố của chúng ta không công bằng trong việc đối xử với những người dính vào hệ thống tư pháp. Đại đa số những người bị bắt là người da màu” - ông Johnson nói.

Điều mà chúng ta đang nói đến ở đây là làm sao để tôn trọng người dân của chúng ta, không còn lên án và gửi họ đến con đường mà chỉ làm xấu đi cuộc sống của họ. Hôm nay là một ngày lịch sử: thời đại của sự giam cầm hàng loạt kết thúc” - ông Blasio nói.

Theo ấn phẩm Mỹ, tỷ lệ tội phạm ở New York liên tục giảm trong thời gian qua. Hiện nay, các nhà tù của thành phố hàng ngày chỉ còn giam giữ chưa đến 7 nghìn người. Tuy nhiên, trong các nhà tù mới dự kiến sẽ không có đủ chỗ cho số lượng người như vậy, do đó số tù nhân được lên kế hoạch giảm đi một nửa.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin