• Zalo

Ảnh giải nhất 'Những khoảng khắc đẹp...' bị tố ăn cắp

Văn hóa - Giải trí Thứ Năm, 20/06/2013 04:37:00 +07:00

(VTC News) - Giải nhất cuộc thi ‘Những khoảnh khắc Đẹp và Chưa đẹp trong cuộc sống thường nhật’ bị tố là ảnh ăn cắp.

(VTC News)  - Giải nhất cuộc thi Những khoảnh khắc Đẹp và Chưa đẹp trong cuộc sống thường nhật bị tố là ảnh ăn cắp.

Nhân kỷ niệm 88 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức cuộc thi ảnh mang tên Những khoảnh khắc Đẹp và Chưa đẹp trong cuộc sống. Cuộc thi nhiều ý nghĩa dành tặng những người cầm bút đã thu hút số lượng lớn ảnh dự thi.

Sau thời gian diễn ra cuộc thi, BTC chọn ra 72 tác phẩm của 35 tác giả, phản ánh đời sống xã hội trên mọi miền đất nước từ đồng bằng, đến miền núi, biên giới, hải đảo xa xôi được sử dụng trong triển lãm tại Nhà Thông tin Triển lãm Sở VHTTDL Hà Nội.

BTC cũng đã chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Theo thông tin được công bố rộng rãi, giải nhất đã thuộc về tác phẩm Những bàn tay làm ra ánh sáng’của Nguyễn Tất Lộc, giải nhì thuộc về bức ảnh Đội 4 Công ty thoát nước Hà Nội của Hoàng Như Thính và giải khuyến khích là tác giả Trần Quang Chính với khoảnh khắc Chở hàng cồng kềnh vi phạm Luật Giao thông.

Giải nhất: Những bàn tay làm ra ánh sáng 
nhiếp ảnh
Giải nhì: Đội 4 Công ty thoát nước Hà Nội
giải khuyến khích
Giải khuyến khích: Chở hàng cồng kềnh vi phạm Luật Giao thông
Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất chúng tôi mới nhận được, tác phẩm Những bàn tay làm ra ánh sáng bị tố là ảnh ăn cắp.


Độc giả Ngụy Hoàng Sơn đã gửi đơn tố cáo và toàn bộ file ảnh gốc cũng như những bằng chứng chứng minh đó là tác phẩm nhiếp ảnh của mình lên BTC cuộc thi, đồng gửi tới Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam.

Chia sẻ với PV, anh Ngụy Hoàng Sơn cho biết bức ảnh được anh chụp vào lúc 15h ngày 14/10/2007, trong chuyến công tác tới công trình xây dựng nhà máy thủy điện Đại Ninh, tỉnh Bình Thuận.

Trong chuyến đi này còn có hai nghệ sỹ nhiếp ảnh là Khắc Hường và Việt Bình, cũng là những nhiếp ảnh gia có tên tuổi trong làng báo.

Anh Ngụy Hoàng Sơn còn cho biết thêm một số bức ảnh trong loạt ảnh này đã được anh đăng trên các báo như Nhân dân, Lao động hay Xây dựng từ cách đây một vài năm. Anh cũng đang nung nấu ý định gửi những bức ảnh này tới một cuộc thi nhiếp ảnh khác, thì sự việc này diễn ra.
thi ảnh
Bức ảnh của anh Ngụy Hoàng Sơn
‘Nếu tác phẩm nhiếp ảnh đó thật sự là đẹp và được người xem ghi nhận, thì nó phải trở về đúng với tên tác giả, nên mục đích của tôi khi gửi lá đơn đi chỉ để BTC trả lại tên cho tác giả.’ - anh Ngụy Hoàng Sơn chia sẻ thêm.

PV VTC News đã liên lạc với tác giả Nguyễn Tất Lộc, nhiếp ảnh gia tuổi 76 có chia sẻ rất thật: thú thực đến khi nhận được thông tin từ phía anh Ngụy Hoàng Sơn ông cũng không dám khẳng định ngay bức ảnh đó là của mình.

Bởi ông cũng có chụp khá nhiều ảnh ở nhà máy thủy điện Đại Ninh trong chuyến đi năm 2007. Đến bây giờ, ở cái tuổi 76, trí nhớ không còn được minh mẫn như trước nên ông cũng lo sợ có sự nhầm lẫn khi chọn ảnh gửi đi dự thi.

Ông sẽ đợi cuộc gặp với BTC và phía ông Ngụy Hoàng Sơn để làm rõ tác giả thật sự của bức ảnh là ai.

Về phía BTC, PV VTC News có nhận được ý kiến từ ông Trần Bá Dung, chủ tịch Câu lạc bộ ảnh báo chí, đại diện BTC cuộc thi Những khoảnh khắc Đẹp và Chưa đẹp trong cuộc sống thường nhật, ông cho biết phía BTC cũng mới nhận được lá đơn của ông Ngụy Hoàng Sơn.

Ông hoan nghênh ý kiến phản ánh kịp thời này của ông Ngụy Hoàng Sơn, tuy nhiên cần có thêm thời gian để BTC mời cả hai bên ngồi lại với nhau, sau đó mới xem xét và đi đến kết luận cuối cùng về bản quyền tác giả.

Theo ông Trần Bá Dung, trước hết phải khẳng định quá trình bỏ phiếu cho tác phẩm là hoàn toàn đúng quy trình, tác phẩm dự thi cũng không được đề tên trong quá trình chấm để bảo đảm yếu tố  khách quan.

Và dù là của tác giả nào đi chăng nữa, thì tác phẩm Những bàn tay làm ra ánh sáng cũng xứng đáng là tác phẩm đoạt giải nhất.

Sau khi nhận được phản ánh của anh Ngụy Hoàng Sơn, BTC cũng tạm thời bỏ tên tác giả phía dưới bức ảnh đang trưng bày tại triển lãm, chờ khi vụ việc được làm sáng tỏ.

An Yên


Bạn có cảm nghĩ gì về "Ảnh giải nhất 'Những khoảng khắc đẹp...' bị tố ăn cắp" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin