• Zalo

Bạn đã biết cách nhìn nhận khả năng con cái?

Giáo dục Thứ Sáu, 20/01/2012 01:47:00 +07:00

(VTC News) - Vai trò của cha mẹ rất quan trọng trong việc hỗ trợ và xác định cách sống của con trẻ.

(VTC News) - Vai trò của cha mẹ rất quan trọng trong việc hỗ trợ và xác định cách sống của con trẻ. Đó là lý do tại sao, người ta thường nói rằng khi trẻ em trưởng thành, vị trí của cha mẹ sẽ thay đổi và trở thành một người bạn của đứa trẻ. Xây dựng tính cách là một bước rất quan trọng trong giáo dục. Dù ở trường phổ thông hay trường đại học. 

Cha mẹ có thể trở thành nơi con trẻ có thể trút bầu tâm sự và được tư vấn mà không cần phải cảm thấy lo lắng mình sẽ không có quyền đưa ra ý kiến. Tuy nhiên, việc lựa chọn cách sống cho trẻ em không đơn giản như chúng ta vẫn tưởng. 

"Xây dựng tính cách rất quan trọng trong giáo dục. Dù trong trường học phổ thông hay đại học, cao đẳng..." 

Trong việc lựa chọn một trường học phổ thông hoặc đại học là một ví dụ. Nhiều bậc cha mẹ có quan điểm chọn ngành nghề “top five”, để con mình có thể dễ dàng có mức lương cao, mà không xem xét nguyện vọng cũng như tài năng của con mình. 

Theo nhà tâm lý học Eileen Rachman, cha mẹ nên xem xét một số điều trong việc lựa chọn trường học hoặc trường đại học cho con. Trước tiên, cha mẹ phải xem xét một số yếu tố xây dựng tính cách tại trường trung học hoặc đại học sẽ được lựa chọn

"Xây dựng tính cách rất quan trọng trong giáo dục. Dù trong trường học phổ thông hay đại học, cao đẳng, bạn cũng nên xem xét chính sách giáo dục ở đó cần mang tính thuyết phục, răn đe cao, thay vì khiển trách, trừng phạt…

Ngoài ra, mối quan tâm, nguyện vọng, tài năng và nhân cách của con cũng phải được quan tâm. Hiện nay, bà Eileen cho biết, giữa con cái và cha mẹ thường có sự khác biệt về quan điểm trong việc xác định tài năng và lợi ích trong việc chọn trường, ngành học. Trong trường hợp này, nên nhìn cụ thể vào chính con cái mình. 

"Tài năng và mối quan tâm của con trẻ cần được gắn liền với đặc điểm chuyên môn được đào tạo trong trường học. Ví dụ, nếu con bạn muốn theo học ngành âm nhạc, cháu cũng phải hiểu về âm nhạc từ bước cơ bản đến bước thành thạo. Mặc dù một số người có tài năng từ ban đầu, nhưng cũng có người có tài năng bằng sự rèn luyện, mài dũa thông qua giáo dục", Eileen nói. 

Cụ thể, theo Eileen, trong việc lựa chọn giáo dục cho con trẻ về cơ bản là một quá trình bắt đầu từ thời thơ ấu. Cơ hội khuyến khích kinh nghiệm của các phụ huynh đối với con nhỏ nên được thực hiện kể từ khi bé còn ở tuổi đi nhà trẻ, mẫu giáo, để trở thành vốn liếng nền tảng cho mối quan tâm, đam mê mạnh mẽ và tài năng ở trẻ. 

"Cách con trẻ nhìn nhận bản thân dựa trên kinh nghiệm của chúng được truyền đạt từ cha mẹ. Kinh nghiệm đó từ sự giáo dục tính cách do cha mẹ xây dựng từ khi bé còn nhỏ. Vì vậy, không cần phải áp đặt ý muốn của mình đối với trẻ. Hãy lựa chọn kỹ lưỡng giữa tài năng, mối quan tâm và quyền lợi của trẻ với hệ thống giáo dục ở hai mặt khác nhau, đừng áp đặt một cách ngẫu nhiên giữa việc lựa chọn trường tốt với khả năng và mối quan tâm của trẻ" bà Eileen kết luận.

ĐH (Theo Femina)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bạn đã biết cách nhìn nhận khả năng con cái?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin