Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

'Áo vàng' ở Pháp lên kế hoạch biểu tình vào đêm giao thừa

Thế giới Thứ Sáu, 28/12/2018 06:59:00 +07:00

Các cuộc biểu tình chống chính phủ của phong trào "Áo vàng" ở Pháp đang được lên kế hoạch vào thứ 7 tới đây và đêm giao thừa.

Một số đại diện của phong trào biểu tình cho biết họ đang lên kế hoạch cho cuộc biểu tình ngày thứ Bảy tuần thứ 7 liên tiếp vào cuối tuần này. 

Một trong những đại diện của phòng trào Áo vàng, ông Benjamin Cauchy cho biết những người biểu tình sẽ đổ ra đường vào đêm giao thừa để chứng mình các hoạt động của họ sẽ không kết thúc vào năm mới. 

Ông này cũng cảnh báo về một cuộc biểu tình quy mô lớn vào cuối tháng 1 nếu Tổng thống Emmanuel Macron không đưa ra thêm các nhượng bộ. 

New-Years-celebration-on-012

Khải Hoàn Môn trên đại lộ Champs-Elysees là địa điểm đón năm mới yêu thích của người Pháp và nhiều du khách trên thế giới. (Ảnh: Avenue Montaigne Guide)

Ngày 27/12, giới chức Paris cho biết lễ đón giao thừa trên đại lộ Champs-Elysees vẫn sẽ diễn ra bất chấp kế hoạch biểu tình trên đại lộ nổi tiếng của nước Pháp. 

Kể từ tháng trước, Champs-Elysees đã trở thành tâm điểm của các cuộc biểu tình bạo lực phản đối chính phủ và Tổng thống Pháp Macron

Trong khi số người tham gia biểu tình trên khắp nước Pháp đã giảm đi đáng kể, giới chức Pháp phát hiện hàng nghìn người qua Facebook đang lên kế hoạch tham dự cái mà họ gọi là "sự kiện lễ hội và không bạo lực" trong đêm giao thừa. 

Các quan chức Paris cho biết họ vẫn sẽ triển khai kế hoạch đã chuẩn bị từ trước cho giao thừa năm nay với pháo hoa cùng chương trình âm thanh và ánh sáng với chủ đề "tình anh em". 

Liên tục trong các thứ Bảy nhiều tuần trở lại đây, phong trào biểu tình của nhóm Áo vàng đã biến thành đụng độ giữa cảnh sát chống bạo động và những người bất mãn với chính quyền của ông Macron. 

Nhà lãnh đạo Pháp đã phải tìm cách xoa dịu cuộc khủng hoảng vào giữa tháng 12 khi công bố gói biện pháp cắt giảm thuế bao gồm hủy kế hoạch tăng thuế đối với đa số những người được hưởng lương hưu và miễn thuế làm thêm giờ cho toàn bộ người lao động. 

Kể từ đó, phong trào Áo vàng bị chia rẽ thành những người ôn hòa sẵn sàng tham gia đối thoại với chính phủ và những người kiên định chống lại chính phủ để đòi hỏi thêm nhượng bộ. 

Bà Priscillia Ludosky, một nhân vật có tiếng nói trong phong trào "Áo vàng" cho rằng các biện pháp được ông Macron công bố là không đủ và không thể hiện mong muốn cải thiện mức sống cho người Pháp. 

>>> Đọc thêm: Số người biểu tình áo vàng Pháp sụt giảm mạnh trước Giáng sinh

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin