• Zalo

Bản án nghiêm khắc dành cho 'Nhà tiên tri dỏm'

Pháp luậtChủ Nhật, 01/07/2012 09:01:00 +07:00

Bị chủ nợ ráo riết truy đòi, Thi nghĩ cách lừa đảo để kiếm tiền trả nợ. Y tự xưng mình là “nhà tiên tri” nhằm lừa gạt kiếm tiền.

Sáng 28-6, TAND tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tuyên phạt Nguyễn Đình Thi (34 tuổi), trú tại xã Tân Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng 15 năm tù, yêu cầu bị cáo phải trả lại 1,67 tỷ đồng đã lừa đảo chiếm đoạt của gia đình ông Phạm Văn Phú (52 tuổi), thường trú tại xã Nam Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.


Từ mê tín dị đoan mù quáng…

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Lâm Đồng, Nguyễn Đình Thi (34 tuổi, trú xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) mặc dù đã có vợ con nhưng không chí thú làm ăn mà nổi tiếng là kẻ ăn chơi lêu lổng, thường tụ tập đàn đúm, cờ bạc, cá độ đá banh cùng nhóm người hư hỏng và nợ như chúa chổm. Bị chủ nợ ráo riết truy đòi, Thi nghĩ cách lừa đảo để kiếm tiền trả nợ.

Y tự xưng mình là “nhà tiên tri” nhằm lừa gạt kiếm tiền. Nhờ học mót được vài “chiêu” về xem tướng, bói toán, khi phát hiện ra bà Lỗ Thị Thoa (39 tuổi) cùng chồng là ông Phạm Văn Phú (52 tuổi, cùng trú xã Nam Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) rất mê tín dị đoan, Thi không quá khó khăn để thu phục vợ chồng ông Phú tin tưởng tuyệt đối vào những gì gã nói.

Vào tháng 5-2011, Thi gọi điện báo cho bà Thoa biết y mới nằm mơ thấy một ánh sáng chiếu vào gò đất trong vườn gia đình bà Thoa, Thi khẳng định trong vườn của nhà bà Thoa chắc chắn có “của”. Vì sự mê tín mù quáng mê hoặc, vợ chồng bà Thoa liền mời Thi tới xem thực hư ra sao.

Để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình bà Thoa, Thi đã mua một bình hoa kim loại màu vàng ngoài chợ thị trấn Liên Nghĩa (huyện Đức Trọng) bỏ vào túi xách đem tới nhà bà Thoa. Nhân lúc bà Thoa đang ở ngoài cổng canh không cho ai vào, ông Phú sau khi đào xuống gò đất sâu 50cm vào nhà thắp hương cúng bái, ở ngoài Thi liền lấy chiếc bình trong túi xách ra cho xuống đáy hố, lấp sơ đất lại rồi đổ nước giếng vào.

Sau khi đào bình kim loại lên Thi căn dặn vợ chồng ông Phú không được tiết lộ cho ai, giấu kỹ trong nhà để ngày mai y quay lại kiểm tra thực hư bình này là vàng hay đồng.

Để vợ chồng bà Thoa tin tưởng, ngày hôm sau Thi đem tới nhà bà Thoa một mẫu vàng 24K mua với giá 200 nghìn đồng rồi cưa một mảnh nhỏ ở bình kim loại vừa đào được để đánh tráo đưa cho ông Phú đem ra tiệm vàng kiểm tra. Được chủ tiệm vàng khẳng định đó là vàng thật nên vợ chồng bà Thoa lại càng hết sức tin tưởng vào khả năng tiên đoán của Nguyễn Đình Thi.

…Tan hoang cửa nhà!

Với thủ đoạn trên, Thi đã "giúp" gia đình bà Thoa đào được 3 bình kim loại màu vàng nặng khoảng 4,2kg, chiếm đoạt của khổ chủ tổng cộng 1,67 tỷ đồng. Sau khi chiếm đoạt được tiền của vợ chồng ông Phú, biết sớm muộn cũng bị bại lộ, y đã trốn sang huyện Đắk Song, tỉnh Đắc Nông mua đất, xây nhà chung sống cùng một phụ nữ ngoài hôn thú.

Đến tháng 10-2011, sau nhiều lần liên lạc với “nhà tiên tri” Nguyễn Đình Thi để hỏi về việc “bề trên” đã cho bán các bình vàng chưa, nhưng không được, nghi có dấu hiệu chẳng lành, ông Phú chở bà Thoa đem theo ba chiếc bình ra tiệm vàng kiểm tra mới tá hỏa đó là vàng giả, vợ chồng ông Phú liền chạy thẳng tới CA huyện Lâm Hà trình báo. Đến tháng 2-2012, trong một lần về thăm cha mẹ ở huyện Đức Trọng, Thi đã bị lực lượng CA bắt giữ.

Tiếp xúc với chúng tôi tại phiên tòa, ông Phú cho biết toàn bộ số tiền đưa cho Thi đều được vợ chồng ông vay nóng của gia đình ông Phạm Văn Đ cùng xã. Sau khi biết gia đình ông Phú bị lừa, chủ nợ đã tới yêu cầu ông phải trả cả gốc lẫn lãi số tiền đã cho vay.

Do không có tiền nên vợ chồng ông Phú phải viết giấy bàn giao ngôi nhà cùng 9 sào cà phê cho ông Đ, nhưng vẫn còn nợ ông này 350 triệu đồng. Hiện hai người con của ông Phú phải sống nhờ nhà chị vợ, riêng vợ chồng ông phải phiêu dạt khắp nơi đi làm thuê kiếm sống.

Về phần Thi, tại phiên tòa sáng 28-6, Nguyễn Đình Thi tỏ ra rất ăn năn hối lỗi, y thành khẩn thừa nhận mọi hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình.

Vụ án đã khép lại, người gây ra tội đã nhận một hình phạt thích đáng, nhưng phía sau đó là một tiếng chuông cảnh tỉnh những người hám lợi, mê tín dị đoan đến mù quáng.

Theo QĐND

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: