Báo Anh: London biết trước kế hoạch bắt cóc nhà báo đối lập của Ả Rập Xê Út

(VTC News) - Daily Express dẫn nguồn tin tình báo Anh nói London đã biết trước kế hoạch bắt cóc nhà báo đối lập Jamal Khashoggi của Ả Rập Xê Út và yêu cầu nước này dừng nhiệm vụ nhưng bị phớt lờ.

“Ngày 1/10, chúng tôi biết về việc một nhóm bao gồm các thành viên cơ quan tình báo Ả Rập Xê Út đến Istanbul, và khá rõ mục đích của họ là gì. Thông qua các kênh chúng tôi đã cảnh báo đây không phải là một ý tưởng hay. Nhưng những sự kiện xảy ra sau đó cho thấy lời cảnh báo của chúng tôi đã bị phớt lờ” – nguồn tin nói ngày 28/10.

Bao Anh: London biet truoc ke hoach bat coc nha bao doi lap cua A Rap Xe Ut hinh anh 1

Nhà báo đối lập Jamal Khashoggi. (Ảnh: AP)

Theo nguồn tin này, ông Khashoggi dự định được đưa về Ả Rập Xê Út để thẩm vấn.

“Những chi tiết bao gồm các chỉ thị bắt cóc ông Khashoggi và đưa ông quay trở lại Ả Rập Xê Út để thẩm vấn. Dù vậy, cánh cửa dường như khá rộng mở cho các phương pháp khác đối với vấn đề được đánh giá là nghiêm trọng này. Chúng tôi biết các chỉ thị đến từ một thành viên trong giới hoàng gia nhưng không có thông tin trực tiếp liên quan đến Thái tử Mohammad bin Salman. Và chúng tôi không thể nói ông có đứng sau sự việc hay không” – nguồn tin cho biết.

Trong khi đó, một người bạn của nhà báo Khashoggi nói với Daily Express rằng nhà báo Ả Rập Xê Út đã có trong tay bằng chứng, chứng minh Riyadh sử dụng vũ khí hóa học tại Yemen và ông dự định thu thập thêm thông tin trước khi chính thức công bố.

Jamal Khashoggi, được biết tới là cây viết với những bài bình luận chỉ trích chính sách của Ả Rập Xê Út, làm việc cho tờ Washington Post. Ông được nhìn thấy lần cuối cùng ngày 2/10 khi đến lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Sau hơn hai tuần phủ nhận có liên quan, Ả Rập Xê Út ngày 19/10 xác nhận nhà báo đã chết trong một trận ẩu đả bên trong tòa nhà lãnh sự quán.

Riyadh nói đã bắt giữ 18 người có liên quan đến sự việc, trong khi ít nhất 5 quan chức Ả Rập Xê Út bị bãi chức trong vụ việc gây chấn động này. 

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.