Bắc Ninh dẫn đầu cả nước số học sinh giỏi Lịch sử

(VTC News) - Bắc Ninh là tỉnh dẫn đầu cả nước về số lượng học sinh giỏi môn Lịch sử năm 2015.

Sáng 22/4, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã tổ chức lễ tuyên dương và trao thưởng cho 130 học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử.

Đây là những em học sinh tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử khối Trung học phổ thông do Bộ GD-ĐT tổ chức năm 2015.

Trong số 130 em có 6 em đoạt giải Nhất, 53 em đoạt giải Nhì và 71 em đoạt giải Ba. 6 em đoạt giải Nhất đến từ các trường chuyên của tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hà Tĩnh.

              Các học sinh giỏi môn Lịch sử được trao thưởng sáng 22/4

Các học sinh giỏi môn Lịch sử được trao thưởng sáng 22/4

Nhà sử sử học Dương Trung Quốc cho biết năm nay Bắc Ninh là tỉnh có số thí sinh đoạt giải Nhất cao nhất cả nước. Từ năm 2012 đến 2015, cả nước đã có 764 học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử được tuyên dương và trao thưởng.

Bên cạnh đó, Quỹ còn trao học bổng cho 127 sinh viên ngành Sử thuộc 13 trường đại học trong cả nước. Con số đó tuy chưa thấm vào đâu so với lượng sinh viên cả nước nhưng đó là sự nỗ lực hết mình nhằm động viên, khuyến khích niềm yêu thích, sự hứng thu để nuôi dưỡng niềm đam mê đối với môn Sử của thế hệ trẻ học đường.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng của các thầy cô giáo và thành tích đáng tự hào của các em học sinh.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết giáo dục lịch sử đang được cả xã hội rất quan tâm, phương pháp dạy và học môn Lịch sử ở trường phổ thông đang dần được thay đổi. Thông qua kiến thức lịch sử, tuổi trẻ cả nước có nghĩa vụ và tình cảm phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng đất nước, vươn lên lập thân, lập nghiệp góp phần bảo vệ Tổ quốc.

Em Nguyễn Thị Hương, học sinh Trường THPT chuyên Bắc Ninh, đạt giải Nhất chia sẻ: "Đối với em lịch sử giúp em hiểu những mất mát, đau thương của thế hệ đi trước, tự hào về Tổ quốc Việt Nam và thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn, xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước".

Hương cũng khẳng định, lịch sử chưa bao giờ bị lãng quên và tin tưởng việc đổi mới phương pháp dạy và học Lịch sử trong trường phổ thông sẽ giúp bộ môn này trở nên hấp dẫn hơn, gần gũi hơn với thế hệ trẻ, để mỗi người trẻ được nuôi dưỡng truyền thống ngay khi ngồi trên ghế nhà trường.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN