• Zalo

Bãi rác Đa Phước bốc mùi hôi thối: Nhiều hạng mục xử lý nước thải chưa hoàn thành

Thời sựThứ Năm, 01/09/2016 14:05:00 +07:00

Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho biết qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện nhiều hạng mục liên quan tới xử lý nước thải (nước rác), bể chứa nước rác của bãi rác Đa Phước chưa hoàn thành.

Vừa qua, người dân ở quận 7 TP.HCM liên tục phản ánh bị "tra tấn" bởi mùi hôi và nghi ngờ mùi hôi xuất phát từ Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

 Nhiều chuyên gia cho rằng công nghệ xử lý rác thải của Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước chưa tiên tiến, giá thành lại cao. Bên cạnh đó, vị trí bãi rác không phù hợp quy hoạch phát triển của TP.HCM, nơi được xem là trung tâm mới với nhiều đô thị hiện đại phía Nam.

tran-hong-ha-1

 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà trả lời báo chí chiều 31/8 (Ảnh: Phạm Thịnh)

Trong buổi họp báo Chính phủ chiều 31/8, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà cho biết hiện nay ở TPHCM có hiện tượng mùi hôi gây ra sự khó chịu cho dân cư ở huyện Nhà Bè, Bình Chánh và Quận 7.

"Về vấn đề này, UBND TP.HCM và đặc biệt là Sở TN&MT đã trực tiếp tiến hành khảo sát và kiểm tra. Qua ý kiến ban đầu, Sở TN&MT nhận định, hoạt động của toàn bộ Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước có thể là nguyên nhân chính", Bộ trưởng Trần Hồng Hà thông tin.

Bên cạnh đó, Công ty Xử lý bùn Sài Gòn xanh, một đơn vị xử lý bùn hầm cầu cũng bố trí gần khu vực này và cũng gây ra những ô nhiễm không khí.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thông tin thêm Sở TN&MT đang xem xét và có đánh giá rất kỹ, liên quan tới công nghệ xử lý rác thải của Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

"Bộ TN&MT cũng biết ở đây, việc xử lý rác chủ yếu là chôn lấp, với quy trình công nghệ và quy chuẩn đã được áp dụng như thế này ở Mỹ. Tuy nhiên, qua thanh tra, kiểm tra, chúng tôi phát hiện nhiều hạng mục liên quan tới xử lý nước thải (nước rác), bể chứa nước rác chưa hoàn thành", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Đồng thời, quá trình xử lý rác thì liên quan đến quy trình nhận rác, liên quan đến sử dụng chế phẩm sinh học chưa hợp lý để xử lý mùi thông qua công nghệ sinh học, vật lý. Những vấn đề này, hiện nay Bộ đang giao cho Sở TN&MT trực tiếp kiểm tra, xem xét, đề xuất giải pháp cụ thể.

Bai rac Da Phuoc

Bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM) nhìn từ trên cao  (Ảnh: Tuổi trẻ)

Hiện nay trên thế giới, nhiều nước vẫn phải chấp nhận việc xử lý bằng chôn lấp. Tuy nhiên, công nghệ chôn lấp không triệt để, không đáp ứng giải quyết hoàn toàn bài toán về môi trường, bởi sau khi chôn lấp, quá trình thu gom khí, quản lý bãi rác sau này rất lớn, đặc biệt là trong điều kiện đất đai không có nhiều.

"Giải pháp sử dụng công nghệ chôn lấp chỉ mang tính trước mắt. Chôn lấp được thế giới sử dụng khá phổ biến hiện nay với quy trình công nghệ, chế phẩm sinh học, được tính toán khá hoàn thiện. Tuy nhiên, cần có đánh giá, kiểm tra thật kỹ là công ty này đã áp dụng đầy đủ quy trình, công nghệ đó chưa cũng như phải sử dụng chế phẩm sinh học trong khử mùi và kích thích phân hủy rác", người đứng đầu Bộ Tài nguyên Môi trường khẳng định.

Còn về bài toán quy hoạch, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết cách đây 5 năm, đây là vùng hoang sơ, thuộc huyện Nhà Bè, nên việc bố trí ở đây có vẻ hợp lý.

Nhưng với tốc độ phát triển, tăng trưởng như hiện nay, bài toán về xử lý chất thải phải tính toán quy hoạch theo vùng, phải có tầm nhìn xa hơn, rộng hơn, có cơ chế phối hợp của Thành phố với các địa phương khác để quy hoạch dài hạn.

"Khi đã quy hoạch các bãi xử lý chất thải, chôn lấp, đương nhiên việc bố trí các khu dân cư, đô thị sẽ luôn có xung đột trên thực tế. Ở tất cả các nước, người ta cố gắng sao cho quy hoạch này tốt nhất, xa nhất", Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ.

Tuy nhiên, về lâu dài, ông Hà cho rằng cần phải áp dụng công nghệ xử lý rác hiện đại là thiêu đốt và phát điện để giải quyết triệt để vấn đề môi trường.

"Tôi cho rằng việc đánh giá về giá thành UBND Thành phố đã cân nhắc rất kỹ khi lựa chọn doanh nghiệp, tính toán giá thành. Tôi sẽ không bình luận giá hợp lý hay không. Phần này để TPHCM sẽ có thông tin đầy đủ", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Video: Bãi rác khổng lồ bốc mùi hôi thối ở Hải Phòng

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !