Bán nhà công sản với giá bèo ở Huế: Thông tin mới nhất
  • Zalo

Bán nhà công sản với giá bèo ở Huế: Thông tin mới nhất

Pháp luật Thứ Ba, 09/10/2018 21:06:00 +07:00

Trong khi cơ quan công an cho rằng có hành vi phạm tội trong vụ bán nhà công sản ở Huế thì những cá nhân sai phạm trong vụ này đã nộp hơn 800 triệu đồng vào ngân sách để khắc phục hậu quả.

Nộp tiền để khắc phục hậu quả

Ngày 9/10, trả lời báo chí, lãnh đạo Ban nội chính Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo rất quyết liệt những sai phạm trong vụ bán nhà công sản ở số nhà 135 đường Huỳnh Thúc Kháng (TP Huế) và đang được cơ quan chức năng rà soát lại.

Lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh uỷ Thừa Thiên - Huế cho hay, cơ quan chức năng đã hu hồi số tiền thiệt hại từ những cá nhân sai phạm trong vụ bán nhà công sản nói trên. Những người trong Hội đồng bán nhà ở của tỉnh Thừa Thiên - Huế liên quan đến sự việc đã nộp hơn 800 triệu đồng để khắc phục hậu quả. 

Lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế thông tin thêm, vụ việc đang được tỉnh rà soát lại để báo cáo Ban Nội chính Trung ương.

Có hành vi phạm tội

Tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức ngày 8/10, Đại tá Đặng Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, cơ quan điều tra thụ lý và có kết luận về vụ bán nhà công sản số 135 Huỳnh Thúc Kháng (TP Huế) từ trước khi Đoàn công tác số 5 - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vào làm việc.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, quan điểm nhất quán của các cơ quan tố tụng là có hành vi phạm tội trong vụ bán nhà công sản nói trên. Tuy nhiên, việc xử lý như thế nào thì phải căn cứ vào các quy định của pháp luật.

nha-cong-san-o-hue1

 Nhà công sản số 135 Huỳnh Thúc Kháng giờ trở thành showroom ToTo Phúc Hưng. (Ảnh: L.C)

Đại tá Đặng Ngọc Sơn cho hay, trong vụ bán nhà công sản 135 Huỳnh Thúc Kháng (TP Huế), chủ thể thuộc diện đặc biệt bởi những người vi phạm nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo sở, thuộc diện quản lý của Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế. Tuy nhiên, pháp luật là phải thượng tôn, ai vi phạm pháp luật cũng phải chịu trách nhiệm.

Lãnh đạo Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết thêm, khi vào làm việc tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đoàn công tác số 5 - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh tiếp tục chỉ đạo làm rõ vụ việc và giao cho Ban Nội chính Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế chịu trách nhiệm kiểm tra, báo cáo Ban Nội chính Trung ương.

Trên cơ sở đó, Ban Nội chính Tỉnh ủy báo cáo cho Ban Nội chính Trung ương và sắp tới sẽ có đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương vào làm việc với tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc nêu trên.

Trước đó, ngày 28/1/2013, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế chuyển hồ sơ vụ bán nhà công sản tại số 135 đường Huỳnh Thúc Kháng (TP Huế) cho Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, vụ bán nhà này có dấu hiệu tội phạm nên đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra theo thẩm quyền.

Theo kết luận thanh tra, năm 2006, bà Tôn Nữ Thị Hưu (trú TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) có đơn đòi lại nhà công sản số 135 Huỳnh Thúc Kháng. Tuy nhiên, ngày 28/1/2008, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có văn bản về việc không trả lại nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng cho bà Hưu. 

Trong ngày 28/1/2008, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế có công văn gửi các cấp, ngành chỉ đạo ưu tiên cho bà Tôn Nữ Thị Hưu thuê lại căn nhà số 135 Huỳnh Thúc Kháng. Cả hai văn bản trên của UBND tỉnh đều do bà Nguyễn Thị Thúy Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế thời kỳ đó ký. 

Năm 2010, Ban Đầu tư xây dựng tỉnh ký hợp đồng bán nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng (diện tích hơn 100m2) cho bà Hưu với số tiền 62.801.244 đồng.

Sau khi mua căn nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng với giá bèo, bà Hưu chuyển nhượng cho người khác với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng, gấp 43 lần giá bà này đã mua.

nha-cong-san-hue2

 Biên bản giao nhận hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan công an. (Ảnh: L.C)

Kết luận của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, việc bán nhà cho bà Hưu là sai quy định vì bà này không thuộc diện được mua nhà theo Nghị định 61 của Chính phủ.

Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng xác định có hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại ngân sách hơn 2,7 tỷ đồng.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế, ngày 16/4/2015, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế có công văn số 1007/CAT-PC46 gửi Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế, báo cáo kết quả điều tra về vụ việc. Kết quả điều tra của Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho thấy, bà Hưu không thuộc diện đối tượng được mua nhà theo Nghị định 61.

Theo cơ quan công an, trên thực tế, bà Hưu không có nhu cầu mua nhà ở mà mục đích mua là để bán, hưởng tiền chênh lệch bất chính 2,7 tỷ đồng. Trách nhiệm để xảy ra sai phạm thuộc về Hội đồng bán nhà ở tỉnh Thừa Thiên - Huế và một số đơn vị liên quan.

Cuối năm 2017  Đoàn công tác số 5 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do ông Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hòa Bình đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế khẩn trương chỉ đạo xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế nổi cộm ở tỉnh, trong đó có vụ bán nhà số 135 Huỳnh Thúc Kháng.

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
THÁI BÌNH
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bán nhà công sản với giá bèo ở Huế: Thông tin mới nhất" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin