• Zalo

Banglades: 25.000 tín đồ Hồi giáo đốt chùa Phật giáo

Thế giới Thứ Hai, 01/10/2012 03:12:00 +07:00

(VTC News) - Các chùa Phật giáo hàng trăm năm tuổi ở Banglades bị tín đồ Hồi giáo thiêu rụi, hãng RT của Nga đưa tin.

(VTC News) - 25.000 người Hồi giáo đã đốt trụi các đền thờ Phật giáo tại thị trấn Ramu, Banglades do một bức ảnh xúc phạm Hồi giáo bị đăng trên Facebook.

RT cho biết, 25.000 tín đồ Hồi giáo đã tụ tập đốt cháy ít nhất 5 đền thờ Phật giáo và hàng chục ngôi nhà ở thị trấn Ramu sau khi nhìn thấy bức ảnh xúc phạm đạo Hồi mà họ cho là Uttam Barua, một tín đồ Phật giáo trong thị trấn đăng lên.

Báo địa phương Sunil Barua mô tả: "Đã có khoảng 11 ngôi chùa bằng gỗ mà 2 trong số đó đã hơn 300 năm tuổi bị đám đông châm lửa đốt và cướp bóc các đồ đạc quý giá bên trong. Hàng chục cửa hàng của các tín đồ Phật giáo cũng bị đập phá.

Đại diện chính quyền địa phương, ông Joinul Bari cho biết: "Ít nhất 100 ngôi nhà đã bị hư hỏng, chúng tôi đã kêu gọi quân đội và lực lượng an ninh biên giới vào cuộc để ổn định tình hình".

Hiện tại, chưa có thương vong nào được báo cáo và chính quyền địa phương chưa có xác nhận nào về việc cơ quan an ninh bắt giữ những người tham gia vụ đốt chùa.

Trong khi đó, để đáp trả lại vụ nổi loạn này, các tín đồ Phật giáo tại thủ đô Dhaka đã tổ chức biểu tình phản đối.

Một bức tượng Phật trong đền Lal Ching còn sót lại sau vụ hỏa hoạn ở thị trấn Ramu 

Bộ trưởng Nội vụ Banglades, ông Mohiuddin Khan Alamgir cho biết cuộc tấn công đã được lên kế hoạch từ trước và khẳng định sẽ đưa những kẻ chủ mưu ra trước pháp luật.

"Cuộc tấn công đã được tiến hành đồng bộ với nhau, đền chùa và nhà cửa đã bị mồi lửa bằng thuốc súng. Điều đó sẽ không thể xảy ra nếu không có kế hoạch được chuẩn bị từ trước", ông Mohiuddin Khan Alamgir nói.

Ông nói thêm rằng chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính để xây dựng và sửa chữa lại những đền chùa và nhà cửa của các tín đồ Phật giáo bị hư hại trong vụ tấn công này.

Trước khi bắt đầu vụ tấn công, các tín đồ Hồi giáo đã tập hợp biểu tình và kêu gọi bắt giữ Barua vì hành động của mình.

Tuy nhiên, một số người dân có sử dụng Facebook trong khu vực cho hay, Barua không phải là người đăng bức ảnh mà bị một nhóm phản đối đạo Hồi tag vào.


Theo RT, căng thẳng giữa Hồi giáo và Phật giáo ở Banglades là cực kì hiếm xảy ra bởi vì cộng đồng Phật giáo chiếm chưa đến 1% dân số luôn cố gắng sống hòa bình với những người theo đạo Hồi chiếm đa số ở đây.

Dưới đây là những hình ảnh ghi lại được sau khi các tín đồ Hồi giáo nổi giận và phóng hỏa các đền chùa Phật giáo.

Tượng Phật ở đền Shima Bihar ở Thị trấn Ramu 

Người đàn ông địa phương đứng trên đống đổ nát của đền Moitree Bihar ở Ramu 

Một ngôi đền bị đốt cháy ở thị trấn Ramu 

Bộ trưởng Nội vụ Mohiuddin Khan Alamgir đến thăm hiện trường vụ nổi loạn 

Một ngôi đền bị cháy trong thị trấn Ramu 

Các thầy tu và tín đồ Phật giáo đi biểu tình phản đối vụ tấn công tại thủ đô Dhaka 

Tùng Đinh


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin