• Zalo

Ảnh: Rác thải phủ kín mặt nước, kênh Hy Vọng khiến người Sài Gòn khiếp sợ

Đời sống Thứ Sáu, 12/03/2021 07:55:00 +07:00
(VTC News) -

Do lắp đặt cống hộp nhỏ làm rác thải không lưu thông được, rác phủ kín mặt nước kênh Hy Vọng (quận Tân Bình, TP.HCM) khiến nhiều hộ dân sinh sống ở đây khiếp sợ.

Video: Rác thải phủ kín mặt nước trên kênh Hy Vọng

Ảnh: Rác thải phủ kín mặt nước, kênh Hy Vọng khiến người Sài Gòn khiếp sợ - 1

Kênh Hy Vọng dài khoảng 2km, chảy qua phường 15, quận Tân Bình (TP.HCM), sau đó đổ ra kênh Tham Lương. Cùng với kênh A41 và Nhật Bản, đây là nơi thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, hạ lưu kênh Hy Vọng đoạn giáp với đường Phan Huy Ích ngập kín rác, bốc mùi hôi thối.

Ảnh: Rác thải phủ kín mặt nước, kênh Hy Vọng khiến người Sài Gòn khiếp sợ - 2

Những năm qua tình trạng xả thải, cơi nới lấn chiếm đã khiến dòng kênh bị "bức tử" nghiêm trọng, đe dọa đến vấn đề ngập nước sân bay Tân Sơn Nhất cũng như ô nhiễm môi trường tại phường 15, quận Tân Bình.

Ảnh: Rác thải phủ kín mặt nước, kênh Hy Vọng khiến người Sài Gòn khiếp sợ - 3

Theo người dân địa phương, khoảng cuối năm 2017, chính quyền đã dỡ bỏ cây cầu trên đường Phan Huy Ích và lắp đặt cống hộp. Cống hộp có tiết diện nhỏ và vị trí không thuận lợi, nên tình trạng rác thải ùn ứ xảy ra liên tục. Do rác ùn ứ, nước trong kênh không lưu thông, nên cứ mưa là ngập. Nước dâng lên tràn đường Phan Huy Ích và gây ngập sâu nhà dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt.

Ảnh: Rác thải phủ kín mặt nước, kênh Hy Vọng khiến người Sài Gòn khiếp sợ - 4

Nhiều loại rác thải cỡ lớn không lưu thông qua kênh được khiến tình trạng ùn ứ ngày càng nghiêm trọng.

Ảnh: Rác thải phủ kín mặt nước, kênh Hy Vọng khiến người Sài Gòn khiếp sợ - 5

 

Ảnh: Rác thải phủ kín mặt nước, kênh Hy Vọng khiến người Sài Gòn khiếp sợ - 6

Ghi nhận của phóng viên VTC News ngày 10/3, rác thải các loại, thùng mốp, bao nilon, xác súc vật... đã gom tụ trên mặt nước một đoạn dài hàng chục mét trên đoạn kênh này.

Ảnh: Rác thải phủ kín mặt nước, kênh Hy Vọng khiến người Sài Gòn khiếp sợ - 7

Chị Nga một cư dân sống gần đây than phiền: “Gia đình tôi chuyển về đây sống từ năm 2000 và chịu sống chung với ô nhiễm nguồn nước từ nhiều năm nay. Phần lớn người già và trẻ em sống dọc hai bên bờ kênh này đều bị bệnh viêm mũi và phế quản do luôn phải hít thở mùi hôi từ con kênh. Trời nắng thì bốc mùi hôi khó chịu, mùa mưa thì nước bẩn tràn ngập vô nhà, rác thải dưới kênh cũng trôi nổi khắp nơi. Chúng tôi cũng mong sao các cơ quan chức năng sớm cải tạo, nâng cấp, làm sạch con kênh để người dân được sống trong môi trường trong lành”.

Ảnh: Rác thải phủ kín mặt nước, kênh Hy Vọng khiến người Sài Gòn khiếp sợ - 8

Rác thải qua nhiều năm bám dày đặc hai bên bờ kênh, là nơi để chuột làm ổ. 

Ảnh: Rác thải phủ kín mặt nước, kênh Hy Vọng khiến người Sài Gòn khiếp sợ - 9

 

Ảnh: Rác thải phủ kín mặt nước, kênh Hy Vọng khiến người Sài Gòn khiếp sợ - 10

Mỗi khi trời mưa, nước của kênh Hy Vọng dâng lên đen kịt, rác thải sinh hoạt nổi lềnh bềnh, bốc mùi hôi thối, là điều kiện lý tưởng để dịch bệnh phát sinh và lây lan nhanh chóng. Con kênh mang tên Hy Vọng này khiến nhiều người dân đi qua và sống quanh đây khiếp sợ.

Ảnh: Rác thải phủ kín mặt nước, kênh Hy Vọng khiến người Sài Gòn khiếp sợ - 11

Được biết, dự án cải tạo kênh Hy Vọng là một hạng mục thuộc dự án quản lý rủi ro ngập nước khu vực TP.HCM, sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB). Từ nhiều năm trước, dự án cải tạo kênh Hy Vọng do Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước làm chủ đầu tư trước khi bàn ngiao qua BQL dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị. Dự án được UBND TP.HCM phê duyệt đầu tư vào năm 2016, dự kiến sử dụng vốn vay của WB, nhưng năm 2017 WB ngưng tài trợ cho dự án này. Do đó, năm 2018 TP.HCM đã chỉ đạo chủ đầu tư phối hợp các bên sớm hoàn thành công việc thuộc dự án quản lý rủi ro ngập nước, đồng thời quyết toán vốn vay của WB.

Hoàng Thọ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ảnh: Rác thải phủ kín mặt nước, kênh Hy Vọng khiến người Sài Gòn khiếp sợ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp