Báo cáo môi trường Hà Nội 2019 sử dụng số liệu 2005: Bộ Tư pháp nói sẽ thận trọng hơn

Thời sựThứ Sáu, 08/11/2019 17:53:00 +07:00

Sau "sự cố" sử dụng số liệu môi trường Hà Nội năm 2005 trong Báo cáo của Chính phủ về việc thi hành Luật Thủ đô, Bộ Tư pháp chỉ đạo các đơn vị thận trọng hơn.

Chiều 8/11, Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thông tin về công tác Tư pháp quý 3 tháng 10/2019.

Trả lời câu hỏi của phòng viên liên quan việc trong Báo cáo của Chính phủ về việc thi hành Luật Thủ đô sử dụng các số liệu từ năm 2005 để báo cáo môi trường Hà Nội năm 2019, ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chánh văn phòng Bộ Tư pháp cho biết, ngày 17/10, Bộ Tư pháp có báo cáo chính thức gửi cho các đại biểu để sử dụng trong kỳ họp Quốc hội.

“Với tinh thần tiếp thu các ý kiến của cơ quan thông tấn, báo chí, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ thận trọng trong việc sử dụng số liệu, nguồn thông tin phục vụ cho công tác chuyên môn của mình", ông Hoàn nói. 

c oanh

ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chánh văn phòng Bộ Tư pháp  phát biểu tại buổi họp báo.

Như VTC News đưa tin, trong báo cáo của Chính phủ về việc thi hành Luật Thủ đô ngày 19/7/2019 do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thay mặt Chính phủ, thừa uỷ quyền Thủ tướng ký vừa được gửi đến Quốc hội, Bộ Tư pháp nêu những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong thi hành Luật Thủ đô.

Cụ thể, quy chuẩn môi trường về nước thải, khí thải và tiếng ồn trên địa bàn Thủ đô đã được ban hành, tuy nhiên, việc đòi hỏi các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, các làng nghề... phải đầu tư hệ thống xử lý chất thải với công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu dẫn đến chi phí đầu tư cao.

Ô nhiễm nguồn nước và không khí trên địa bàn đang xảy ra khá phổ biến. Qua rà soát tại 21/30 quận, huyện, thị xã của Thành phố cho thấy có 187 điểm đen, khu vực ô nhiễm và bức xúc về môi trường.

Chính phủ đánh giá, tốc độ đô thị hóa của Thành phố càng diễn ra nhanh chóng bao nhiêu, thì đi kèm với đó là chất lượng môi trường đã và đang giảm sút nghiêm trọng.

Báo cáo cũng nêu: “Thống kê gần đây nhất cho thấy mỗi năm môi trường không khí thành phố Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí SO2, 19.000 tấn khí NO2, 46.000 tấn khí CO2; trong đó, quá trình phá dỡ, đào, san lấp, vận chuyển vật tư và tập trung nhiều thiết bị thi công có sử dụng động cơ diezen công suất cao đã phát thải khí độc hại như SO2, NOx, CO… làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân trên một diện rộng quanh khu vực thi công”.

Tuy nhiên, số liệu này được công bố rộng rãi trên báo chí từ cuối năm 2005, tức là từ 14 năm trước, trước khi Luật Thủ đô có hiệu lực 8 năm.

Ngày 11/10, trả lời VTC News, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu thừa nhận bộ phận làm báo cáo của Bộ chủ quan trong khâu tổng hợp số liệu để làm báo cáo gửi Quốc hội.

Khi Bộ Tư pháp thực hiện báo cáo gửi Quốc hội, báo cáo của Bộ Tài Nguyên - Môi trường và báo cáo của UBND TP Hà Nội gửi đến Bộ không có các số liệu về chỉ số ô nhiễm nên anh em tham khảo và tổng hợp ở một số nguồn từ trên mạng và báo chí. Trong đó, một báo số ra năm 2018 đưa nội dung này nhưng bài báo không dẫn nguồn từ năm nào nên anh em hơi chủ quan đưa vào. Vừa rồi tôi cũng kiểm tra việc này và đúng là tờ báo này số ra năm 2018 nhưng không trích nguồn số liệu từ năm nào”, ông Hiếu cho hay.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp cũng cho hay báo cáo này mới chỉ là dự thảo và chưa qua thẩm định, khi thẩm định xong Bộ sẽ chỉnh lý các số liệu.

Đăng Khoa

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn