• Zalo

Sự thật nghi phạm chết trong phòng giam ở Đà Nẵng

Bạn đọc Thứ Tư, 16/04/2014 01:47:00 +07:00

(VTC News) - Chánh Văn phòng Công an TP Đà Nẵng cho biết, bị can Đỗ Văn Bình chết do tự treo cổ bằng dây màn trong phòng giam.

(VTC News) - Sáng 16/4, Thượng tá Trần Phước Hương, Chánh Văn phòng Công an TP Đà Nẵng cho biết, bị can  Đỗ Văn Bình chết do tự treo cổ bằng dây màn trong phòng giam.

Theo đó, Đỗ Văn Bình (SN 1996, trú huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) bị công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) tạm giữ và thực hiện lệnh bắt tạm giam theo quy định vào ngày 13/4 tại nhà tạm giữ, lưu giam công an huyện do liên quan đến vụ án bắt giữ, hành hung người khác trái pháp luật diễn ra trước đó.

Chiều 14/4, khi đưa cơm, cán bộ trại phát hiện Đỗ Văn Bình (SN 1996, trú huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) treo cổ tự tử bằng dây cột màn trong phòng giam.

nghi phạm, treo cổ, bức cung, phòng giam, công an, Đà Nẵng
Giấy chứng nhận cho mai táng của cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đối với trường hợp của phạm nhân Đỗ Văn Bình 

“Sau khi xảy ra sự việc, cơ quan công an, pháp y công an TP.Đà Nẵng và thân nhân phạm nhân Bình đã tiến hành các thủ tục khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và kết luận, nạn nhân chết ngạt do treo cổ tự tử, trùng khớp với nhiều biểu hiện bên ngoài.

Tiếp tục khám nghiệm chuyên sâu và các dấu vết trên cơ thể, cơ quan công an không phát hiện dấu vết bị đánh đập hay dấu vết lạ như một số nguồn tin đã đưa. Các dấu vết tím tái là do hoen ố tử thi gây nên do nạn nhân treo cổ tự tử”, Chánh Văn phòng Công an TP Đà Nẵng cho biết.


“Tôi khẳng định rằng không có chuyện phạm nhân Bình bị bức cung. Hơn nữa, phạm nhân Bình đến cơ quan đầu thú, khai nhận và rất hợp tác với cơ quan công an trong quá trình điều tra nên khi tạm giam, phạm nhân Bình không chịu các biện pháp kỷ luật. Không chỉ vậy, trưa cùng ngày (14/4), cán bộ trại còn đưa Bình ra ngoài tắm nắng trong trạng thái tự do”, Thượng tá Trần Phước Hương khẳng định.

“Về thông tin công an huyên Hòa Vang để lại gói tiền 35 triệu đồng tại nhà phạm nhân Bình sau khi thăm hỏi, đó là tiền hỗ trợ mang tính nhân đạo theo quy định của địa phương và của ngành. Trong số tiền đó có 20 triệu của UBND huyện Hòa Vang và tiền chế độ phạm nhân chết trong trại theo quy định của ngành công an, hoàn toàn không có chuyện mua chuộc hay gì khác như một số nguồn tin gây bức xúc, hiểu lầm.

Còn kết luận của cơ quan công an trước đó ghi “Chết chưa rõ nguyên nhân” là chưa rõ lý do vì sao phạm nhân lại treo cổ, chứ sự việc đã quá rõ ràng”, Chánh văn phòng Công an TP Đà Nẵng cho biết thêm
.
nghi phạm, treo cổ, bức cung, phòng giam, công an, Đà Nẵng
Thượng tá Trần Phước Hương, Chánh Văn phòng Công an TP Đà Nẵng khẳng định không có chuyện bức cung đối với phạm nhân Bình

Trước đó, vào tháng 9/2013, công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) tiến hành điều tra vụ án bắt giữ, hành hung người khác trái pháp luật, liên quan đến sự việc ông Võ Văn Chừng (SN 1966, trú Hòa Nhơn, Hòa Vang, Đà Nẵng) bị mất xe máy, mà Đỗ Văn Bình là một trong những đồng phạm.

Do bị mất xe máy, ông Chừng nghi cho các thanh thiếu niên tại địa phương lấy cắp nên đã không báo cơ quan công an mà đã nhờ Nguyễn Quốc (SN 1987, cùng trú tại địa phương), một đối tượng từng có tiền sự trên địa bàn tìm kiếm.

Nhận lời, Quốc gọi thêm 9 người khác, trong đó có Đỗ Văn Bình tham gia tìm kiếm chiếc xe bị mất. Do nghi ngờ em Nguyễn Văn Hoàng Nhân (SN 1988, cùng trú tại xã Hòa Nhơn) lấy nên các đối tượng trên đã bắt giữ, dọa nạt và đánh đập em Nhân để tìm chiếc xe bị mất cắp.

Trong cơn hoảng sợ, Nhân khai vô cớ em Nguyễn Thành Vinh (SN 1999) lấy cắp. Nhận thông tin, nhóm thanh niên này tìm, bắt giữ và đánh đập em Vinh để tìm xe nhưng không có.


Đến cuối tháng 11/2013, sự việc bị tố giác đến cơ quan công an huyện Hòa Vang và vụ án được khởi tố, các đối tượng liên quan bị khởi tố bị can. Riêng Đỗ Văn Bình bỏ trốn khỏi địa phương. Sau thời gian phối hợp với gia đình vận động, ngày 10/4, Bình được gia đình đưa ra công an huyện Hòa Vang đầu thú.

Tại cơ quan công an, Bình đã hợp tác và khai nhận toàn bộ hành vi của mình cùng đồng phạm. Trước những chứng cứ trên, Công an huyện Hòa Vang đã tạm giam Bình để phục vụ điều tra. Tuy nhiên, đến chiều 14/4, cán bộ gọi nhận cơm thì phát hiện Bình đã chết và báo tin cho gia đình.

Cũng theo Thượng tá Trần Phước Hương, cơ quan điều tra công an huyện Hòa Vang đang hoàn tất hồ sơ vụ án bắt giữ và đánh người trái pháp luật do các đối tượng liên quan gây ra, trong đó có Võ Văn Chừng.

Bửu Lân
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục