• Zalo

Ảnh: Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng tiếp tục hầu toà

Chuyện vụ án Thứ Hai, 18/01/2021 09:06:00 +07:00
(VTC News) -

Sau 11 ngày hoãn phiên xét xử sơ thẩm, sáng nay, cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm tiếp tục hầu toà.

Video: Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đến phiên tòa sáng nay

 Ảnh: Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng tiếp tục hầu toà - 1

Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí với khung hình phạt từ 10-20 năm tù.

 Ảnh: Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng tiếp tục hầu toà - 2

 Khoảng gần 8h, bị cáo Vũ Huy Hoàng tới toà.

 Ảnh: Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng tiếp tục hầu toà - 3

Bị cáo Vũ Huy Hoàng được tại ngoại vì lý do sức khoẻ. Luật sư Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho cựu Bộ trưởng cho hay, hiện sức khoẻ của ông Hoàng không ổn định do đang phải điều trị bệnh tim mạch và ung thư.

 Ảnh: Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng tiếp tục hầu toà - 4

Cựu Bộ trưởng Công Thương tới phiên xét xử cùng luật sư của mình.

 Ảnh: Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng tiếp tục hầu toà - 5

Ngoài cáo buộc ông Hoàng và các bị can làm thất thoát 2.700 tỷ đồng, VKSND Tối cao cho rằng trong vụ án, ông Hoàng giữ vai trò chính, trực tiếp để xảy ra sai phạm.

 Ảnh: Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng tiếp tục hầu toà - 6

Ông Vũ Huy Hoàng cùng luật sư làm thủ tục an ninh trước phiên xử.

 Ảnh: Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng tiếp tục hầu toà - 7

Trả lời báo chí tại hôm xét xử sơ thẩm lần 1, cựu Bộ trưởng Công Thương cho biết, bị cáo đang phải dùng rất nhiều thuốc để điều trị các bệnh về tim mạch và ung thư. 

 Ảnh: Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng tiếp tục hầu toà - 8

Các bị cáo khác cũng được dẫn giải tới toà

 Ảnh: Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng tiếp tục hầu toà - 9

 Phiên toà xét xử sơ thẩm lần 2 dự kiến diễn ra trong 7 ngày.

 Ảnh: Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng tiếp tục hầu toà - 10

Trong phiên toà sơ thẩm ngày 7/1, do vắng mặt 3 bị cáo Nguyễn Hữu Tín (63 tuổi, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM), Lê Văn Thanh (58 tuổi, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM) và Nguyễn Thanh Chương (46 tuổi, cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) và một số người liên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cùng giám định viên của Bộ TN&MT, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa theo các quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự.

Theo cáo trạng, vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công Thương và TP.HCM liên quan dự án xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê trên khu đất hơn 6.000m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm.

Các bị can trong vụ án là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công Thương và UBND TP.HCM. Tuy nhiên vì những động cơ khác nhau, các bị can đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài.

Bị can Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm đã cố ý vi phạm các quy định về quản lý tài sản Nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai từ đó dịch chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tư nhân gây thiệt hại thất thoát số tiền hơn 2.700 tỷ đồng.

Các bị can sử dụng thủ đoạn dùng quyền sử dụng đất hoặc các quyền về tài sản khác của Nhà nước để góp vốn, liên doanh sau đó thoái vốn không minh bạch, vi phạm nhiều quy định pháp luật gây thất thoát tài sản đặc biệt lớn.

Theo đó, khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (hơn 6.000 m2) được sắp xếp giao cho Tổng công ty Sabeco (thuộc Bộ Công Thương, vốn nhà nước chiếm 89,59%) để quản lý, sử dụng, đầu tư, xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê và không được thành lập pháp nhân mới.

Tuy nhiên khi Sabeco triển khai thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, đơn vị này không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển đổi mục đích sử dụng là hơn 1.200 tỷ đồng nhưng bị can Vũ Huy Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ.

Bị can Hoàng chỉ đạo để bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Sabeco triển khai thực hiện việc liên doanh, liên kết thành lập Công ty Sabeco Pearl trái với quy định của quyết định số 86/2010/QĐ - TTg để đầu tư dự án.

Căn cứ ý kiến phê duyệt, chỉ đạo của bị can Hoàng, bị can Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương), ông Phan Đăng Tuất (Chủ tịch hội đồng quản trị) đã ký công văn số 374 kèm theo các văn bản chấp thuận của Bộ Công Thương đề nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho Công ty Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính và chuyển quyền sử dụng đất từ Sabeco sang Công ty Sabeco Pearl.

Để từ đó các sở, ngành thuộc UBND TP.HCM đã tham mưu cho bị can Nguyễn Hữu Tín (Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) ký ban hành quyết định số 3186 QĐ - UBND cho Công ty Sabeco Pearl thuê đất trái các quy định pháp luật.

Ngay sau khi Công ty Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư và được chuyển quyền sử dụng đất (tháng 6/2015), mặc dù chưa triển khai hoạt động gì nhưng đến tháng 2/2016, lợi dụng chủ trương thoái vốn của Chính phủ và sau khi nhận được 2 văn bản của nhóm các cổ đông sáng lập của Công ty Sabeco Pearl đề nghị Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chỉ đạo Sabeco thoái 26% vốn góp và đề nghị được mua lại phần vốn góp này.

Bị can Hoàng đã quyết liệt chỉ đạo Sabeco đẩy nhanh thực hiện thủ tục thoái vốn và phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá là 13.247 đồng/cổ phần.

Bị can Hoàng còn không xem xét đánh giá chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án đã được UBND TP.HCM chấp thuận bổ sung thêm chức năng căn hộ ở, thoái toàn bộ 26% vốn góp của Sabeco tại Công ty Sabeco Pearl.

Đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh (tiền thân là Công ty Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng đất khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Minh Tuệ - Nhật Vũ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ảnh: Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng tiếp tục hầu toà" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin