Ảnh: Rét cắt da cắt thịt, ngư dân Thanh Hóa vẫn hồ hởi căng buồm ra khơi

Đời sốngThứ Hai, 11/01/2021 19:45:00 +07:00
(VTC News) -

Mặc cho thời tiết giá rét, nhưng ngư dân vùng biển xứ Thanh vẫn hồ hởi căng buồm ra khơi để đánh bắt cá, tôm.

Ảnh: Rét cắt da cắt thịt, ngư dân Thanh Hóa vẫn hồ hởi căng buồm ra khơi - 1

Tờ mờ sáng, dọc bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tấp nập những chiếc thuyền cập bến. Sau nhiều giờ lênh đênh trên biển giữa trời lạnh giá, họ trở về với tôm cá đầy khoang.

Ảnh: Rét cắt da cắt thịt, ngư dân Thanh Hóa vẫn hồ hởi căng buồm ra khơi - 2

Thời tiết những ngày qua giá rét khiến công việc của những ngư dân nơi đây càng trở nên vất vả. Tuy nhiên, đây lại là thời điểm cá, tôm có giá thành cao, vì thế nhiều người vẫn hồ hởi căng buồm ra khơi.

Ảnh: Rét cắt da cắt thịt, ngư dân Thanh Hóa vẫn hồ hởi căng buồm ra khơi - 3

Vừa cập bến, ngư dân Lường Văn Tùng (phường Quảng Cư, TP. Sầm Sơn) vui vẻ cho biết: “Trời càng lạnh lại càng được giá. Tuy vất vả vài giờ đồng hồ nhưng mỗi ngày cũng kiếm được từ 500.000 – 600.000 đồng. Với ngư dân chúng tôi, ngày nào không đi biển thì không có thu nhập”.

Ảnh: Rét cắt da cắt thịt, ngư dân Thanh Hóa vẫn hồ hởi căng buồm ra khơi - 4

Hầu hết những ngư dân tại đây đều đánh bắt gần bờ. Họ ra khơi từ rạng sáng, khi bình minh vừa lên thì họ trở về đất liền với tôm, cá đầu khoang.

Ảnh: Rét cắt da cắt thịt, ngư dân Thanh Hóa vẫn hồ hởi căng buồm ra khơi - 5

Cá, tôm sau khi cập bến còn tươi rói được gỡ bán ngay tại bãi biển. Nhiều người nhà của ngư dân được huy động ra bãi biển từ sáng sớm để giúp chồng, cha gỡ lưới.

Ảnh: Rét cắt da cắt thịt, ngư dân Thanh Hóa vẫn hồ hởi căng buồm ra khơi - 6

Thời tiết rét đậm, rét hại khiến đôi tay của ngư dân nứt nẻ, đỏ cóng sau nhiều giờ lênh đênh trên biển.

Ảnh: Rét cắt da cắt thịt, ngư dân Thanh Hóa vẫn hồ hởi căng buồm ra khơi - 7

Mỗi người một thuyền, họ ra khơi từ rạng sáng, đến khi bình minh thì kết thúc một chuyến đi. 

Ảnh: Rét cắt da cắt thịt, ngư dân Thanh Hóa vẫn hồ hởi căng buồm ra khơi - 8

Để chống chọi với giá lạnh, nhiều ngư dân phải trang bị quần áo ấm mưa, bịt kín mặt mũi.

Ảnh: Rét cắt da cắt thịt, ngư dân Thanh Hóa vẫn hồ hởi căng buồm ra khơi - 9

“Trên đất liền khoảng 10 độ C thì ngoài biển chỉ còn khoảng 6–7 độ C. Nhiệt độ xuống thấp lại kèm thêm gió, nếu không mặc đủ ấm thì dễ cảm lạnh lắm”, một ngư dân chia sẻ.

Ảnh: Rét cắt da cắt thịt, ngư dân Thanh Hóa vẫn hồ hởi căng buồm ra khơi - 10

Dọc bãi biển, không khó để bắt gặp hình ảnh các em nhỏ theo chân bố mẹ thu hoạch cá, tôm…

Ảnh: Rét cắt da cắt thịt, ngư dân Thanh Hóa vẫn hồ hởi căng buồm ra khơi - 11

Hay những người phụ nữ giúp chồng neo kéo tàu thuyền.

Ảnh: Rét cắt da cắt thịt, ngư dân Thanh Hóa vẫn hồ hởi căng buồm ra khơi - 12

Theo kinh nghiệm của ngư dân, để có thể chống chọi với giá rét, ngư dân phải mặc thật ấm, có thể uống một ít nước mắm để làm nóng cơ thể khi thấy quá lạnh. 

Ảnh: Rét cắt da cắt thịt, ngư dân Thanh Hóa vẫn hồ hởi căng buồm ra khơi - 13

Một ngư dân tranh thủ ăn sáng để nạp năng lượng cho những chuyến ra khơi tiếp theo. 

Ảnh: Rét cắt da cắt thịt, ngư dân Thanh Hóa vẫn hồ hởi căng buồm ra khơi - 14

Trung bình mỗi ngày, mỗi chiếc thuyền ra khơi từ 3 – 4 chuyến. Tuy nhiên, do thời tiết giá rét, họ chỉ tranh thủ đi 2 chuyến (rạng sáng và giữa buổi sáng) rồi nghỉ ngơi.

Ảnh: Rét cắt da cắt thịt, ngư dân Thanh Hóa vẫn hồ hởi căng buồm ra khơi - 15

Một góc làng chài tại phố biển TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa).

THANH TÙNG
Bình luận
vtcnews.vn