• Zalo

Anh, Ireland chuẩn bị đón siêu bão mạnh nhất gần 60 năm

Thế giới Chủ Nhật, 15/10/2017 07:38:00 +07:00

Khi đổ bộ Ireland vào ngày 16/10 theo dự báo, Ophelia có thể trở thành cơn bão mạnh nhất kể từ năm 1961.

Theo Independent, Cơ quan Khí tượng Ireland đã ban hành cảnh báo đỏ, mức cảnh báo cao nhất, trước khi bão Ophelia dự kiến tấn công bờ biển phía tây nước này vào ngày 16/10.

Bão Ophelia hiện ở ngoài khơi Bồ Đào Nha, di chuyển theo hướng bắc về phía nhóm đảo Anh (bao gồm Vương quốc Anh và Ireland). Cơn bão đã mạnh lên cấp 3 theo thang đo 5 cấp khi vượt qua quần đảo Azores của Bồ Đào Nha, với sức gió hơn 100 km/h.

Philip Klotzbach, chuyên gia về bão tại Đại học Quốc gia Colorado, cho biết bão Ophelia giờ "là một siêu bão" và đang di chuyển xa nhất về phía đông so với mọi cơn bão trên Đại Tây Dương trước đây.

Anh, Ireland chuan bi don sieu bao manh nhat gan 60 nam hinh anh 1

 Bão Ophelia dự kiến đổ bộ Ireland vào ngày 16/10.

Cơ quan Khí tượng Ireland cho biết khi đổ bộ nước này, bão Ophelia không còn mạnh như hiện tại nhưng vẫn là một cơn bão mạnh. Một đại diện của cơ quan này khẳng định cơn bão có thể gây ra thiệt hại nặng nề tương tự siêu bão Debbie vào năm 1961.

Vị này nhấn mạnh bão Ophelia không giống những cơn bão khác trên Đại Tây Dương từng tấn công châu Âu, tức xuất phát từ phía Mỹ và Caribe, mà lại hình thành ở phía tây nam đại dương này.

"Đáng lưu ý là bão Debbie cũng xuất phát từ hướng và khu vực bất thường như vậy", ông lưu ý.

Dự kiến khi đổ bộ Ireland, bão Ophelia có sức gió 80 km/h, giật 130 km/h, gây ra thiệt hại cho các công trình. Người dân ở 5 hạt phía tây Ireland đã được khuyên "có các hành động để bảo vệ tính mạng và tài sản".

Mùa bão Đại Tây Dương đến nay đã sản sinh 15 cơn bão, nhiều nhất kể từ cuối thế kỷ 19, theo Independent.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin