'Bà trùm xứ Nghệ' cầm đầu đường dây buôn người sang Trung Quốc

Pháp luậtThứ Năm, 09/03/2017 12:47:00 +07:00

Từng lấy chồng Trung Quốc và móc nối được với những đối tượng mua bán người nên Moong Thị May Khăm trở về quê dụ dỗ các nạn nhân rồi đưa sang bán kiếm lời.

Sáng 9/3, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Kỳ Sơn cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Moong Thị May Khăm (SN 1989, trú bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) về hành vi mua bán người.

Trước đó, vào ngày 3/3, Công an huyện Kỳ Sơn nhận được tin báo của chị Moong Thị Ly (SN 1996, trú tại bản Huồi Thum, xã Na Ngoi) về việc bị Moong Thị May Khăm lừa bán sang Trung Quốc.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Cơ quan CSĐT Công an huyện tiến hành xác minh, triệu tập đối tượng liên quan để làm rõ hành vi phạm tội. Tại cơ quan công an, Khăm khai nhận từ tháng 8/2013 đến nay, đối tượng tượng thực hiện liên tục 4 vụ buôn người sang Trung Quốc.

42

 Đối tượng Moong Thị May Khăm tại cơ quan công an.

Vụ thứ nhất, vào khoảng tháng 8/2013, Khăm từ Trung Quốc về thăm gia đình tại bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn) thì gặp chị Moong Thị Ly (SN 1996, trú tại bản Huồi Thum, xã Na Ngoi, Kỳ Sơn).

Tại đây, Khăm hỏi chị Ly có muốn đi lấy chồng Trung Quốc không, nếu đồng ý thì Khăm sẽ lo cho cuộc sống sung sướng. Ly có hỏi lại Khăm nếu đi lấy chồng Trung Quốc thì chị sẽ trả bao nhiêu tiền? Khăm trả lời sẽ trả với số tiền là 40 triệu đồng và được Ly đồng ý.

Sau đó, May Khăm đưa chị Ly đi sang Trung Quốc và ở nhà chồng May Khăm được 3 ngày thì May Khăm đưa người đàn ông Trung Quốc đến xem và bán chị Ly với số tiền là 4 vạn Nhân dân tệ.

Cùng với chiêu trò trên, vào khoảng tháng 7/2014, Khăm đã bán chị Moong Thị Tích (SN 1990, trú tại bản Huồi Thợ, xã Hữu  Kiệm, Kỳ Sơn) với số tiền 40 triệu đồng. Sau khi bán nạn nhân, May khăm nhận của một người Trung Quốc 6,5 vạn nhân dân tệ, sau đó đưa cho gia đình chị Tích 80 triệu đồng.

Thấy việc mua bán người dễ kiếm tiền, tháng 8/2014, Moong Thị May Khăm tiếp tục về quê tìm người để bán. Với chiêu trò lấy chồng Trung Quốc, Moong Thị May Khăm bán chị Moong Thị Giang (trú bản Huồi Thợ, Hữu Kiệm, Kỳ Sơn) cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 3 vạn nhân dân tệ.

May Khăm cầm 2,5 vạn nhân dân tệ, còn 5.000 nhân dân tệ thì May Khăm đưa cho một người ở Trung Quốc tiền mối giới. Sau 15 ngày, đối tượng về Việt Nam và đưa cho bố, mẹ chị Giang 30 triệu đồng rồi quay về Trung Quốc.

Tiếp đó, vào khoảng tháng 08/2014, May Khăm đang ở nhà chồng bên Trung Quốc thì có chị tên là Niệm (quê ở huyện Tương Dương) cũng lấy chồng ở Trung Quốc đến gặp. Niệm nói với Khăm rằng mới đưa 1 em ở Việt Nam sang, nhờ tìm mối để bán, nếu được sẽ trả cho 5.000 nhân dân tệ.

Sau khi tìm được mối và bán nạn nhân, Khăm được Niệm đưa cho 5.000 nhân dân tệ tiền công như đã thỏa thuận trước đó.

Đầu năm 2016, Khăm bỏ chồng Trung Quốc về Việt Nam lấy chồng và sinh sống tại xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn) đến khi bị bắt. 

Video: Phận đời lay lắt nơi đất khách của nạn nhân buôn người

(Nguồn: baonghean.vn)
Bình luận
vtc.vn