• Zalo

Án oan Nguyễn Thanh Chấn: Điều tra viên, kiểm sát viên lĩnh án

Pháp luậtThứ Hai, 23/01/2017 11:43:00 +07:00

TAND tỉnh Bắc Giang sáng nay ra phán quyết cuối cùng đối với điều tra viên và kiểm sát viên vụ ông Nguyễn Thanh Chấn bị oan.

HĐXX đưa ra nhận định cho rằng, ông Trần Nhật Luật (nguyên điều tra viên Công an tỉnh Bắc Giang) và Đặng Thế Vinh (nguyên kiểm sát viên tỉnh Bắc Giang) không có tư thù, không hưởng lợi nên không có cơ sở quy kết tội Cố ý làm sai lệch hồ sơ.

Mặc dù vậy, hành vi của các bị cáo đã làm ảnh hưởng đến hồ sơ vụ án, dẫn đến việc ông Nguyễn Thanh Chấn bị oan. Vì vậy, toà thấy có cơ sở xác định các bị cáo đã phạm vào tội Thiếu trách nhiệmgây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng xấu đến dư luận…

HĐXX tuyên phạt bị cáo Luật mức án 12 tháng tù; bị cáo Vinh: 8 tháng tù.

Vụ án oan ông Chấn: Điều tra viên, kiểm sát viên lĩnh án

Bị cáo Đặng Thế Vinh, nguyên kiểm sát viên tỉnh Bắc Giang 

Theo nhận định của HĐXX, trong quá trình điều tra vụ giết người tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, ông Luật được phân công, chịu trách nhiệm chính. Dù không thừa nhận việc thông báo kết quả dấu vết truy nguyên từ bàn chân dính máu để lại hiện trường, nhưng một số cán bộ phòng này đã thông báo bằng miệng cho phòng cảnh sát hình sự biết.

Toà thấy có căn cứ xác định Phòng kỹ thuật hình sự đã có thông báo cho phòng cảnh sát hình sự. Tuy nhiên, ông Luật đã không làm hết chức trách nhiệm vụ được giao.

Còn ông Vinh đã cố ý không đưa vào hồ sơ hai biên bản hỏi cung ông Chấn có nội dung kêu oan. Các bị cáo có chức vụ, nhưng đã không làm hết nhiệm vụ của mình.

Trong vụ án này, các bị cáo phạm tội độc lập với nhau, tại toà, chưa thể hiện sự ăn năn hối cải. Tuy nhiên, các bị cáo có nhiều thành tích, có đơn xin giảm nhẹ của ông Nguyễn Thanh Chấn nên được xem xét khi lượng hình.

Vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn bị oan do ông Lê Văn Dũng, khi đó là Phó trưởng phòng PC16, Công an tỉnh Bắc Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra. Ông Luật là điều tra viên thụ lý chính.

Kiểm sát viên Đặng Thế Vinh thực hiện việc kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử.

Bị cơ quan CSĐT Bắc Giang triệu tập, ông Chấn không nhận mình là thủ phạm giết chị Hoan nên đã bị điều tra viên Nguyễn Hữu Tân đánh, đá, bắt khai nhận.

Ông đã phải viết đơn tự thú, thừa nhận mình là thủ phạm. Ngày hôm sau, quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với ông Chấn về tội giết người được ký. Các quyết định này đã được VKSND tỉnh Bắc Giang phê duyệt.

Ngày 30/10/2003, tại buổi thực nghiệm điều tra, ông Chấn đã thực hiện thành thục các hành vi giết chị Hoan. Theo lời khai của ông Chấn, trong quá trình tạm giam, các điều tra viên đã bắt ông phải thực hành nhiều lần cho nhớ.

Ngay cả khi các điều tra viên cho ông Chấn nhận dạng hung khí vụ án, có sự tham gia của kiểm sát viên Đặng Thế Vinh, ông Chấn đã nhận dạng ra con dao là hung khí giết chết chị Hoan.

Tuy nhiên, tài liệu điều tra cho thấy, việc nhận dạng không có người chứng kiến, có dấu hiệu sửa chữa biên bản nhận dạng...

Cáo trạng cho rằng, có đủ cơ sở xác định ông Luật đã không báo cáo kết quả giám định mà đi đo kích thước bàn chân của ông Chấn, lập biên bản đưa vào hồ sơ, làm thay đổi bản chất vụ án.

Còn bị cáo Vinh khi hoàn tất hồ sơ để chuyển tới TAND xét xử đã tự ý rút bỏ 2 biên bản hỏi cung ngày 2 và 3/2/2004, có nội dung phản ánh ông Chấn kêu oan và tố cáo các điều tra viên bức cung nhục hình.

Video: Trùng hợp giật mình giữa hai vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn - Hàn Đức Long

 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: