• Zalo

Bằng Kiều không lấy cát xê của nhạc sĩ Dương Thụ khi trở về 'hát ru mùa đông'

Văn hóa - Giải tríThứ Tư, 25/11/2015 12:16:00 +07:00

(VTC News) - Ca sĩ Bằng Kiều không lấy cát xê, trở về là gã trai ngày xưa trong đêm nhạc "Cửa sổ âm nhạc - Bài hát ru mùa đông" của nhạc sĩ Dương Thụ.

(VTC News) - Ca sĩ Bằng Kiều không lấy cát xê, trở về là gã trai ngày xưa trong đêm nhạc "Cửa sổ âm nhạc số 3 - Bài hát ru mùa đông" của nhạc sĩ Dương Thụ.

Chia sẻ trong buổi gặp gỡ trước thềm "Cửa sổ âm nhạc số 3 - Bài hát ru mùa đông" Mỹ Linh cho biết, chị và nhiều ca sĩ cùng thời đều kính trọng nhạc sĩ Dương Thụ, không chỉ trong âm nhạc, mà cả nhân cách sống. Thế nên, chị luôn mong muốn được thấy âm nhạc của nhạc sĩ Dương Thụ vang lên, sống mãi trong lòng khán giả.

Nhạc sĩ Dương Thụ cùng các nghệ sĩ tham gia trong đêm nhạc Bài hát ru mùa đông
Nhạc sĩ Dương Thụ cùng các nghệ sĩ tham gia trong đêm nhạc Bài hát ru mùa đông 

Để có cuộc hội ngộ âm nhạc này sau một năm gián đoạn, Mỹ Linh đã phải “giục” nhạc sĩ Dương Thụ. Chị cũng chia sẻ thật lòng: Trong nhiều cuộc nói chuyện khi nhắc về việc bao giờ làm "Cửa sổ âm nhạc", chú Dương Thụ có nói với tôi, cứ từ từ đã, vì bây giờ người nghe nhạc đã mất thói quen thưởng thức âm nhạc có trả tiền, mà họ quen miễn phí mất rồi.

Điều này khó khăn với người làm âm nhạc thực sự, vì những người làm âm nhạc thực sự, họ có lòng tự trọng cao. Họ sẽ không làm đêm nhạc dưới tên nhãn hàng, nhà tài trợ, vì sẽ bị can thiệp nhiều về chuyên môn, ca khúc, thậm chí là cả những người tham gia trong buổi biểu diễn.... Với nhạc sĩ Dương Thụ, sẽ không bao giờ có sự thỏa hiệp nào tương tự để đánh đổi.

May mắn thay, những người nghe nhạc tử tế vẫn còn rất nhiều, có mạnh thường quân sẵn sàng góp một phần nhỏ bé, cùng nhạc sĩ Dương Thụ chuẩn bị cho đêm nhạc tới đây.

Khi được hỏi về đêm nhạc sắp tới, nhạc sĩ Dương Thụ nói: “Đừng nghĩ to tát chương trình của tôi được làm ra với mục đích gì cả, nó chỉ là hiện thực hóa của người luôn ôm giấc mơ có một nơi để khán giả được nghe nhạc, để gặp gỡ, và sẻ chia”. Đó cũng là lý do mà chương trình của ông không có đạo diễn sân khấu, chỉ có người dàn dựng âm thanh.

dương thụ

Trong 8 ca sĩ góp mặt trong "Cửa sổ âm nhạc số 3 - Bài hát ru mùa đông", có 4 người đã từng gắn bó với âm nhạc của nhạc sĩ Dương Thụ, đó là Mỹ Linh, Khánh Linh, Nguyên Thảo và Bằng Kiều.

Điều thú vị là ca sĩ Bằng Kiều tham gia đêm nhạc, như một cuộc trở về tìm lại chính mình của nhiều năm về trước, khi sống trong âm nhạc của Dương Thụ. Bằng Kiều không lấy cát xê của người nhạc sĩ già, anh chỉ về để hát, rồi lại đi.

Nhạc sĩ Dương Thụ nói vui, Bằng Kiều trở về là cậu trai Bằng Kiều ngày xưa trong đêm nhạc của tôi, hát với ca khúc từng gắn bó một thời, đó không chỉ là âm nhạc, còn là một vẻ đẹp hoài niệm.


Ẩn số của chương trình là Hà Linh cùng 3 gương mặt trẻ lần đầu tiên được nhạc sĩ Dương Thụ, vốn nổi tiếng khó tính, lựa chọn vào chương trình riêng của ông : Vũ Thắng Lợi, Nhật Thuỷ và Trần Nguyễn Minh Đức.Trong 3 người trẻ này, giọng nam Vũ Thắng Lợi được nhạc sĩ Dương Thụ đánh giá cao, cùng “ẩn số” Nhật Thuỷ được ông gửi gắm một ca khúc quen thuộc và một ca khúc hoàn toàn mới. Còn Trần Nguyễn Minh Đức,  người mới vừa được biết đến trong cuộc thi Sao Mai mới đây, là một cuộc gặp gỡ tình cờ thú vị."Cửa sổ âm nhạc số 3 - Bài hát ru mùa đông" cũng có sự tham gia của Mỹ Anh (con gái diva Mỹ Linh) và Hợp xướng thiếu nhi trường nhạc Young Heat Young Beat.
Nhạc sĩ Dương Thụ và ca sĩ Nhật Thủy
Nhạc sĩ Dương Thụ và ca sĩ Nhật Thủy 


Bao nhiêu tâm huyết gửi cả vào "Bài hát ru mùa đông" trong lần trở lại này, nhạc sĩ Dương Thụ đau đáu: "Các bạn cứ đổ xô đi hát nhạc đỏ, nhạc tiền chiến…và kiêu hãnh cho rằng đó mới là âm nhạc. Còn những sáng tác mới của chúng tôi các bạn không coi là âm nhạc đích thực.

Có phải các bạn quên rằng, chúng ta có thời của chúng ta, có văn hóa, âm nhạc của chúng ta. Không nên luyến tiếc mãi một thời đã qua, vì chúng ta đang là con người của ngày hôm nay rồi. Phải đóng góp gì đó, cứ không phải chạy show lấy 80 triệu, 100 triệu rồi ráo hoảnh với toàn bộ nền âm nhạc, với nền âm nhạc đương đại ấy."


Năm 2015 vừa qua, mặc dù liên tục bay ra bay vào giữa TP.HCM và Hà Nội để điều hành các hoạt động ở 2 Salon văn hoá Cà phê Thứ Bảy, song với nhạc sĩ Dương Thụ, cuộc “trở về” thực sự trong âm nhạc chính là Cửa sổ âm nhạc, chương trình tác giả định kỳ, cuộc gặp gỡ giữa tác giả với các nghệ sĩ mà tác giả đã từng gắn bó, với công chúng yêu nhạc của mình, và với những người bạn mới: các nghệ sĩ trẻ và người nghe mới, nhất là các bạn trẻ.


Năm 2012 "Cửa sổ âm nhạc số 1" với chủ đề "Những câu chuyện kể của tôi" đã diễn ra vào 9 và 19/11/2012, Cửa sổ âm nhạc số 2 chủ đề "Tôi mơ một giấc mơ" vào ngày 21/9/2013.

Sau một năm không tổ chức vì bận rộn, năm nay Cửa sổ âm nhạc số 3 trở lại khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội với chủ đề Bài hát ru mùa đông, vào tối Chủ nhật, 13/12/2015.


Mùa đông trong âm nhạc Dương Thụ mang ý nghĩa biểu tượng. Nó là miền Bắc, là Hà Nội  là nơi chốn mà ông đã xa cách gần 40 chục năm. Nó cũng là quãng đời gian nan đau buồn nhưng cũng thật trong sáng, và nhờ nó mà chiều sâu trong nội tâm của ông được tạo thành.


Cái ký ức nơi mùa đông thường đượm buồn nhưng vẫn man mác như những giấc mơ thuở thiếu thời. Đây cũng là mùa xuất hiện trong rất nhiều bài hát quen thuộc của ông: Bài hát ru mùa đông, Gửi mùa đông, Cửa sổ mùa đông, Bây giờ biển mùa đông,  Bài ca dao mùa đông,…


Chương trình sẽ gồm khoảng 20 bài hát, có những bài đã phổ biến nhưng cũng có những bài lần đầu tiên dàn dựng trên sân khấu.

An My

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !