Ảnh: Trước ‘cơn bão’ dịch tả lợn, chợ heo lớn nhất Việt Nam lâm cảnh lao đao

Thời sựThứ Ba, 26/03/2019 19:59:00 +07:00

Ở ngôi chợ phụ nữ bế heo như bế con của Việt Nam giờ đây chìm trong nước mắt bởi “cơn bão” mang tên dịch tả lợn Châu Phi.

1

 Gần một tháng nay, chợ heo Bà Rén (xã Quế Xuân, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) vắng hẳn bầu không khí chộn rộn, tấp nập trong cảnh người mua, kẻ bán.

anh-3-bong-heo-3-1501331 3

Cách đây độ 2 tháng, chính xác là vào cái ngày tiệm cận Tết Nguyên đán, tôi đã đi chợ bồng “Trư Bát Giới”.  Phiên chợ cuối năm ai nấy đều “trúng mánh”. Các tiểu thương hân hoan với “mẻ” heo “kỷ lục” với xấp xỉ 4 nghìn con xuất bán vào Nam – ra Bắc. Chị em hành nghề bồng heo cũng thỏa mãn niềm vui dù bồng bế heo mỏi cả đôi chân và nhừ cả hai tay. Trong số hàng chục chị em bồng heo dạo ấy tôi gặp, tôi nhớ như in cảm xúc vui sướng trào dâng trong hơi thở hổn hển của chị Nguyễn Thị Hạnh (48 tuổi) – người ôm chú heo cuối cùng còn lại trong rọ lên cân. 

IMG_2227 4

 Hôm nay, gặp lại tôi, vẻ ủ rũ hiện hữu trên gương mặt của chị. Buông tiếng thở dài, chị Hạnh ta thán: “Bận bịu như hồi cuối năm, tuy vất vả nhưng mừng rớn vì bồng càng nhiều heo thì thù lao nhận được càng nhiều. Rảnh chân, rảnh tay như bây chừ buồn lắm. Trung bình một ngày, tui chỉ kiếm được chừng 30-40 nghìn đồng do ít heo để bồng”.

IMG_2247 5

Vẻ mặt âu sầu của chị em hành nghề bồng heo ở chợ Bà Rén. 

IMG_2237 6

Mòn mỏi chờ thương lái từ trong TP.HCM ra vận chuyển heo vào Nam tiêu thụ, bà Tâm (người buôn heo có tiếng ở chợ Bà Rén) luôn trong tâm thế bồn chồn, đứng ngồi không yên. Bà Tâm chia sẻ, dạo cận Tết, thương lái từ TP.HCM, Đà Nẵng đánh xe tải xếp thành hàng dài ken đặc bên hông chợ để chờ chực thu mua heo đưa đi tiêu thụ. Từ con số dao động trong khoảng 2-3 nghìn con, hiện tại, một ngày ở chợ chỉ bán trên dưới 500 con. Sức bán cùng sức mua giảm thấy rõ đã khiến chợ heo rơi vào tình trạng ế ẩm.

IMG_2223 7

 Theo các tiểu thương ở chợ, nguyên nhân khiến cả chợ lao đao cũng bởi “cơn bão” mang tên dịch tả lợn Châu Phi.

IMG_2222 8

Heo ế ẩm, hình ảnh những chiếc bội ngày thường đựng heo theo đó cũng trống trơn và được chất đống, đầy ắp các góc chợ. 

IMG_2263 9

 Trước cổng, hàng chục xe máy của những người buôn heo nhỏ lẻ cũng “chôn chân” dầm mưa dãi nắng từ sáng tới chiều.

IMG_2253 10

Vừa dựng chân chống xe và nhẹ nhàng hạ đặt chiếc rọ chứa 4 chú heo con xuống đất khi trời đã ngả bóng sang trưa, chị Lê Thị Tình – người phụ nữ chuyên thu mua heo con ở địa phương rồi mang ra chợ bán sỉ, lắc đầu ngao ngán trước khung cảnh vắng vẻ ở chợ. Chị Tình tâm sự, hai hôm nay, chị đi buôn heo trong cảnh “mang đến lại mang về”. 

IMG_2266 11

 "Chẳng ai ngờ, từ cái giá rơi vào ngưỡng 80 nghìn đồng/kg, heo con giờ chỉ còn 40 nghìn đồng/kg. Bán với cái giá này thậm chí lỗ cả vốn nên tôi đành nuốt nước mắt chờ ngày giá heo lên”, chị Tình bộc bạch.

IMG_2234 12

 Giờ đây, những phụ nữ bồng heo như chị Hạnh hay các tiểu thương ở chợ heo lớn nhất Việt Nam đang khóc ròng trong cảnh bán buôn ế ẩm vì heo rớt giá.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !