Bạn trẻ Việt học được gì sau cuộc đối thoại với tỷ phú Jack Ma?

Giáo dụcThứ Năm, 09/11/2017 06:16:00 +07:00

Sau cuộc đối thoại, tỷ phú Jack Ma truyền cảm hứng khởi nghiệp cho hàng nghìn bạn trẻ Việt Nam.

“Tôi là một người thất bại, tôi học được nhiều từ thất bại", ông chủ Alibaba đã khẳng định về mình như thế trong sự kiện“Đối thoại cùng Jack Ma”.

Từ những câu chuyện thất bại của chính mình, ông đã truyền cảm hứng, khơi dậy tinh thần startup tới gần 3000 sinh viên Hà Nội.

Nhen nhóm ý tưởng khởi nghiệp sau câu chuyện của Tỷ phú

1-2136-1509971017 3

Jack Ma tại cuộc đối thoại.

Jack Ma chia sẻ: "Chúng ta đang ở trong thời đại của cuộc cách mạng lần 4.0, mỗi cuộc cách mạng công nghệ kéo dài 20- 30 năm đầu. Internet mới có được 20 năm và 30 năm tới đây, những người tận dụng được Internet trong kinh doanh của mình mới thành công.

Trong 30 năm tới, trí tuệ nhân tạo và nhiều thứ sẽ còn thay đổi. Những hoạt động kinh doanh trong thời gian qua là B2C. Thế kỷ này sẽ là thế kỷ của công nghệ dữ liệu".

Từ gợi ý này, nhiều bạn trẻ đã nhen nhóm ý tưởng khởi nghiệp với ngành nghề hợp xu thế.

Bạn Nguyễn Hữu Hoài Nam - Sinh viên K13 ngành Kỹ thuật phần mềm, ĐH FPT, hâm mộ Jack Ma tới mức thuộc lòng tiểu sử của vị tỷ phú này.

Nam vui vẻ cho biết: “Ngay từ sớm, không chỉ các bạn trẻ mà nhiều người làm trong lính vực kinh doanh đã tới Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Em cực thần tượng Jack Ma và rất quan tâm tới mảng kinh doanh. Sau ngày hôm nay em học được nhiều điều về cách starup, đặc biệt trong thời kỳ 4.0. Nếu starup em sẽ mở công ty về công nghệ, liên quan tới AI - Trí thông minh nhân tạo".

4-9005-1509971017 4

 

 Với những bạn yêu thích kinh doanh online như Phan Thanh Huyền (sinh viên Học viện Ngoại giao) lại tìm cho mình những thông tin hữu ích về thương mại điện tử qua con số thống kê mà ông chủ Alibaba đưa ra.

"Đất nước này có 95 triệu dân nhưng chỉ 4 triệu người mua bán trên mạng, Đó chính là cơ hội để bạn thực hiện”, Jack Ma noi.

Vì vậy, Huyền mong muốn mở một shop bán hàng online với vô vàn mặt hàng đa dạng, những chuyên sâu về thủ công mỹ nghệ.

"Hơn nữa mình thấy kinh doanh online là kinh doanh sự tiện lợi. Thay vì tới tận nơi để mua, bạn chỉ cần click chuột và chọn, việc còn lại là bên bán hàng sẽ lo. Mình ngĩ trong tương lai, con số 4 triệu người mua bán trên mạng sẽ tăng lên đáng kể”, nữ sinh Học viện Ngoại giao chia sẻ.

Trải nghiệm của tôi chỉ là hạt cát so với sa mạc của Jack Ma

"Jack Ma đã nói “Cuộc sống là sự trải nghiệm". Tôi ấn tượng với câu nói ấy, và quả thực cuộc đời của ông cho tới khi thành đạt, được nhiều người biết đến là bao thăng trầm. Xem lại những trải nghiệm của chính mình quá ít ỏi, như hạt cát so với ông.

Tôi mới chỉ bị một công ty từ chối, mới làm vài cái CV, mới chỉ ra trường thế mà nhiều lần cảm thấy chán nản. Có lẽ thái độ với cuộc sống của tôi không tốt.

Gặp Jack Ma và nghe ông kể mới biết được việc trải nghiệm cuộc sống quan trọng như thế nào. Nó sẽ giúp bạn nhận ra điều thiếu sót của bản thân, cố gắng sống mạnh mẽ và hoàn thiện hơn. Cuộc sống là một chuỗi những bài học quý giá mà chỉ khi trải nghiệm thực sự bạn mới hiểu được ý nghĩa của nó”, Vũ Hồng Anh (sinh viên Y Dược) chia sẻ.

IMG_9675 5

Sinh viên háo hức tham gia “đối thoại cùng Jack Ma” 

Mọi thứ đều cần có những trải nghiệm, khởi nghiệp thì sự trải nghiệm càng có giá trị thiết thực. Bạn có thể học được những bài học, có được những trải nghiệm từ thất bại của chính mình, của cả những người khác, nhưng nó không phải là những trải nghiệm, những bài học từ sự thành công.

“Con đường khởi nghiệp không trải sẵn hoa hồng, mà còn là vô vàn những khó khan, thử thách. Ngay chính đế chế hùng hậu Alibaba của Jack Ma cũng đã từng trên bờ vực của sự phá sản. Nhưng chính những trải nghiệm từ sự thất bại trước đó, ông đã tìm ra giải pháp, hướng đi không chỉ cho mình, mà cho “đế chế” của mình.

Chính bởi vậy những bước đi trên con đường khởi nghiệp càng phải bình tĩnh, được chuẩn bị chu đáo. Hiện tại, mình đang hùn vốn mở công ty cùng với 2 người bạn. Giai đoạn đầu khá gian nan, mình ôm hầu hết mọi việc, số tiền dành dụm trước đó giờ đem ra trả tiền lương cho nhân viên gần hết… nhiều lúc thấy mệt mỏi vì công ty chưa có nguồn thu tuy nhiên sau sự kiện mình cảm thấy như được tiếp thêm năng lượng, lại sẵn sàng chiến đấu tiếp”, anh Nguyễn Cường, cựu sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội chia sẻ.

Video: Tỷ phú Jack Ma: 'Điều quan trọng nhất không phải là tiền'

Tìm thấy từ khóa cho chính mình

Tại sự kiện, bạn Hoàng Mỹ Linh đã đặt câu hỏi: “Bản thân ông bước chân vào đời không mấy thuận lợi, thi đại học 3 lần mới đỗ, 10 lần nộp hồ sơ vào trường Harvard không nhận được bất cứ phản hồi nào, rồi đến khi ra trường thì xin việc hàng chục nơi không trúng. Tôi rất muốn biết, điều gì đã khiến ông đứng lên đi tiếp?”.

Ngay sau khi đặt câu hỏi, chính cô cũng nhận được keyword cho chính mình thông qua câu trả lời thẳng thắn của Jack Ma.

“Khi bị từ chối, tôi rất buồn. Bởi bố mẹ sẽ nói: Ai cũng xin được việc, sao con lại bị từ chối? Tôi nghĩ rằng số phận không muốn tôi vào những công ty đó, mà muốn tôi thành lập công ty riêng của mình. Đó là lý do tại sao ngày nay, tôi dành nhiều thời gian cho sinh viên. Tôi muốn nói với họ, tôi đã trải qua nhiều thất bại như thế nào.

Tôi về nhà và ngủ, ngày mai lại cố gắng. 80% người trên thế giới này có những trải nghiệm như vậy. Nếu Jack Ma không phải Chủ tịch Alibaba, sẽ không ai để ý. Tuy nhiên, tôi thành công và người ta mới để ý tới tôi. Tôi không bao giờ từ bỏ. Vì nếu chúng ta không từ bỏ, chúng ta sẽ còn nhiều cơ hội", Jack Ma nói.

LINH 6

Bạn Hoàng Mỹ Linh đặt câu hỏi cho ông chủ “đế chế” Alibaba 

“Sau cơ hội được đặt câu hỏi với Jack Ma, điều em ấn tượng nhất, cũng chính là bài học cho bản thân em “Ngày mai luôn có những con đường dành cho bạn”. Những sinh viên mới ra trường như em, đứng trước ngã rẽ có quá nhiều sự lựa chọn, thậm chí tới mức cảm giác không còn ngã nào để chọn, thì “tĩnh tâm, đặt niềm tin vô bản thân và quyết định dứt khoát” chính là chìa khoá giải đáp thắc mắc. Jack Ma đã trả lời câu hỏi đúng những gì em đang hoang mang”, Mỹ Linh cho biết.

Trong khi đó, chị Phạm Tuyết Hạnh Hà – Trưởng phòng công tác sinh viên trường ĐH FPT khẳng định: “Đây là một trong những sự kiện cực hữu ích dành cho các bạn sinh viên. Thông qua những câu chuyện của chính mình, Jack Ma đã truyền cảm hứng tới hàng ngàn khán giả, là cơ hội cho nhiều bạn trẻ được gặp gỡ, giao lưu với những người thành công, để thêm vững tin vào sự lựa chọn của chính mình. Keyword “không được bỏ cuộc” là thông điệp mạnh mẽ dành cho tất cả các bạn trong cuộc sống, học tập, chứ không riêng gì starup”.

Buổi đối thoại, tỷ phú Jack Ma không chỉ để lại ấn tượng khó phai mờ thông những câu trả lời rất sâu sắc về khởi nghiệp, sự thành công và thất bại, mà chính những câu chuyện, bài học thú vị trong cuộc đời của ông đã truyền cảm hứng startup tới đối với các bạn trẻ Việt Nam.

Phạm Phương

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn