• Zalo

Bạn thân Park Hang Seo mất việc, V-League sạch bóng HLV Hàn Quốc

Bóng đá Việt Nam Thứ Sáu, 13/11/2020 07:00:00 +07:00
(VTC News) -

Trái với thành công của HLV Park Hang Seo, các chiến lược gia Hàn Quốc đến Việt Nam trong 3 năm qua đều phải nhận kết cục buồn.

HLV Chung Hae Seong đã kết thúc hành trình 2 năm với CLB TP.HCM bằng thỏa thuận thanh lý hợp đồng. Trước đó hai tháng, HLV Lee Tae Hoon bị HAGL cách chức. V-League từng chứng kiến làn sóng HLV Hàn Quốc sang làm việc, nhưng đến lúc này không còn chiến lược gia nào trụ lại.

3 HLV mất việc trong 3 năm 

Đầu năm 2018, bầu Đức gây tiếng vang khi mời ông Chung Hae Seong, cựu trợ lý của HLV nổi tiếng Guus Hiddink, về làm cố vấn kỹ thuật cho HAGL. Ông Chung từng song hành cùng HLV Park Hang Seo và HLV Hiddink, đưa bóng đá Hàn Quốc tạo nên lịch sử với tấm vé lọt vào bán kết World Cup 2002. 

Bạn thân Park Hang Seo mất việc, V-League sạch bóng HLV Hàn Quốc - 1

HLV Chung Hae Seong chia tay CLB TP.HCM. 

HLV Chung Hae Seong có bản CV đẹp, khi từng kinh qua các cấp độ trợ lý ở đội U23 và tuyển Hàn Quốc. Ông Chung cũng dẫn dắt Jeonnam Dragons trong ba năm. 27 năm làm bóng đá, có cả huấn luyện chuyên môn và quản lý, Chung Hae Seong được trông đợi giúp HAGL bứt phá.

Đôi bên sớm vỡ mộng sau mùa 2018, khi HAGL thi đấu thất bát, dấu ấn ông Chung Hae Seong cũng mờ nhạt. HLV này chuyển tới CLB TP.HCM, cùng đội nhà giành ngôi á quân V-League dù không được đánh giá cao.

Ông Chung được tưởng thưởng bằng bản hợp đồng hai năm, nhưng với mùa giải 2020 thất bại về thành tích (đứng thứ năm ở V-League), chiến lược gia này đã phải ra đi. 

Cùng đến Việt Nam năm 2018 với Chung Hae Seong còn có HLV Lee Heung Sil. Chiến lược gia này dẫn dắt CLB Viettel, khi ấy vừa giành vé thăng hạng. Viettel đầu tư mạnh khi mua ba ngoại binh Brazil cùng ba tuyển thủ quốc gia là Minh Tuấn, Ngọc Hải, Trọng Hoàng, song khởi đầu tồi tệ khiến ông Lee bật bãi.

Sau 12 trận, ông Lee chỉ thắng 4, giành 14 điểm, khiến Viettel trôi nổi ở vị trí thứ 11. Nguồn tin của VTC News cho biết HLV Lee Heung Sil không được lòng một số học trò, cũng không thuyết phục được cầu thủ với những quyết định chiến thuật đúng đắn.

HLV Lee Tae Hoon cũng không trụ được lâu. Chiến lược gia này được bổ nhiệm làm GĐKT HAGL ở V-League 2019, trước khi thay thế HLV Dương Minh Ninh dẫn dắt HAGL.

Bạn thân Park Hang Seo mất việc, V-League sạch bóng HLV Hàn Quốc - 2

HLV Lee Tae Hoon không được lòng học trò?

Giúp đội bóng phố Núi đứng hạng tám mùa trước và chơi khá ổn mùa này với vị trí thứ bảy sau 12 trận, nhưng HLV Lee Tae Hoon bị cách chức, đẩy lên làm GĐKT trước khi chấm dứt thỏa thuận. 

Như vậy, cả Chung Hae Seong, Lee Heung Sil và Lee Tae Hoon đều kết thúc hợp đồng trước thời hạn. Không giống HLV Park Hang Seo ở tuyển Việt Nam, dấu ấn ba chiến lược gia Hàn Quốc tạo được ở V-League là không nhiều.

Thành công về thứ hạng nhất là HLV Chung Hae Seong, nhưng ông Chung không tạo được lối đá có đường nét cho CLB TP.HCM, còn HLV Lee Heung Sil phải ra đi sớm nhất với chỉ 5 tháng tại vị. 

Không đơn thuần là thành tích?

"So với các CLB khác, CLB TP.HCM được đầu tư nhiều, song kết quả so với mức độ đầu tư thì chưa hài lòng với mục tiêu của các ông chủ", chuyên gia Đoàn Minh Xương nói về quyết định chia tay HLV Chung Hae Seong của CLB TP.HCM hồi tháng 7.

Sau bốn tháng, CLB TP.HCM lần thứ hai kết thúc thỏa thuận với ông Chung, lý do cũng không thay đổi. Một lãnh đạo CLB khẳng định thành tích là một trong những yếu tố khiến ông Chung không ký tiếp hợp đồng. CLB TP.HCM mang về nhiều tân binh mùa này như Bùi Tiến Dũng, Công Phượng, Huy Toàn, Seo Yong Duk, Pape Diakite hay Amido Balde. 

Giữa mùa giải, CLB TP.HCM mua tiếp Trùm Tỉnh, Ti Phông, Đình Khương từ Khánh Hòa và Jose Ortiz, Ariel Rodriguez. HLV Chung Hae Seong là một trong những "tướng" được làm việc với nhiều tân binh nhất V-League. Nhưng bất chấp bổ sung hàng loạt, CLB TP.HCM càng đá càng tệ.

Video: HLV Chung Hae Seong tạm biệt CLB TP.HCM 

Đội chủ sân Thống Nhất sớm đầu hàng trong cuộc đua vô địch, chỉ xếp hạng năm chung cuộc. Song, sự ra đi của ông Chung còn sâu xa hơn thế. Chiến lược gia Hàn Quốc được đồn đoán có mâu thuẫn với một thành viên "có chức quyền" trong CLB.

Ông Chung từng ám chỉ điều này khi nói nếu ngồi ghế GĐKT, ông sẽ khiến CLB bị chia rẽ. Nội tình phức tạp ở CLB TP.HCM thể hiện với quyết định từ chức rồi... trở lại sau vài tuần của HLV Chung Hae Seong. 

Cũng giống Chung Hae Seong, HLV Lee Tae Hoon mất việc không chỉ vì thành tích. Thực tế, HAGL dưới thời Lee Tae Hoon có thứ hạng tốt nhất từ khi lứa Công Phượng, Xuân Trường lên đá tại V-League, nhưng chiến lược gia này vẫn "bật bãi".

Dưới sự dẫn dắt của HLV Nguyễn Văn Đàn, HAGL chỉ giành 6 điểm/8 trận cuối, kém cỏi hơn nhiều so với thành tích của ông Lee Tae Hoon, khiến nhiều người đặt dấu hỏi ông Lee bị cách thức có phải vì HAGL đá kém?

Chia sẻ với VTC News, một chuyên gia bóng đá lý giải các HLV ngoại thất bại ở Việt Nam vì vấn đề văn hóa. 3 năm qua, nhiều chiến lược gia như Fabio Lopez, Marian Mihail, Alain Fiard hay Toshiya Miura... đã ra đi không kèn không trống.

Việc không thích nghi và thỏa hiệp được với "văn hóa bóng đá" rất đặc thù ở Việt Nam khiến các HLV ngoại khó thành công. 

Kỳ lạ ở chỗ, ĐTQG cứ phải để HLV ngoại dẫn dắt mới có thành tích (Park Hang Seo, Henrique Calisto), còn V-League vẫn chỉ là sân chơi của các HLV nội. Minh chứng là ba đội dẫn đầu V-League mùa này đều được huấn luyện bởi các HLV trong nước. Nhiều năm qua, chưa HLV ngoại nào vô địch V-League hay Cúp Quốc gia. 

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp