• Zalo

Ảnh: Hàng trăm thanh niên xâu xé, chen lấn cướp manh chiếu tại lễ hội Đúc Bụt

Thời sự Thứ Ba, 12/02/2019 14:45:00 +07:00

Sáng 12/2, hàng trăm thanh niên chen lấn, giành giật những manh chiếu với mong muốn tài lộc đến nhà, sinh con trai trong lễ hội Đúc Bụt ở Tam Dương, Vĩnh Phúc.

IMG_1923

Sáng 12/2 (mùng 8 tháng Giêng), lễ hội Đúc Bụt tại thôn Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) diễn ra với màn cướp chiếu thiêng được rất nhiều người mong đợi.

IMG_1989

3 thanh niên trẻ chưa vợ được chọn làm "Bụt" xuất thân trong gia đình song toàn, ấm êm, hoà thuận, được hàng xóm mến phục tin yêu. Năm nay, Nguyễn Đức Hoàn (18 tuổi) được chọn làm "Bụt" chính (giữa). 2 "Bụt" bên cạnh là Ngô Trung Hải (18 tuổi) và Trần Trọng Hương (16 tuổi).

IMG_2009 3

Sau khi làm lễ ở đình, 3 thanh niên được hộ tống ra khu vực giếng nước để gội rửa sạch. Sau đó di chuyển sang một bể bùn (cách đó 200 m) để tắm bùn.

IMG_2023 4

Sau đó, "Bụt" được trùm chiếu lên người và được nhiều thanh niên bảo vệ nghiêm ngặt. Đây là một nghi thức có ý nghĩa quan trọng bởi theo tâm linh ai giành được manh chiếu sẽ mang lại may mắn cả năm. Còn các gia đình nào chưa có con cái sẽ sinh được quý tử.

IMG_2046 6

Hàng nghìn du khách thập phương túc trực trước cửa sân đình đón “Bụt”. Lực lượng công an cũng được điều động bảo vệ lễ hội tránh tình trạng mất an ninh trật tự.

IMG_2167 9

"Năm nay để tránh tình trạng cướp chiếu sau khi làm lễ, ban tổ chức cử người tung chiếu ra giữa sân gọi là tản chiếu phát lộc chứ không gọi cướp chiếu như xưa nữa", một đại diện ban tổ chức lễ hội nói.

IMG_2143 7

Tuy vậy, tình trạng chen lấn, xô đẩy, chửi bới lao vào chiếu thiêng để hy vọng rút được vài sợi chiếu vẫn diễn ra.

IMG_2195 10

Chiếu giữa được chú ý hơn cả vì người dân ở đây quan niệm nó mang lại nhiều may mắn, khả năng đẻ con trai cao hơn. Màn tranh cướp diễn ra quyết liệt đến nghẹt thở.

IMG_2038 5

“Tục cướp chiếu là truyền thống lâu đời của cha ông để lại. Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn cướp được chiếu thiêng đã sinh được con trai nên về đây trả lễ", ông Nguyễn Ấn, thành viên ban tổ chức lễ hội Đúc Bụt nói.

IMG_2145 8

Vào những năm trước, hội Đúc Bụt xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy đến chảy máu. May mắn hôm nay lễ hội này không có tình huống nào đáng tiếc xảy ra.

IMG_2217 12

Nhiều người sau khi giành được chiếu vui vẻ chia sẻ lại cho những người khác.

Đăng Khoa
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin