Ảnh: Giải cứu thành công hai con gấu ngựa quý hiếm bị nuôi nhốt 20 năm

Đời sốngThứ Tư, 04/11/2020 08:01:00 +07:00
(VTC News) -

Tổ chức Động vật châu Á cùng Chi cục Kiểm lâm Phú Thọ cứu hộ hai con gấu ngựa quý hiếm, do người dân chuyển giao từ một trang trại.

Video: Quá trình giải cứu hai con gấu ngựa tại Phú Thọ

Ảnh: Giải cứu thành công hai con gấu ngựa quý hiếm bị nuôi nhốt 20 năm - 1

Ngày 3/11, Tổ chức Động vật châu Á hợp tác cùng Chi cục Kiểm lâm Phú Thọ cứu hộ thành công hai con gấu ngựa quý hiếm. Hai con gấu này do người dân tự nguyện chuyển giao từ một trang trại tư nhân tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ để đưa về nuôi dưỡng và chăm sóc vì mục đích nhân đạo tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Ảnh: Giải cứu thành công hai con gấu ngựa quý hiếm bị nuôi nhốt 20 năm - 2

Do địa hình nơi nuôi nhốt gấu phải đi qua một lối đi hẹp dưới 1m, nên phương án gây mê để đưa gấu ra khỏi cũi nuôi nhốt là tối ưu.

Ảnh: Giải cứu thành công hai con gấu ngựa quý hiếm bị nuôi nhốt 20 năm - 3

Hai gấu ngựa, con mẹ ước chừng 120 kg, và con của nó khoảng 100 kg phải nhịn ăn trước cứu hộ một ngày nhằm đảm bảo chúng đáp ứng tốt với thuốc gây mê.

Ảnh: Giải cứu thành công hai con gấu ngựa quý hiếm bị nuôi nhốt 20 năm - 4

Tổ chức Động vật châu Á đặt tên cho 2 hai con gấu là Storm (Bão) và Torrent (Lũ) để tưởng nhớ tới những người đã mất, những thiệt hãi do bão lũ gây ra ở miền Trung, và cũng để tri ân những con người kiên cường ở vùng lũ. Theo thông tin từ chủ nuôi, ông đã nuôi sinh sản thành công, Torrent là mẹ của Storm, đây là trường hợp hiếm gặp trong điều kiện nuôi nhốt. 

Ảnh: Giải cứu thành công hai con gấu ngựa quý hiếm bị nuôi nhốt 20 năm - 5

Khám sức khoẻ tại hiện trường sau gây mê, bác sỹ của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam nhận định cả hai con đều có sức khoẻ ổn định.

Ảnh: Giải cứu thành công hai con gấu ngựa quý hiếm bị nuôi nhốt 20 năm - 6

Đây là chuyến cứu hộ thứ 6 mà Tổ chức Động vật châu Á trong năm nay, đưa về 11 con gấu.

Ảnh: Giải cứu thành công hai con gấu ngựa quý hiếm bị nuôi nhốt 20 năm - 7

Nhờ có sự kịp thời của các cơ quan chức năng, sự thay đổi nhận thức của chủ gấu, và sự đón nhận của cơ quan cứu hộ mà gấu sắp được về với tự do và yên bình.

Ảnh: Giải cứu thành công hai con gấu ngựa quý hiếm bị nuôi nhốt 20 năm - 8

Hai mẹ con gấu sau khi được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam sẽ được cách ly 45 ngày để kiểm tra tình hình sức khỏe và theo dõi những phát sinh khác.

Ảnh: Giải cứu thành công hai con gấu ngựa quý hiếm bị nuôi nhốt 20 năm - 9

Hiện tổ chức cứu hộ được 222 con gấu ngựa và gấu chó, trong đó 190 con đang sống và được chăm sóc nhân đạo trong điều kiện đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Ảnh: Giải cứu thành công hai con gấu ngựa quý hiếm bị nuôi nhốt 20 năm - 10

Tuy nhiên, nhiệm vụ cứu hộ và chăm sóc gấu cứu hộ của Tổ chức Động vật châu Á vẫn đang còn tiếp diễn và cần rất nhiều sự chung tay và ủng hộ. Hiện vẫn còn khoảng 500 con gấu bị nuôi nhốt trong các trang trại khắp Việt Nam cho mục đích lấy mật.

Nhật Vũ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp