Ảnh: Nữ sinh Hà thành bay người đấm đá chẳng hề thua kém nam giới

(VTC News) - Nữ sinh các trường đại học trên địa bàn Thủ đô cũng tỏ ra không kém cạnh khi tung người đấm đá trong Giải vô địch Vovinam sinh viên toàn miền Bắc lần thứ 2.

Video: Màn đối kháng vovinam quyết liệt của sinh viên Hà thành

Từ ngày 2/6 đến ngày 4/6, sinh viên 24 trường đại học, cao đẳng cùng tranh tài tại Giải vô địch Vovinam sinh viên toàn miền Bắc lần thứ 2. 

Giải vô địch Vovinam sinh viên toàn miền Bắc lần thứ 2 quy tụ 268 vận động viên là sinh viên 24 trường đại học, cao đẳng. Trong 3 ngày diễn ra giải đấu, các vận động viên sẽ tham gia tranh tài ở hai nội dung: Đối kháng và Hội diễn với tổng số 35 bộ huy chương trong đó có 19 bộ huy chương đối kháng và 16 bộ huy chương hội diễn.

Anh: Nu sinh Ha thanh bay nguoi dam da chang he thua kem nam gioi hinh anh 1

Các trận thi đấu của nữ luôn diễn ra căng thẳng, quyết liệt.

Anh: Nu sinh Ha thanh bay nguoi dam da chang he thua kem nam gioi hinh anh 2

Nhiều trận đấu cân tài cân sức. 

Anh: Nu sinh Ha thanh bay nguoi dam da chang he thua kem nam gioi hinh anh 3

 

Anh: Nu sinh Ha thanh bay nguoi dam da chang he thua kem nam gioi hinh anh 4

 

Anh: Nu sinh Ha thanh bay nguoi dam da chang he thua kem nam gioi hinh anh 5

 Huấn luyện viên liên tục nhắc nhở nữ vận động viên cố gắng.

Anh: Nu sinh Ha thanh bay nguoi dam da chang he thua kem nam gioi hinh anh 6

 Giữa các hiệp, các nữ vận động viên luôn được chăm sóc cẩn thận và được nhắc nhở về chiến thuật thi đấu.

Ở nội dung đối kháng, các vận động viên được chia theo 12 hạng cân dành cho nam và 7 hạng cân dành cho nữ. Ở nội dung Hội diễn, các vận động viên sẽ thi đấu tại các hạng mục Đơn luyện nữ, Đơn luyện nam, Đa luyện tay không và binh khí, Tự vệ nữ, Quyền tập thể nữ và Quyền tập thể nam.

Nội dung hội diễn là các bài quyền nổi tiếng của môn võ Vovinam như: Tinh hoa lưỡng nghi kiếm pháp, Nhật nguyệt đại đao, Tứ tượng côn pháp, Long hổ quyền, Thập tự quyền, Ngũ môn quyền... nhằm phô diễn kỹ thuật cá nhân và sự phối hợp nhuần nhuyễn với đồng đội.

Anh: Nu sinh Ha thanh bay nguoi dam da chang he thua kem nam gioi hinh anh 7

 

Anh: Nu sinh Ha thanh bay nguoi dam da chang he thua kem nam gioi hinh anh 8

 

Anh: Nu sinh Ha thanh bay nguoi dam da chang he thua kem nam gioi hinh anh 9

 

Anh: Nu sinh Ha thanh bay nguoi dam da chang he thua kem nam gioi hinh anh 10

 

Anh: Nu sinh Ha thanh bay nguoi dam da chang he thua kem nam gioi hinh anh 11

 

Anh: Nu sinh Ha thanh bay nguoi dam da chang he thua kem nam gioi hinh anh 12

 

Anh: Nu sinh Ha thanh bay nguoi dam da chang he thua kem nam gioi hinh anh 13

 

Anh: Nu sinh Ha thanh bay nguoi dam da chang he thua kem nam gioi hinh anh 14

 

Các trường đại học, cao đẳng có sinh viên tham dự giải đều là những đơn vị có phong trào luyện tập Vovinam mạnh như: Trường ĐH FPT, Học viện Ngoại giao, Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnic, Đại học Quốc Gia, Đại học Mỏ địa chất, Đại học Greenwich Việt Nam, Cao đẳng Công nghệ cao, Học viện An ninh Nhân dân, Đại học Hàng Hải, Đại học Hùng Vương…

“Khoác lên mình bộ võ phục màu xanh hòa bình, thể hiện những bài quyền do chính ông cha mình sáng tạo nên, mỗi đòn thế trong bộ môn Vovinam đều thể hiện sức trẻ và tinh thần thượng võ.

Đưa Vovinam vào chương trình giảng dạy chính thức cho sinh viên các đơn vị trong Tổ chức Giáo dục FPT ngay từ khóa đầu tiên và tổ chức các giải thi đấu Việt Võ Đạo hàng năm, chúng tôi mong muốn các em có điều kiện rèn luyện sức khỏe để học tập tốt.

Ngoài ra, học võ cũng là học đạo làm người, hy vọng những triết lý nhân sinh của dân tộc sẽ thấm nhuần vào thế hệ trẻ để các em luôn tự tin và tự hào khi cùng bản sắc văn hóa truyền thống đó bước vào ra thế giới.” TS Nguyễn Khắc Thành – Hiệu trưởng Trường Đại học FPT cho biết.

Vovinam - Việt Võ Đạo là môn võ cổ truyền của Việt Nam được sáng lập bởi võ sư Nguyễn Lộc vào năm 1936 và bắt đầu truyền bá công khai từ năm 1938. Vovinam dựa trên môn vật cổ truyền Việt Nam, kết hợp với những tinh hoa của các môn phái võ thuật Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Dựa trên nguyên lý “Cương nhu phối triển”, môn sinh Vovinam được tập luyện từ những đòn thế tay không, cùi chỏ, chân, gối cho đến các loại vũ khí như kiếm, đao, mã tấu, dao, côn, quạt... Ngoài ra, môn sinh còn được học cách đối phó với vũ khí bằng tay không, các lối phản đòn, khóa gỡ và các đòn vật. Vovinam hướng môn sinh đến sức khỏe thể chất và tính hướng thiện trong tinh thần.

Trong các môn võ của Việt Nam, Vovinam được phát triển quy mô và rộng lớn nhất với nhiều môn sinh có mặt ở hơn 80 nước trên thế giới. Hiện, Vovinam là môn thi đấu chính thức tại Đại hội Thể dục Thể thao Đông Nam Á (Sea Games), các giải thi đấu chính thức trong nước như giải Vô địch quốc gia, Cup quốc gia, Hội khỏe Phù Đổng…

Tại Tổ chức Giáo dục FPT, tất cả các sinh viên phải hoàn thành 3 kỳ học với 90 tiết thực hành môn Vovinam để chính thức đạt được mức đai từ cấp độ lam đai 1 vạch đến lam đai 3 vạch, tùy theo năng lực vận động và tố chất tập luyện của mỗi sinh viên sau khi vượt qua kỳ thi thăng đai sơ cấp. 

>>> Đọc thêm: Nữ thủ khoa ĐH Kỹ thuật Hậu cần là tay đấm đáng gờm khiến bao chàng trai nể phục

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU