Bạn thân bị bắt, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye sẽ ra sao?

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đã yêu cầu 10 cố vấn thân cận nhất từ chức, nhưng điều đó cũng chưa đủ.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 1/11, bà Choi Soon-sil , người phụ nữ đang là tâm điểm của vụ bê bối chính trị và là bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, đã bị bắt giữ chỉ vài giờ sau khi tới văn phòng của cơ quan công tố sở tại để trả lời các câu hỏi. 

Trước đó, một quan chức thuộc cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết các công tố viên đang điều tra những cáo buộc về việc bà Choi Soon-sil sử dụng mối quan hệ với Tổng thống Park Geun-hye để can thiệp vào các vấn đề quốc gia bằng cách tiếp cận thông tin tuyệt mật và tư lợi từ các quỹ phi lợi nhuận. 

Ban than bi bat, Tong thong Han Quoc Park Geun Hye se ra sao? hinh anh 1

 

Tổng thống Park Geun-hye cũng thừa nhận đưa cho người bạn thân của mình một số dự thảo bài phát biểu khi mới nhậm chức, đồng thời đã xin lỗi vì khiến công chúng lo ngại.

Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ phi lợi nhuận do bà Choi lập nên vào khoảng 50 tỷ won (khoảng 44 triệu USD). Cùng thời điểm các công tố viên Hàn Quốc  thẩm vấn bà Choi Soon-sil, Văn phòng của tổng thống cũng đã bị lục soát.

Trong khi đó, từ hôm 29/10, khoảng từ 20 000 và 30 0000 người đã biểu tình tại Seoul, đòi tổng thống Park Geun-hye từ chức. Nhiều tấm biển vẽ hình tổng thống như là một con rối trong tay Choi Soon-sil.

Video: Bê bối của tổng thống khiến chính trường Hàn Quốc rối loạn 

Tổng Park Geun-Hye đã yêu cầu 10 cố vấn thân cận nhất từ chức. Nhưng điều đó cũng chưa đủ. Ngay cả chính đảng cầm quyền của bà đang yêu cầu thành lập một chính phủ song đảng, nghĩa là các vị trí bộ trưởng sẽ do hai chính đảng nắm giữ và như vậy, bà  Park Geun Hye có khả năng bị gạt khỏi quyền lực.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU