• Zalo

Anh nêu điều kiện thả tàu chở dầu Iran

Thế giới Chủ Nhật, 14/07/2019 08:04:00 +07:00

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói hôm 13/7 rằng Anh sẽ tạo điều kiện cho việc thả tàu chở dầu Grace 1 bị giam giữ nếu Tehran đảm bảo tàu không đến Syria.

Tàu chở dầu Iran bị Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh bắt giữ vào tuần trước ở ngoài khơi bờ biển lãnh thổ Gibraltar của Anh vì nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt chống lại Syria. Iran hôm 13/7 nhắc lại lời kêu gọi thả tàu. Họ phủ nhận tàu chở dầu đã đưa dầu đến Syria - vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Vụ việc gây căng thẳng ở vùng Vịnh trong hàng loạt vụ bắt bớ khác. Anh cho biết hôm 11/7 rằng họ đã phải chống lại các tàu Iran cố gắng chặn tàu chở dầu Anh trong khu vực.

jeremyhunt-1

 Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Hunt, cuộc gọi với Ngoại trưởng Iran, mang tính xây dựng và ông Mohammad Javad Zarif đã nói với ông rằng Iran muốn giải quyết vấn đề, không tìm cách leo thang căng thẳng.

"Tôi đảm bảo với ông ấy mục đích của chúng tôi không phải là nguồn gốc dầu trên Grace One và Vương quốc Anh sẽ tạo điều kiện giải phóng các tàu nếu chúng tôi được đảm bảo rằng tàu sẽ không đến Syria"- ông Hunt viết trên Twitter.

Một tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Iran cho biết ông Zarif nói với ông Hunt về việc thả tàu chở dầu. Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu trong bất kỳ điều kiện nào, ông nói thêm.

Tehran đổ lỗi cho Washington đã sắp xếp việc bắt giữ tàu chở dầu. Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran với mục đích tạm dừng xuất khẩu dầu của nước này.

Cảnh sát cho biết bốn thành viên đoàn tàu đã bị bắt giữ, bao gồm thuyền trưởng, sau đó được thả tại ngoại mà không bị buộc tội nhưng cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều