Bắc Ninh di dời 'hiện vật lạ' ra khỏi di tích đình làng Hồi Quan

Thời sựThứ Hai, 23/03/2015 04:53:00 +07:00

Nhân dịp lễ hội đình Hồi Quan (Tương Giang, Từ Sơn, Bắc Ninh) nhân dân địa phương đã tổ chức di dời các 'hiện vật lạ' ra khỏi khu di tích.

(VTC News) - Ngày 22/3 nhân dịp lễ hội đình Hồi Quan (Tương Giang, Từ Sơn, Bắc Ninh) nhân dân địa phương đã tổ chức di dời các 'hiện vật lạ' ra khỏi khu di tích.

Những hiện vật được tổ chức di dời gồm có hương án đá, đèn đá, lư hương, tượng sư tử kiểu Trung Quốc. Theo ông Dương Đình Lực, trưởng thôn Tương Giang thì những hiện vật trên được hội đồng niên sinh năm 1979 và 1982 đã phát tâm công đức vào bày đặt trước đình làng từ năm 2011 đến nay. 

Bắc Ninh di dời hiện vật lạ

Sau khi nhận được công văn của bộ VH,TT&DL về việc di dời các hiện vật lạ ra khỏi các khu di tích, người dân địa phương đã lên phương án di dời các đồ cúng tiến này ra khỏi đình nhưng không biết di dời đi đâu nên việc di dời vẫn chưa được triển khai.

 Cặp sư tử đá ở Đình Hồi Quan trước khi được di dời

Ông Lực cho biết thêm: “Địa phương đã nhiều lần triệu tập, mời những người cúng tiến, hội đồng niên, họp bàn nhân dân, họp chi bộ để tìm hướng giải quyết cho những hiện vật này. Địa phương ghi nhận tấm lòng công đức của những người cúng tiến. Nhưng việc di dời các hiện vật lạ ra khỏi di tích là cần thiết”.


Được sự giúp đỡ của các nhà nghiên cứu, họa sĩ, nhà báo…nhân dân đã thực hiện di dời các hiện vật lạ ra khỏi đình làng, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của luật di sản văn hóa.

Các tượng điêu khắc này sẽ được nhà điêu khắc Nguyễn Văn Vũ nhận trách nhiệm tạm mang cặp tượng này về xưởng để nghiên cứu chuyển đổi sang các sản phẩm thủ công khác.

Văn Duẩn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !