Bài toán lớp 3 đánh đố cả học sinh lẫn phụ huynh vì đề bài chẳng giống ai

(VTC News) - Bài toán không phải phép tính toán hóc búa nhưng được đánh giá là không phù hợp với học sinh lớp 3.

Đề bài :

Janell có 15 viên đá hoa, sau đó cô ấy làm mất một vài viên. Hỏi Janell còn mấy viên?

Bai toan lop 3 danh do ca hoc sinh lan phu huynh vi de bai chang giong ai hinh anh 1

 

Bài toán dành cho học sinh lớp 3 này thực sự làm khó nhiều người, kể cả người lớn. Nhiều người cho rằng, đề bài bị sai hoặc thiếu mất 1 dữ kiện nào đó.

Bài toán sau đó trở thành chủ đề bàn tán trên các diễn đàn và trang mạng xã hội thời gian dài. Dưới bài đăng, hầu hết mọi người cho rằng đáp án đơn giản là một số bất kỳ < 15. Tuy nhiên, có người cho rằng hỏi học sinh lớp 3 câu hỏi này là không công bằng.

Một tài khoản khác phân tích kỹ hơn và đưa ra đáp án cụ thể là: Vì Janell bị mất "vài" viên đá chứ không mất hết nên đáp án sẽ là 1 < x < 15 (x là số đá viên Janell còn lại).

Trong khi đó, một tài khoản đưa ra câu trả lời hóm hỉnh hơn, Janell bị mất vài viên đá, do đó, cô ấy cũng sẽ còn lại vài viên đá.

"Câu trả lời phụ thuộc vào những gì học sinh được dạy trong lớp trước khi làm bài. Nếu chúng được dạy thế nào là "nhiều", "ít" hoặc "vài", có thể chúng sẽ trả lời được các câu hỏi như thế này", một người khác cho biết.

Nhiều người sau khi đọc bài toán phải thừa nhận rằng họ thấy mình còn kém hơn cả một học sinh lớp 3 khi không giải được bài toán này.

Bài toán cộng số của học sinh tiểu học gây tranh cãi suốt 2 năm, 99% người trả lời sai

Bài toán cộng số của học sinh tiểu học gây tranh cãi suốt 2 năm, 99% người trả lời sai

Bài toán chỉ gồm những phép tính nhân chia cộng trừ 2 chữ số đơn giản nhưng thật kỳ lạ khi hầu hết người được hỏi đều trả lời sai đáp án này.
Câu đố tìm chiếc hộp đựng ô tô chỉ cho người thông minh, bạn thuộc 1% người làm được?

Câu đố tìm chiếc hộp đựng ô tô chỉ cho người thông minh, bạn thuộc 1% người làm được?

Nhiệm vụ của bạn là tìm ra chiếc hộp đựng ô tô trong thời gian sớm nhất, với yêu cầu thỏa mãn các điều kiện đề bài nêu ra.

 (theo Reddit)

Quỳnh Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU