Ảnh: Cận cảnh cầu Bạch Đằng 7.300 tỷ đồng vừa thông xe đã lún võng

Thời sựThứ Tư, 07/11/2018 07:12:00 +07:00

Theo quan sát của PV VTC News, mặt cầu Bạch Đằng có dấu hiệu lún võng, xuất hiện "sống trâu" cắt ngang mặt cầu ở một số vị trí nối nhịp.

Video: Cận cảnh mặt cầu Bạch Đằng nghi lún võng, Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra

2 3

Liên quan đến nghi vấn cầu Bạch Đằng vừa thông xe đã lún võng, sáng 5/11, Bộ trưởng Bộ GTVT ra văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan kiểm tra xử lý thông tin về chất lượng thi công cầu Bạch Đằng trên cao tốc Hạ Long – Hải Phòng. 

1

Trưa 6/11, PV VTC News có mặt tại hiện trường, ghi lại một số hình ảnh về hiện tượng lún võng trên mặt cầu Bạch Đằng. Khi quan sát dưới ánh mặt trời chiếu qua hàng lan can cầu có thể thấy rõ hiện tượng mặt cầu không bằng phẳng, đồng đều.

3 3

Hiện tượng không bằng phẳng này được Sở GTVT Quảng Ninh lý giải: "Tại các khối đúc trước và sau khi hợp long 2 nhịp giữa có sự chênh lệch cao độ dẫn đến mặt cầu không bằng phẳng cục bộ tại các vị trí nêu trên".

4 3

Tại điểm nối 2 nhịp phía Quảng Ninh xuất hiện "sống trâu" chạy ngang mặt cầu ở cả 2 chiều.

5 3

Khi ngồi xuống quan sát có thể thấy rõ những vạch sơn trắng bị ngắt quãng, biểu hiện việc mặt cầu gập ghềnh.

6 3

"Sống trâu" chạy ngang mặt cầu xuất hiện rõ nhất tại nhịp nối phía Quảng Ninh.

7 3

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở GTVT Quảng Ninh, qua quá trình đưa vào khai thác, các thông số kỹ thuật của cầu, trụ tháp, mặt đường, dây văng… thường xuyên được theo dõi, kiểm tra, kết quả đảm bảo theo yêu cầu thiết kế, hoàn toàn không có hiện tượng lún võng, mặt đường ổn định từ khi đưa vào khai thác đến nay.

8 3

Quan sát bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận thấy mặt cầu như thể các bước sóng nhập nhô.

10 3

Khi ngồi xuống ghi hình, vạch sơn trắng trên mặt cầu bị đứt đoạn.

9 3

Khi đứng lên quan sát thì chỉ thấy mặt cầu hơi lún.

11 3

Đoạn nối nhịp phía Hải Phòng cũng có hiện tượng gập ghềnh, tuy nhiên không lớn.

13 3

Điểm nối nhịp khoang giữa phía Quảng Ninh rõ nét hơn.

14 3

 

15 3

Mặt cầu không bằng phẳng dẫn đến lan can cầu cũng có hiện tượng nhập nhô (điểm khoanh tròn đỏ).

16 3

“Chúng tôi khẳng định cầu hoàn toàn ổn định khai thác, thông xe theo các yêu cầu thiết kế” – thông cáo báo chí của Sở GTVT Quảng Ninh nêu rõ.

17 3

Sau khi báo chí phản ánh, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Sở GTVT Quảng Ninh khẩn trương yêu cầu nhà đầu tư, Công ty Cổ phần BOT Bạch Đằng chỉ đạo các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn chuyển giao công nghệ, tư vấn giám sát kiểm tra hiện trường nghiên cứu, đánh giá các yếu tố kỹ thuật của cầu, trắc dọc cầu, ổn định trụ tháp, ứng suất dây văng...

18 3

“Các đơn vị có giải pháp xử lý khắc phục để đảm bảo chất lượng công trình, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phương tiện tham gia lưu thông và an toàn công trình, đồng thời cung cấp thông tin đầy đủ đến các cơ quan truyền thông”, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu.

 

Minh Khang

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn