Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bạc Hy Lai bị bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội

Thế giới Thứ Bảy, 29/09/2012 05:53:00 +07:00

Quyết định này sẽ mở đường cho việc truy tố ông Bạc Hy Lai với các tội danh như nhận hối lộ, quan hệ tình ái bất chính, đồng lõa che giấu tội giết người.

Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội - NPC) Trung Quốc khóa XI ngày 29/9 đã xác nhận việc Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân thành phố Trùng Khánh quyết định cách chức đại biểu Quốc hội khóa 11 đối với cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Ngày 28/9, Ban Thẩm tra thuộc Ủy ban Thường vụ NPC đã nhận được báo cáo từ Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân thành phố Trùng Khánh liên quan đến quyết định nói trên. Đại biểu Quốc hội Trung Quốc được hưởng quyền miễn bắt giữ và truy tố, trừ phi có sự phê chuẩn đặc biệt.

Ông Bạc Hy Lai và vợ là bà Cốc Khai Lai (Nguồn: Reuters) 

Như vậy, quyết định cách chức này sẽ mở đường cho việc truy tố ông Bạc Hy Lai với các cáo trạng như nhận hối lộ, quan hệ tình ái bất chính và đồng lõa che giấu tội giết người của vợ, bà Cốc Khai Lai.

>> Video, ảnh: Toàn cảnh phiên tòa xử vợ Bạc Hy Lai

Trước đó, tại cuộc họp ngày 28/9, Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) cũng đã quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Bạc Hy Lai.

Theo Tân Hoa xã, ông Bạc Hy Lai đã lạm dụng quyền lực, phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng và phải chịu trách nhiệm chính trong vụ cựu Phó Thị trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân bỏ chạy vào Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, cũng như vụ doanh nhân người Anh Neil Heywood bị bà Cốc Khai Lai sát hại (bà này đã bị Tòa án trung thẩm thành phố Hợp Phì thuộc tỉnh An Huy tuyên án tử hình ngày 20/8 vừa qua, nhưng được hoãn thi hành án hai năm).
Cặp đôi quyền lực một thời: Bạc Hy Lai và Vương Lập Quân

Vị cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh này cũng lợi dụng chức vụ để kiếm lợi bất chính, tự tay hoặc thông qua gia đình nhận các khoản hối lộ khổng lồ. Quyền lực của Bạc Hy Lai cũng bị vợ lợi dụng, tranh thủ để kiếm lợi. Ngoài ra, ông Bạc Hy Lai còn có quan hệ bất chính với một số phụ nữ.

>> Ảnh: 'Cánh tay phải' của Bạc Hy Lai nhận tội trước tòa

Điều tra cho thấy ông Bạc Hy Lai đã vi phạm các nguyên tắc kỷ luật cá nhân cũng như tổ chức, có những quyết định sai lầm trong bổ nhiệm nhân sự dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, và còn nhiều chứng cứ cho thấy sự liên quan của ông này trong các hành vi phạm pháp khác.

Theo Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin