Ba giờ sáng, mổ bắt con cho thai phụ mắc COVID-19 nguy kịch

Tin tứcThứ Bảy, 07/08/2021 15:17:00 +07:00
(VTC News) -

Các bác sĩ ở ba bệnh viện hợp sức mổ bắt con cho thai phụ mắc COVID-19 nguy kịch lúc 3 giờ sáng.

Bệnh nhân C.N.L.Đ. (31 tuổi, ngụ tại TP.HCM) đang mang thai 31 tuần không may mắc COVID-19 phải chuyển đến Bệnh viện Trưng Vương cấp cứu, điều trị. Tình trạng bệnh diễn biến ngày càng nặng, các bác sĩ đã đặt máy thở nhưng chức năng hô hấp không cải thiện, nguy cơ tử vong cả mẹ lẫn con.

Ba giờ sáng, mổ bắt con cho thai phụ mắc COVID-19 nguy kịch - 1

Khoảnh khắc bé trai chào đời ngay tại phòng hồi sức COVID-19. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bệnh viện Trưng Vương đã liên hệ với Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố và Bệnh viện Hồi sức COVID-19 để mổ bắt con. 3h ngày 28/7, bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19, nhận cuộc gọi "cầu cứu" từ bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM). Ê kíp các bác sĩ hồi sức nhanh chóng đến Bệnh viện Trưng Vương và phối hợp Khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố mổ cứu thai và đặt ECMO cho người mẹ.

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau khi hoàn tất ca mổ, người mẹ được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực 2A, Bệnh viện Hồi sức COVID-19. Sau một tuần được can thiệp ECMO, thở máy, lọc máu tích cực, bệnh nhân Đ. đã được cai máy thở, rút nội khí quản và cai ECMO thành công.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, sau ca mổ bé trai nặng 1,8 kg khóc to, thở áp lực dương..., được đưa về Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Ba giờ sáng, mổ bắt con cho thai phụ mắc COVID-19 nguy kịch - 2

Bé trai đang được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố sức khỏe ổn định. 

Hiện bé trai ổn định. Bé bú tốt, thở êm và may mắn âm tính trong hai lần xét nghiệm PCR.

Chứng kiến người mẹ rơi nước mắt hạnh phúc khi nhìn thấy con qua màn hình điện thoại, bác sĩ Trần Thanh Linh chia sẻ: "Nụ cười của bệnh nhân, sự bình an của cháu bé giúp chúng tôi quên đi mệt mỏi trong những đêm trắng giành giật từng mạng sống của bệnh nhân nguy kịch".

Hoàng Thọ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp