Báo Điện tử VTC News

Bài toán bán bò của học sinh lớp 3 và cuộc tranh cãi hơn 2 năm của một gia đình

(VTC News) - Từ khi Hương mang bài toán này ra đố gia đình, cuộc tranh cãi xảy ra bởi mỗi người có một đáp án khác nhau và hơn 2 năm cuộc "chiến" vẫn chưa có hồi kết.

Cách đây 2 năm, bài toán tính lãi bán bò của học sinh lớp 3 từng khiến nhiều người đau đầu khi đi tìm lời giải chính xác của bài toán. Đến nay, bài toàn lại tiếp tục được dân mạng "đào lại" rồi đăng tải lên mạng xã hội thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người.

Cụ thể, nội dung bài toán như sau:" Bác Nam mua một con bò với giá 13 triệu, sau đó bác đem bán con bò với giá 15 triệu. Nhưng vì tiếc con bò nên bác Nam đã đến mua lại con bò nhưng người kia đòi bán với giá 17 triệu. Sau đó bác Nam lại đem bán con bò với giá 19 triệu. Hỏi cuối cùng bác Nam lãi được bao nhiêu tiền?"

Một bài toán tiểu học tưởng đơn giản nhưng lại khiến không ít người lớn chịu thua vì không tính được số lãi chính xác của bác nông dân.

Bai toan ban bo cua hoc sinh lop 3 va cuoc tranh cai hon 2 nam cua mot gia dinh hinh anh 1

 Bài toàn gây tranh cãi cách đây 2 năm được dân mạng "đào lại".

Đặc biệt, có trường hợp của gia đình bạn Lan Hương (ở Phú Thọ), sau khi mang bài toán ra đố nhau đã khiến gia đình xảy ra canh cãi gay gắt, đến giờ hơn 2 năm rồi mà vẫn chưa có hồi kết.

Bạn Lan Hương cho biết, cuộc tranh cãi bắt đầu từ năm 2017, khi cả gia đình vừa ăn cơm xong và đang ngồi quây quần bên bên nhau thì anh trai của Hương mang bài toán ra đố mọi người. Mọi người trong gia đình Hương đều có những lời giải khác nhau và trong đó mẹ của Hương nhất quyết cho rằng đáp án là bác nông dân lãi 1 triệu.

"Đến giờ là hơn 2 năm rồi nhưng mình giải thích ra sao thì mẹ mình vẫn nhất quyết chọn đáp án đó và cho rằng cả nhà sai nên mới có cuộc tranh cãi dai dẳng như vậy. Thời điểm đó, hàng xóm sang chơi nhận được câu đố cũng tranh cãi cùng gia đình mình", Lan Hương chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhiều người vẫn tiếp tục đưa ra các lời giải và tranh cãi về đáp án của bài toán này.

Bài toán 'tìm 2% người thông minh' gây tranh cãi mạng xã hội

Bài toán 'tìm 2% người thông minh' gây tranh cãi mạng xã hội

Người ra đề cho rằng, chỉ khoảng 2% trong số những người tham gia giải bài toán này tìm được kết quả hợp lý.
Dân mạng 'đào' lại bài toán lớp 3 tính số vịt khiến giáo viên 'điên đầu'

Dân mạng 'đào' lại bài toán lớp 3 tính số vịt khiến giáo viên 'điên đầu'

Bài toán tính số vịt trong sách nâng cao dành cho học sinh lớp 3 khiến nhiều phụ huynh và cả giáo viên "điên đầu".
Tùng Lâm
Chủ đề:

Bài toán

,

bán bò

,

tranh cãi

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU