Ám sát Donald Trump bất thành, thanh niên Anh nhận 12 tháng tù

Tòa án ở Las Vegas ngày 13/12 vừa tuyên 12 tháng tù giam đối với một thanh niên người Anh từng cướp súng của cảnh sát với ý định bắn ông Donald Trump nhưng không thành công.

Sự việc xảy ra trong buổi vận động tranh cử của ông Donald Trump ở một sòng bài tại Las Vegas hồi tháng 6. Khi đó, Michael Steven Sandford (20 tuổi) đến dự sự kiện với tư cách khách du lịch.

Reuters cho biết Sandford đã đến gần một cảnh sát lúc ông Trump phát biểu, nói rằng anh muốn xin chữ ký của vị tỷ phú. Bất thình lình, thanh niên này cố gắng cướp khẩu súng của viên cảnh sát. Lực lượng an ninh nhanh chóng khống chế đối tượng khiến y thậm chí không thể chạm tay vào vũ khí.

Am sat Donald Trump bat thanh, thanh nien Anh nhan 12 thang tu hinh anh 1

Lực lượng an ninh khống chế Michael Sandford sau khi y cố gắng cướp súng của cảnh sát.

Trong buổi thẩm vấn với cảnh sát, Sandford thừa nhận kế hoạch hành động là muốn ám sát ông Trump. Khi nắm được lịch trình của ứng viên đảng Cộng hòa, Sandford đã lái xe từ nơi ở tại California đến thành phố Las Vegas nhằm tiến hành âm mưu. Trước đó, y đã đến một trường bắn để học cách bắn súng.

Từ London, mẹ của bị cáo, bà Lynne Sandford, cho biết con trai bà từng bị chẩn đoán tự kỷ, trầm cảm và những bệnh tâm thần khác. Sau khi bị bắt ở Las Vegas, Sandford bị đưa vào nhà giam của bang Nevada trong chế độ giám sát ngăn chặn tự tử.

Ngày 13/12, tòa án ở Las Vegas tuyên bố đồng tình với những buộc tội của công tố viên đối với Sandford, như âm mưu sở hữu vũ khí trái phép và phá hoại trật tự hoạt động nhà nước.

Với các tội danh này, Sandford có thể chịu án đến 20 năm tù. Nhưng thẩm phán đã tuyên mức hình phạt 12 tháng tù vì lý do bị cáo vốn mắc bệnh tâm thần.

"Bị cáo không phải một kẻ phạm tội chuyên nghiệp. Tôi không nghĩ bị cáo muốn sát hại bất kỳ ai. Đó chỉ là ý nghĩ điên rồ bất chợt nảy sinh", thẩm phán James Mahan nói.

Luật sư của Sandford, Brenda Weksler, hoan nghênh phán quyết của tòa. "Thân chủ của tôi không hề có ý đồ chính trị nào (trong chuyện ám sát Trump)".

Bình luận