Báo Anh: Triều Tiên sắp thử hạt nhân lớn chưa từng thấy

(VTC News) - Triều Tiên được cho là sẽ thực hiện một vụ thử hạt nhân lớn nhất trong lịch sử vào cuối tháng 4, theo Express.

Theo tờ Express, giới quan sát nhận định, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân sau vụ phóng tên lửa thất bại mới đây. 

Theo đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tổ chức một vụ thử hạt nhân vào ngày 25/4 tới, nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập quân đội nhân dân Triều Tiên. Bình Nhưỡng từ trước đến nay vẫn luôn chọn các ngày lễ quốc gia để thử nghiệm vũ khí.

Bao Anh: Trieu Tien sap thu hat nhan lon chua tung thay hinh anh 1

Giới chuyên gia cho rằng Triều Tiên sẽ thử hạt nhân vào ngày 25/4 tới.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với AP, Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Han Song Ryol cho biết, Bình Nhưỡng sẽ thực hiện vụ thử vũ khí hạt nhân tiếp theo bất cứ khi nào ban lãnh đạo tối cao thấy "phù hợp".

Lo ngại về việc Triều Tiên thử hạt nhân càng có cơ sở khi mà mới đây xuất hiện thông tin cho rằng Bình Nhưỡng có thay đổi tại bãi thử Punggye-ri. 

Trước đó, theo trang web của 38 North, hình ảnh chụp vệ tinh cho thấy, vị trí thử nghiệm tại Punggye-ri dường như đã sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân mới. 

"Hình ảnh vệ tinh thương mại chụp khu vực thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên từ ngày 12/4 cho thấy các hoạt động xung quanh Cổng Bắc, tại khu vực hành chính và sự xuất hiện của một vài người xung quanh trung tâm chỉ huy", theo 38 North.

Video: Khoảnh khắc ấn tượng trong lễ duyệt binh lớn nhất trong lịch sử của Triều Tiên

Ảnh vệ tinh cũng cho thấy 11 cấu kiện trong sân khu hành chính được phủ bạt, có thể là các trang thiết bị hoặc vật tư.

"Chúng ta đều biết, với Triều Tiên, nếu không thành công ban đầu, vẫn có thể thử đi thử lại nhều lần. Ông Kim Jong-un cũng từng tuyên bố rằng thất bại sẽ không bao giờ có thể cản bước ông và các nhà khoa học về tên lửa của Triều Tiên.

Vì vậy, câu hỏi sẽ phải là khi nào vụ phóng tiếp theo xảy ra chứ không phải là liệu vụ phóng đó có xảy ra hay không", phóng viên Will Ripley của CNN nhận định.

>>> Đọc thêm: Nghi vấn tên lửa liên lục địa mới của Triều Tiên chỉ có vỏ

Song Hy (Nguồn: Express)
Bình luận