• Zalo

Âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam thể hiện khát vọng độc lập, tự do của dân tộc

Đời sống Thứ Sáu, 27/12/2019 16:45:29 +07:00
(VTC News) -

Trong suốt chặng đường hoạt động, Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam là đội quân nghệ thuật, luôn đồng hành cùng quân dân trong chiến đấu và xây dựng tổ quốc, góp phần thể hiện khát vọng độc lập, tự do của dân tộc ta.

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam (15/12/1949-15/12/2019).

Trải qua chặng đường xây dựng và trưởng thành, Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (tiền thân là Đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam) đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ của những ngày đầu thành lập, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền và phát thanh, xứng đáng là cái nôi nghệ thuật đầu tiên của đất nước.

Tại chương trình khai mạc, Phó Giám đốc Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam NSND Hồng Ngát đã điểm lại những mốc son chói lọi của chặng đường 70 năm hình thành và phát triển, cũng như những thành tích đáng kể của của Đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam thể hiện khát vọng độc lập, tự do của dân tộc - 1

Phó Giám đốc Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam NSND Hồng Ngát đã điểm lại những mốc son chói lọi của chặng đường 70 năm hình thành và phát triển, cũng như những thành tích đáng kể của của Đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam.

NSND Hồng Ngát khẳng định, Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam “sinh ra từ máu lửa cách mạng, lớn lên từ hai bàn tay trắng”, thực sự là đội quân nghệ thuật, luôn đồng hành cùng chiến sỹ ra trận trong những năm kháng chiến cứu quốc. Và âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam là tiếng nói của lương tri và lòng yêu chuộng hòa bình, là khát vọng độc lập, tự do của dân tộc.

Trong hai cuộc kháng chiến cứu quốc, tập thể cán bộ, nhạc sỹ, diễn viên, nghệ sỹ của Nhà hát Đài đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cổ vũ, khích lệ tinh thần chiến đấu của quân và dân ta cho đến ngày toàn thắng, thống nhất đất nước.

Với những thành tích đó, Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng nhất. Có 3 nhạc sỹ được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, 15 nhạc sỹ nhận Giải thưởng Nhà nước, 9 nghệ sỹ nhân dân và 60 nghệ sỹ ưu tú.

Âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam thể hiện khát vọng độc lập, tự do của dân tộc - 2

Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ phát biểu chúc mừng ngày kỷ niệm. 

Phát biểu tại chương trình, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ đánh giá cao và ghi nhận những thành tích to lớn mà tập thể, cá nhân Nhà hát Đài đã gặt hái trong chặng đường 70 năm qua.

Đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam là đơn vị nghệ thuật có từ rất sớm, kề từ khi Cách mạng Tháng 8 thành công. Đoàn là nơi hội tụ, là chiếc nôi nuôi dưỡng, rèn luyện tài năng âm nhạc của nước nhà. Và có thời gian cống hiến cho công tác tuyên truyền, sự nghiệp phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam”.

Nghệ sỹ Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam là những chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng văn hóa. Những năm kháng chiến khó khăn, nhưng họ vẫn lạc quan yêu đời, giữ vững phẩm chất cách mạng, đem lời ca tiếng nhạc, phục vụ quân dân trên mọi miền đất nước, góp phần đưa cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc đi đến thắng lợi”, ông Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh.

Âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam thể hiện khát vọng độc lập, tự do của dân tộc - 3

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ trao Bức trướng và Bằng khen cho tập thể, cá nhân thuộc Nhà hát Đài TNVN.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã trao bức trướng truyền thống, bằng khen cho tập thể, cá nhân xuất sắc của Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, góp phần xây dựng và phát triển đơn vị trong thời gian qua.

Cũng nhân kỷ niệm 70 năm thành lập, Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam vinh dự nhận bằng khen của Ban tuyên giáo Trung ương, bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nhiều bộ ban, ngành khác.

 

Minh Tuấn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam thể hiện khát vọng độc lập, tự do của dân tộc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin