Ảnh: Cây vạn tuế ra 'quả' kỳ dị tại Quảng Ninh

(VTC News) - Vạn tuế là loài cây hạt trần không có quả, thế nhưng cây vạn tuế ở Hoành Bồ Quảng Ninh lại xuất hiện 1 ụ giống như quả ở trên ngọn và có màu vàng rất lạ mắt.

Cây vạn tuế này được trồng trong khuôn viên của đền Bạch Thạch (hay còn được người dân gọi là đền Đá Trắng), nằm dưới chân núi Mằn (hay núi Bân) thuộc địa bàn xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh. 

Anh: Cay van tue ra 'qua' ky di tai Quang Ninh hinh anh 1

 Rất nhiều khách thập phương tới thăm quan, thắp nhang tại đền Bạch Thạch đều ngạc nhiên trước cây vạn tuế có quả kỳ lạ này.

Anh: Cay van tue ra 'qua' ky di tai Quang Ninh hinh anh 2

Ngoài phần quả màu vàng ở phía trong, ụ quả của cây vạn tuế được bao bọc bởi những nón cây có hình thù kỳ lạ. Nhiều người liên tưởng những nón cây bao phủ phần quả màu vàng này giống như là "đuôi rồng" vì hình thù kỳ lạ của nó. 

Video: Cây vạn tuế có 'quả" kỳ lạ ở Quảng Ninh

Anh: Cay van tue ra 'qua' ky di tai Quang Ninh hinh anh 3

 Ở trong khuôn viên đền trồng khá nhiều cây vạn tuế nhưng chỉ duy nhất một cây có quả.

Anh: Cay van tue ra 'qua' ky di tai Quang Ninh hinh anh 4

Nhiều người dân thắc mắc không biết đây có phải quả của cây vạn tuế không, vì xưa nay họ chưa bao giờ thấy vạn tuế ra hoa hay có quả.

Anh: Cay van tue ra 'qua' ky di tai Quang Ninh hinh anh 5

Tháng 4/2016, báo điện tử Dân Việt (Nông thôn ngày nay) cũng đưa tin ở thôn Quần Huân, xã Phổ An, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi có cây vạn tuế nở hoa. Tờ báo này cũng cho biết, việc vạn tuế ra hoa là rất kỳ lạ.

Anh: Cay van tue ra 'qua' ky di tai Quang Ninh hinh anh 6

Với màu vàng sặc sỡ, cùng những nón cây mang hình thù kì dị bao phủ, cây vạn tuế thu hút sự chú ý của du khách khi vào đền.

Anh: Cay van tue ra 'qua' ky di tai Quang Ninh hinh anh 7

Trao đổi với PV VTC News, Giáo sư Nguyễn Bá, chuyên gia đầu ngành về thực vật  cho biết: "Vạn tuế và thông trong ngành thực vật hạt trần, nghĩa là cây có hạt không được bao bọc trong vỏ quả cho nên vạn tuế cũng như Thông đều không có quả. 

Anh: Cay van tue ra 'qua' ky di tai Quang Ninh hinh anh 8

"Những ảnh chụp ở đây được gọi là nón. Cây tuế có nón cái mang hạt và nón đực mang túi phấn. Những ảnh chụp này là nón cái. Cho nên gọi là quả là không đúng" , GS Nguyễn Bá nói.

Anh: Cay van tue ra 'qua' ky di tai Quang Ninh hinh anh 9

GS Nguyễn Bá cho biết thêm: “Các nón ở đây không có gì đặc biệt, tuy nhiên ở các loài khác nhau thì mang các đặc điểm phân loại khác nhau chút ít. Đặc biệt, hình thù của nón không có gì liên quan đến tâm linh. Đây là hiện tượng rất bình thường trong sự đa dạng sinh học.”

Đức Thuận - Kim Thược
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU