Bản làng đặc biệt ở cửa hang Sơn Đoòng

Một điều đặc biệt ởđây là các hộ gia đình trong bản đều là anh em ruột thịt của nhau,trưởng bản làbố, là ông nội, ông ngoại của con cháu trong bản.

Từ TP Đồng Hới, vượthơn 80km, sau đó đi bộ thêm gần 2 tiếng đồng hồ đườngrừng chúng tôi đã đến được với bản Đoòng, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch(QuảngBình). Đây là bản người dân tộc Vân Kiều nằm sâu trong vùng lõi vườnquốc giaPhong Nha – Kẻ Bàng.

Đại gia đình lập thành bản

Từ đường Hồ Chí Minhnhánh tây, men theo con đường mòn nhỏ, vượt qua nhữngcon dốc cao dựng đứng, đá tai mèo trơn tuột rồi men theo dòng suối, cứđi sâuvào lõi vườn quốc gia, chúng tôi đên với bản Đoòng.

Bản nằm trên một môđất khá bằng phẳng, gần với hang Én và cửa trước của hangSơn Đoòng. Cả bản có chưa đến mười nếp nhà lúp xúp dựa vào vách núi.
      Những ngôi nhà ở bản Đoòng 

Những ngôi nhà ở bản Đoòng 


Tròchuyện với chúng tôi trưởng bản Nguyễn Sỹ Trắc (hay còn gọi là bố Tòa)cho biết, năm 1992, có 4 hộ gia đình đến đây sống rồi lập thành bản.Khoảng 6năm sau, từ 4 hộ tăng lên thành 29 hộ.

Nhưng vì cuộc sống khó khăn, bàcon có ruộng nhưng ruộng không có nước để sảnxuất, việc đi lại cũng vô cùng khó khăn nên nhiều hộ trong bản lần lượtbỏ đitìm vùng đất mới.

Hiện nay cả bản chỉ còn vỏn vẹn 7 hộ với 29 nhân khẩu.Một điều đặc biệt ởđây là cả 7 hộ trong bản đều là anh em ruột trong một gia đình.

“Nhiều hộbỏ đi nơi khác nhưng gia đình tôi thì không muốn đi đâu cả,chúng tôi sống quen với nơi này rồi. Hiện nay tôi làm trưởng bản, 5 hộtrong bảnđều là con đẻ của tôi, hộ thứ 6 là cháu gọi tôi bằng chú”, bố Tòa nói.
      Bố Tòa đang nói chuyện về bản 

Bố Tòa đang nói chuyện về bản 


Vìlà anh em ruột thịt của nhau nên con cháu trong bản khi đến tuổi lậpgiađình thì phải ra ngoài tìm. Con gái theo chồng thì thôi chứ con trai cóthể đưavợ quay về bản sinh sống.

Vì không trồng được lúa nước nên cuộc sống ởđây gặp rất nhiều khó khăn,ngoài việc trỉa lúa nếp, bà con còn trồng sắn, đậu và nuôi gia cầm đểlàm lươngthực.

Bản bốn không

Sở dĩ nói bản bốn không vì ở đây không có sóng điệnthoại, không có điện lướiquốc gia, nước sạch và trạm y tế.


Còn đi chợ là một điều khá xa xỉ vớidân bản, phải cả tháng trời họ mới rakhỏi bản để xuống chợ mua những thứ cần thiết cho cuộc sống, trẻ em ởđây cũngít khi được ra ngoài vì đường đi lại không có, phải cắt rừng, lội suối.Mùa nàysên, vắt lại bám đầy cây nên đi lại không phải dễ dàng gì.

Chúng tôi vàođến bản thì đã trưa, mấy cô con dâu của bố Tòa đang đi tuốt lúatrên rẫy, những bao lúa nếp là thành quả của mấy tháng trời và là thựcphẩmtrong những tháng tiếp theo.

Lúa không đủ ăn, sắn và rau quanh vườn cũngtrở thành thực phẩm chính. Mấynăm trở lại đây, bản mới có người ra người vào, nhất là từ khi người tapháthiện ra hang Sơn Đoòng, những đoàn khách du lịch khám phá nếu muốn đếnhang đềuphải đi qua bản, vì hiện tại thì đó là con đường duy nhất.
      Trẻ em bản Đoòng 

Trẻ em bản Đoòng 


Trò chuyện vớichúng tôi, ông Phạm Xuân Huyền, phó phụ trách trạm kiểm lâmKm40, VQGPN – KB cho biết, những hộ dân ở đây đa số chuyển từ xã TrườngSơn qua.Mặc dù cuộc sống còn rất khó khăn nhưng dân bản rất biết bảo vệ rừng vàkhôngđốt rừng làm nương rẫy. Vì dân bản đã thực hiện cam kết không đốt phárừng vớingành kiểm lâm.

“Chúng tôi cũng đã tuyên truyền cho bà con hiểu cách ứngxử với khách dulịch khi họ đi qua bản để vào hang Én và hang Sơn Đoòng”, ông Huyền nóithêm.

Khi biết sắp sửa có dự án làm cáp treo, mẹ Hồ Thị Hòa (58 tuổi – vợbố Tòa)nói: “Mẹ không muốn làm cáp treo mô, mẹ muốn nhà nước làm đường cho bảnthôi”.

Hiện nay, nếu trong bản có người đau ốm bà con vẫn tự chữa bằng lácây rừng,nặng thì mới đưa ra trạm xá xã. Trẻ em cũng đã có lớp học, nhưng cái sựhọc củacon em nơi đây còn vất vả, khi mà một cái bảng phải chia ba...

Theo VNN

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN