Ba ngày tới, chỉ số tia cực tím tại Nam Bộ có nguy cơ gây hại rất cao

Đời sốngThứ Ba, 26/01/2021 16:15:00 +07:00
(VTC News) -

Theo dự báo, 3 ngày tới (27 - 29/1), chỉ số tia cực tím có nguy cơ gây hại trung bình tới cao đối với Bắc Bộ và Trung Bộ, rất cao đối với Nam Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, vào 12h ngày 26/1, chỉ số tia cực tím (UV) cao nhất ở Nha Trang đạt 8.9, TP.HCM và Cà Mau xếp thứ 2 với chỉ số 8.7 và Cà Mau xếp thứ 3 với chỉ số 8.5 (chỉ số tia UV từ 3-5 là nguy cơ gây hại trung bình, từ 6-8 nguy cơ gây hại cao, chỉ số tia UV trên 8 là nguy cơ gây hại rất cao).

Chỉ số UV cực đại trong hôm nay ở các tỉnh, thành phố miền Bắc và miền Trung dao động từ trung bình đến cao. Đối với Huế và các tỉnh miền Nam, chỉ số tia UV ở ngưỡng rất cao.

Ba ngày tới, chỉ số tia cực tím tại Nam Bộ có nguy cơ gây hại rất cao  - 1

Tại Huế và các tỉnh miền Nam, chỉ số UV ở ngưỡng rất cao.

Theo dự báo viên Đặng Đình Quân, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 3 ngày tới (27 - 29/1), chỉ số tia cực tím được dự báo đạt ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình tới cao đối với các thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nguy cơ gây hại rất cao đối với thành phố thuộc khu vực Nam Bộ.

Các thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Hải Phòng và Hà Nội đều có chỉ số tia cực tím tăng lên ngưỡng 6 - 7, ngưỡng nguy cơ gây hại cao. Các thành phố Huế, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, TP.HCM, Cần Thơ... đều có chỉ số tia cực tím từ 8 - 9, ở mức nguy cơ gây hại rất cao.

Chỉ số tia cực tím là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ mặt trời. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, chỉ số UV từ 0 - 2 được coi là thấp, từ 11 trở lên được coi là cực kỳ cao, nguy hiểm, nguy cơ làm da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 15 phút mà không được bảo vệ.

Chỉ số tia cực tím càng lớn thì cơ thể càng dễ bị tổn thương. Tia UV có thể gây lão hóa da, ung thư da, khởi phát và làm nặng hơn những bệnh có liên quan đến ánh sáng như lupus ban đỏ, viêm da cơ.

Tia cực tím cũng làm hại thị giác, dẫn đến đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Ảnh hưởng của tia UV đến da và mắt được cộng dồn, tích lũy dần trong suốt cuộc đời nên cần bảo vệ tối đa từ khi còn nhỏ, tránh các bệnh khởi phát sau này.

Để bảo vệ sức khỏe khỏi tác hại của tia cực tím, các chuyên gia khuyến cáo người dân hạn chế ra đường từ 10h - 16h bởi đây là thời điểm tia UV mạnh nhất. Khi ra ngoài, cần có biện pháp bảo vệ vật lý gồm mũ, kính râm, ô, khẩu trang, găng tay, tất, quần áo sậm màu và trú dưới bóng râm. Bên cạnh đó, người dân cần sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30+ và thoa lại sau mỗi hai tiếng.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp