Bản hit ‘Lạc trôi’ của Sơn Tùng M-TP vào đề Văn trường chuyên Vĩnh Phúc

(VTC News) - Mới đây, bản hit “Lạc trôi” của ca sỹ Sơn Tùng M–TP đã xuất hiện trong đề thi môn Ngữ văn, lớp 11 của trường THPT chuyên Vĩnh Phúc khiến học sinh bất ngờ.

Mới đây, đề thi khảo sát chất lượng THPT Quốc gia lần 3 của trường THPT chuyên Vĩnh Phúc (Vĩnh Phúc) đã khiến nhiều học sinh vô cùng bất ngờ.

Trong phần thi Đọc hiểu (3 điểm), đề thi đưa ra đoạn điệp khúc trong bài hát "Lạc trôi" của ca sĩ Sơn Tùng M-TP và yêu cầu học sinh phân tích.

Ban hit ‘Lac troi’ cua Son Tung M-TP vao de Van truong chuyen Vinh Phuc hinh anh 1

 Ảnh chụp đề thi.

Cụ thể:

"Người theo hương hoa mây mù giăng lối

Làn sương khói phôi phai đưa bước ai xa rồi

Đơn côi mình ta vấn vương hồi ức trong men say chiều mưa buồn

Ngăn giọt lệ ngừng khiến khóe mi sầu bi

Đường xưa nơi cố nhân từ giã biệt li, cánh hoa rụng rơi

Phận duyên mong manh rẽ lối trong mơ ngày tương phùng.

Tiếng khóc cuốn theo làn gió bay

Thuyền ai qua sông lỡ quên vớt ánh trăng tàn nơi này

Trống vắng bóng ai dần hao gầy.

Lòng ta xin nguyện khắc ghi trong tim tình nồng mê say

Mặc cho tóc mây vương lên đôi môi cay

Bâng khuâng mình ta lạc trôi giữa đời

Ta lạc trôi giữa trời".

Qua đoạn trích này, học sinh cần trả lời được 3 câu hỏi với các cấp độ từ dễ đến khó.

Đầu tiên là kiểm tra kiến thức ngữ pháp với câu hỏi: "Xác định phương thức biểu đạt của đoạn trích trên". Tiếp theo, học sinh cần chỉ ra các từ Hán - Việt được dử dụng trong 6 câu thơ đầu của đoạn trích.

Câu hỏi thứ 3 nằm trong phần đọc hiểu có nội dung khá thú vị: "Vì sao tác giả lại cho rằng "Bâng khuâng mình ta lạc trôi giữa đời/ Ta lạc trôi giữa trời?".

Trong phần làm văn có tổng điểm là 7, "Lạc Trôi" của Sơn Tùng một lần nữa có tác dụng chi phối nội dung bài viết của học sinh.

Đề thi yêu cầu: "Qua đoạn trích trong bài hát ở phần đọc hiểu (Lạc Trôi), anh/chị hãy trình bài suy nghĩ về quan niệm: Hạnh phúc không bao giờ có sẵn. Hạnh phúc do chính con người tạo nên".

Nhiều học sinh cho rằng, đề thi lựa chọn bản hit của ca sỹ nổi tiếng Sơn Tùng M-TP đã gợi rất nhiều hứng thú và cảm xúc cho người làm bài.

Video: "Lạc trôi" của Sơn Tùng M-TP từng gây sốt giới trẻ.

Đây cũng không phải lần đầu tiên những bài hit của Sơn Tùng - MTP xuất hiện trong các đề thi. Năm 2015, Sơn Tùng và các ca khúc do anh sáng tác liên tục xuất hiện trong các đề thi Văn – Lý - Hóa ở cấp THPT.

Thời gian qua đã từng có bài hát “Ông bà anh” của nam ca sĩ Lê Thiện Hiếu cũng được đưa vào đề thi kiểm tra học kỳ 1 môn Văn khối 12 trường THPT Trường Chinh (quận 12, TP HCM). 

Ca khúc “Lạc Trôi” của nam ca sĩ Sơn Tùng được phát hành vào ngày 1/1/2017 và đạt mốc 5 triệu lượt xem trong vòng một ngày sau đó.

Con số khủng này đã cho thấy được sức “nóng” của Sơn Tùng cùng với những sản phẩm âm nhạc mà anh đưa ra phục vụ khán giả.

 > > > Đọc thêm: Sơn Tùng MTP vào đề thi lớp 9 gây sốt

Lưu Ly (tổng hợp)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa