Ba ba 'cụ' ở Hải Phòng từng bị săn lùng 20 năm trước

Thời sựThứ Sáu, 26/02/2016 03:30:00 +07:00

Người dân chài bắt được ba ba “cụ” đã khẳng định: “Sống lâu lên lão làng chứ thần thánh gì đâu”, sau khi bắt được ba ba “cụ” hàng trăm người dân kéo đến xem.

(VTC News) - Cách đây khoảng 20 năm ông Tý đã phát hiện được con ba ba “cụ” này nhưng dân ở đây chưa ai bắt được.

Trưa nay (26/2), ông Đỗ Văn Tý (SN 1957, thôn Cẩm Xuân, thị trấn Núi Đối, Kiến Thụy, Hải Phòng) - người bắt được con ba ba “cụ” chia sẻ với PV VTC News về việc "vớ được lộc trời”.
Theo đó, khoảng 2h sáng 25/2, khi đang thả lưỡi câu rà đánh bắt thủy sản trên sông Đa Độ (đoạn chảy qua thị trấn Núi Đối, Kiến Thụy, Hải Phòng) thì phát hiện 1 con ba ba bị mắc vào lưỡi câu ở phía chân sau.

Vợ chồng ông Tý vui mừng khi bắt được con ba ba cụ - Ảnh MK
Vợ chồng ông Tý vui mừng khi bắt được con ba ba "cụ" - Ảnh MK 

Ông Tý dùng chiếc vợt to chao và kéo lên thuyền rồi chở về nhà. Khi cân lên, ba ba “cụ” có trọng lượng lên đến 17,5kg. Đến sáng, người dân biết chuyện và truyền tai nhau, hàng trăm người dân địa phương đã kéo đến xem.
Ông Tý cho biết, cách đây khoảng 20 năm ông đã phát hiện được con ba ba “cụ” này. Không chỉ ông mà rất nhiều người dân địa phương làm nghề chài lưới cũng đã nhiều lần phát hiện ba ba “cụ” nổi lên bơi lởn vởn ở khu vực chân cống Đôi và bơi trên mặt sông Đa Độ (đoạn qua thị trấn Núi Đối) rồi lại lặn xuống nhưng chưa ai bắt được.  
Cũng theo nhận định của ông Tý, con ba ba “cụ” này có tuổi thọ khoảng 60 tuổi, gần bằng tuổi ông Tý. 
c
Con ba ba "cụ" đang được 'quản thúc' trong lồng sắt tại sân nhà ông Tý để người dân đến xem - Ảnh MK  

Sáng nay, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Kiến Thụy cùng đoàn cán bộ Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) Hải Phòng cũng đã về tìm hiểu, đo kích thước, lấy mẫu về để nghiên cứu. Dự kiến chiều 26/2 sẽ có kết luận.
Cũng trong sáng nay, theo ghi nhận của phóng viên, rất nhiều người dân từ các cụ già đến trẻ em kéo nhau đến nhà ông Tý chiêm ngưỡng con ba ba “cụ”.

Có nhiều người thả tiền vào quanh người con ba ba “cụ” rồi khấn vái, cầu ba ba “cụ” độ trì cho mạnh khỏe, bình an, thêm nhiều tài lộc. Nhiều người bảo nhau phải gọi bằng “cụ” chứ không được gọi bằng “con”.
Video: Người dân thả tiền, mong muốn ba ba "cụ" độ trì, xin tài lộc

Tuy nhiên, ông Tý thì cho rằng: “Nó sống lâu thì lên lão làng thôi chứ thần thánh gì đâu”.
Trong số đó, có nhiều người đã trả giá đến vài chục triệu đồng mong ông Tý ‘nhượng’ lại con ba ba “cụ” nhưng ông Tý chưa đồng ý.

Ông Tý cho biết thêm, nếu cơ quan chức năng có yêu cầu giữ lại để nghiên cứu thì ông Tý sẽ giữ lại, chăm sóc. Hoặc tổ chức, cá nhân nào muốn mua lại để nuôi thả trong các ao, hồ của đền, chùa nhằm bảo tồn thì ông đồng ý.

Còn nếu mua với mục đích “làm thịt” thì nhất định ông không bán, mặc dù gia đình ông còn khó khăn về kinh tế.

Minh Khang

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn