Bãi thử tên lửa Triều Tiên nằm trong 'tầm ngắm' của Mỹ sẽ phải phá hủy
  • Zalo

Bãi thử tên lửa Triều Tiên nằm trong 'tầm ngắm' của Mỹ sẽ phải phá hủy

Thế giới Thứ Năm, 21/06/2018 12:01:00 +07:00

Một quan chức Mỹ tiết lộ bãi thử động cơ tên lửa mà Tổng thống Donald Trump nói Triều Tiên cam kết phá hủy là một cơ sở lớn ở phía Tây từng được sử dụng để thử nghiệm động cơ cho tên lửa tầm xa.

Sau hội nghị lịch sử ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phóng viên rằng ông Kim đã cam kết phá hủy một trong những cơ sở tên lửa – động thái rõ ràng nhất của Triều Tiên trong hội nghị. Dù vậy Tổng thống Trump lúc bấy giờ không tiết lộ tên bãi thử này.

Một quan chức Mỹ ngày 20/6 xác định đây là bãi phóng vệ tinh Sohae, từng được Triều Tiên sử dụng để thử nghiệm các động cơ đẩy nhiên liệu lỏng cho tên lửa tầm xa. Khi đó Bình Nhưỡng đã tuyên bố các tên lửa có thể vươn tới Mỹ.

so-hae-1

 Bãi phóng tên lửa Sohae, Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

“Ông Kim Jong-un hứa rằng Triều Tiên sẽ sớm phá hủy một bãi thử động cơ tên lửa” – vị quan chức giấu tên cho biết. Dù vậy lịch trình chính xác chưa được tiết lộ và Triều Tiên chưa công khai xác nhận cam kết của lãnh đạo Kim.

Đây là một trong những cơ sở thử nghiệm tên lửa lớn của Triều Tiên, được xác nhận đầu tiên bởi CBS News.

Trước đó, dù Tổng thống Trump gọi hội nghị Singapore là một thành công, vẫn có những nghi ngờ về thành quả thực sự ông có thể đạt được khi Bình Nhưỡng – từng từ chối đơn phương phi hạt nhân hóa – dường như không đưa ra cam kết mới nào rõ ràng trong tuyên bố chung.

Nhóm nghiên cứu Triều Tiên 38 North tại Mỹ trong một bài phân tích cho rằng chưa có dấu hiệu nào có thể cho thấy bãi thử Sohae hoặc các bãi thử tên lửa khác đang được phá hủy. Vị quan chức Mỹ cho biết Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi sát sao cơ sở này trong quá trình đàm phán.

Theo Reuters, không có nhiều thông tin về cơ sở Sohae được tiết lộ. Nơi này được cho là thành lập từ năm 2008 và có những cơ sở nghiên cứu gần đó để phát triển tên lửa cũng như một tòa tháp hỗ trợ tên lửa đạn đạo. Bãi thử chủ yếu được sử dụng để thử nghiệm động cơ Paektusan dành cho những tên lửa tầm xa như Hwasong-15.

Các nhà phân tích cho biết Triều Tiên còn có những cơ sở thử nghiệm tên lửa khác nhưng nếu việc đóng cửa Sohae xảy ra sẽ vẫn rất đáng lưu ý vì đây là một cơ sở lớn mang ý nghĩa biểu tượng.

Trước hội nghị thượng đỉnh Singapore, Triều Tiên thông báo ngừng thử nghiệm tên lửa ICBM và đóng cửa bãi thử bom hạt nhân. Dù vậy quan chức Mỹ cho rằng hoạt động này có thể đảo ngược.

Bên cạnh đó, trả lời phóng viên về các hoạt động phi hạt nhân hóa của Triều Tiên ngày 20/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết ông chưa có thông tin về vấn đề này và quá trình đàm phán chi tiết chưa bắt đầu.

Video: Triều Tiên đánh sập bãi thử hạt nhân trước hội nghị thượng đỉnh

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bãi thử tên lửa Triều Tiên nằm trong 'tầm ngắm' của Mỹ sẽ phải phá hủy" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin