Ba nữ quái giới thiệu quen lãnh đạo ngành Y tế để 'chạy' việc, chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng

Pháp luậtThứ Hai, 02/12/2019 21:50:00 +07:00

Tự giới thiệu có mối quan hệ với lãnh đạo ngành Y tế, Ngô Thị Oanh cùng đồng bọn lừa đảo 'chạy' xin việc, chiếm đoạt của nhiều người hơn 2,7 tỷ đồng.

Ngày 2/12, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Ngô Thị Oanh 10 năm tù, Nguyễn Thị Hằng 3 năm tù và Nguyễn Thị Thúy 15 tháng tù treo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Theo hồ sơ, từ năm 2014, lúc đó Hằng đang là cán bộ khuyến nông thuộc Trạm Khuyến nông TP.Vinh (Nghệ An) đã cùng Oanh (50 tuổi, trú xã Hưng Đông, TP Vinh) và Thúy (44 tuổi, trú xã Hưng Lộc, TP Vinh) tung tin “chạy” được việc làm.  

cac-bi-cao-lua-chay-viec_susr

 Các bị cáo Oanh, Hằng và Thúy tại phiên tòa. 

Nhằm tạo sự tin tưởng cho các bị hại, khi tiếp cận người dân có nhu cầu xin việc, Oanh nói rằng bản thân có quen biết lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nghệ An và hứa xin được cho người lao động có nhu cầu vào làm việc tại các bệnh viện, trung tâm truyền máu, huyết học trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Oanh và Hằng bàn bạc, thống nhất với nhau Oanh sẽ chịu trách nhiệm tìm người lao động, nhận hồ sơ, tiền của người xin việc, còn Hằng có nhiệm vụ liên hệ, xin việc làm. Oanh còn bàn bạc với Thúy tìm người lao động để Oanh xin việc làm cho họ, Thúy đồng ý thực hiện.

Với các thủ đoạn trên, từ 2014 đến 2018, Oanh đã thực hiện 10 vụ lừa đảo với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng. Trong đó, Hằng tham gia thực hiện 6 vụ lừa đảo, số tiền chiếm đoạt 420 triệu đồng, Thúy thực hiện 1 vụ lừa đảo, số tiền chiếm đoạt 210 triệu đồng. Sau khi bị công ăn bắt, truy tố Oanh đã trả lại cho các bị hại số tiền gần 800 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Oanh không thừa nhận hành vi của mình. Oanh nói bản thân xin việc thành công cho hai người, số người còn lại đồng ý chuyển từ chạy việc sang cho Oanh vay nợ. Hai người mà Oanh cho rằng đã xin được việc cho họ thì nói bản thân hai người từng tự nộp tiền vào học việc tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An trong thời gian ngắn.

Các bị hại khác cũng cho biết, không chuyển sang cho Oanh vay nợ mà yêu cầu Oanh phải trả tiền đã chiếm đoạt.

Còn Hằng nói bản thân đã cố gắng khắc phục trả tiền cho các bị hại. Thúy đã trả lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt nên được bị hại đứng lên xin giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Ngô Thị Oanh 10 năm tù; Nguyễn Thị Hằng 3 năm tù và Nguyễn Thị Thúy 15 tháng cho hưởng án treo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, bị cáo Oanh phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

TRẦN LỘC
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !