Ảnh: Hàng trăm người vớt dầu cứu biển Quy Nhơn

Thời sựThứ Hai, 08/07/2013 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Hàng trăm người đã được huy động để xử lý sự cố dầu lan trên bãi biển Quy Nhơn, Bình Định.

(VTC News) - Sự cố dầu lan khắp bãi biển Quy Nhơn, Bình Định, gây bức xúc cho du khách tắm biển và ngư dân nuôi trồng thủy sản.

Đến trưa nay, 8/7, dầu đã lan rộng khắp bãi biển Quy Nhơn, Bình Định, cách khu vực đầm Thị Nại, thuộc Hải Minh – tức KV 9, phường Hải Cảng chừng 6–7km.

Dọc theo bờ biển Quy Nhơn, dầu đã loang

và dạt vào bờ đen kịt giống hắc ín, có nơi đã vón cục. Đặc biệt, khu vực bãi tắm Quy Nhơn, đoạn Eo Nín Thở đến khách sạn Hoàng Yến, dầu nhuộm đen bờ biển dài hàng cây số.

Bãi biển
không có một du khách nào dám xuống tắm. Đứng trên bờ cũng có thể ngửi thấy mùi dầu bốc lên nồng nặc.

biển quy nhơn, bình định, dầu tràn, khắc phục

Trước đó, sáng sớm 8/7, như thường lệ, nhiều người dân Quy Nhơn thức dậy tập thể dục và đi tắm biển đã phát hiện sự cố dầu loang dày đặc. Do đi tắm từ lúc trời chưa sáng, nhiều người khiếp sợ bước lên bờ với thân hình đen ngòm từ đầu đến chân.

Chiều 8/7, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã có buổi làm việc với UBND TP. Quy Nhơn để tìm hiểu nguyên nhân, triển khai các biện pháp khắc phụcsự cố tràn dầu.

Ngay sau đó, Công ty TNHH Môi trường đô thị Quy Nhơn
đã điều động lực lượng hơn 200 công nhân của công ty dùng xẻng, bao cát để hốt dầu vón cục dày đặc tại bãi biển Quy Nhơn, đoạn Eo Nín Thở và bãi tắm biển dọc Công viên Thiếu nhi Quy Nhơn.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH
Môi trường đô thị Quy Nhơn còn điều động xe Manilou vận chuyển hàng ngàn bao cát từ bãi biển về bãi xử lý rác.

Ông Nguyễn Văn Tin – Đội trưởng Đội Kiểm tra môi trường bãi biển Quy Nhơn, thuộc Công ty TNHH Môi trường đô thị Quy Nhơn, cho biết: “Trước sự cố dầu loang trên biển gây ô nhiễm nghiêm trọng tại các bãi tắm Quy Nhơn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND TP. Quy Nhơn, Công ty điều động lực lượng thu gom những nơi dầu vón cục dày, nặng nhất khu vực bãi tắm biển đoạn Em Nín Thở.

Nếu như ngày mai dầu
tiếp tục vón cục, chúng tôi sẽ tổ chức thu gom để làm sạch môi trường bãi tắm, phục vụ bà con và du khách tắm biển.”

biển quy nhơn, bình định, dầu tràn, khắc phục
 Công ty TNHH Môi trường đô thị Quy Nhơn điều động xe đến thu gom dầu.


Vụ tràn dầu nghiêm trọng xảy ra hôm 7/7 tại khu vực biển
phường Hải Cảng. Hàng ngàn lít dầu trôi nổi đen đặc trên vùng biển uy hiếp 106 bè nuôi cá lồng của 75 hộ dân Hải Minh thuộc KV 9, phường Hải Cảng.

Nhằm hạn chế thiệt hại, nhiều hộ dân đã huy động cả gia đình thay phiên nhau vớt dầu.
Theo các hộ dân, đến trưa nay, với sự nỗ lực của gia đình và các hộ nuôi cá lồng bè tại Hải Minh, cơ bản lượng dầu loang đã được khắc phục.

Tuy nhiên, những hộ nuôi cá bóp bị ảnh hưởng
nghiêm trọng, do loài cá này thường ăn và nổi trên mặt nước, bị ô nhiễm chết hàng loạt. Riêng các loài cá nuôi khác như cá hồng, cá chẽm… sống dưới đáy đã ổn định trở lại.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Anh TuấnChủ tịch UBND phườngHải Cảng, cho biết: “Sáng 8/7, lãnh đạo phường phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tiến hành điều tra, xác minh sự cố tràn dầu trên biển. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa xác định được vị trí, cũng như nguyên nhân xảy ra sự cố dầu tràn.

Chiều nay, UBND
phường Hải Cảng cũng đã họp triển khai các biện pháp khắc phục cố tràn dầu, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại tại khu vực nuôi cá lồng bè trên biển ở Hải Minh”.

Theo dự đoán của lãnh đạo các ngành chức năng, sự cố dầu tràn và loang trên biển Quy Nhơn có nhiều khả năng do tàu bị chìm gây ra. Hiện các ngành chức năng tiếp tục điều tra nguyên nhân và tổ chức các giải pháp để ứng cứu.


Hoàng Phi

Bình luận
vtc.vn