Ai đủ sức thế chỗ Hoàng Thịnh ở U23 Việt Nam?

(VTC News) - Trong tay HLV Toshiya Miura giờ đây chỉ còn hai quân bài có thể trám chỗ Ngô Hoàng Thịnh, song, cả hai đều mang tới sự bất an nhất định. 

Trong phần lớn sơ đồ mà HLV Miura sử dụng, cặp đôi tiền vệ trung tâm luôn gồm một cầu thủ giữ trọng trách che chắn khe hở giữa sân, phòng ngự từ xa, và người còn lại cũng có nhiệm vụ tương tự nhưng được chỉ đạo thêm khoản hỗ trợ tấn công. Từ sau Asiad 17 và AFF Cup 2014, bộ đôi đang làm hài lòng ông Miura nhất là Huy Hùng - Hoàng Thịnh. Trong đó, Huy Hùng sắm vai cỗ máy dọn dẹp cho "con thoi" Hoàng Thịnh. 
        Hướng di chuyển chiếm vị trí thường thấy ở các cặp đôi tiền vệ trung tâm dưới trướng HLV Miura

 Hướng di chuyển chiếm vị trí thường thấy ở các cặp đôi tiền vệ trung tâm dưới trướng HLV Miura

Giờ đây, khi mà Hoàng Thịnh không may gặp chấn thương và chính thức chia tay SEA Games 28, HLV Miura chắc chắn sẽ khó lòng mà yên tâm với hàng tiền vệ của U23 Việt Nam trước giờ sang Singapore. 

Bởi lẽ, trong số những gương mặt ở danh sách sơ bộ U23 Việt Nam hiện tại, ông Miura chỉ còn đúng hai gương mặt có thể thi đấu vị trí mà Hoàng Thịnh để lại, là Tuấn Anh và Duy Mạnh. Tuy vậy, cả hai đều đã, đang mang tới một sự bất an nhất định. 

Với Tuấn Anh, màn trình diễn gây thất vọng ở vòng loại U23 châu Á cuối tháng 3 vừa rồi đã để nói lên một điều rằng, anh vẫn chưa tích lũy đủ những kĩ năng cần thiết để có thể thi đấu đúng với yêu cầu từ HLV Miura. Có thể Tuấn Anh nổi bật hơn hẳn Hoàng Thịnh ở khả năng chuyền bóng, tư duy chiến thuật, nhưng tốc độ, khả năng tranh chấp là điều mà cầu thủ này chưa có. 
       Tuấn Anh vất vả trong màu áo U23 Việt Nam (Ảnh: Quang Minh)

Tuấn Anh vất vả trong màu áo U23 Việt Nam (Ảnh: Quang Minh)

Ngoài ra, việc thi đấu dập khuôn đan bóng ngắn ở màu áo CLB còn khiến Tuấn Anh mất khá nhiều thời gian xử lí bóng, tìm đồng đội, mỗi khi dâng cao tấn công hoặc đón bóng từ tuyến hai, thay vì xử lí nhanh với những cú sút uy lực, mở biên hay chọc khe như đàn anh Hoàng Thịnh. Đây chính là điều mà Tuấn Anh nhiều lúc vô tình làm nhịp độ tấn công của toàn đội chững lại - tạo điều kiện cho đối phương có cơ hội cướp bóng, thực hiện phản công nhanh. 

Về phần Duy Mạnh, tiền vệ sinh năm 1996 này tuy sở hữu các phẩm chất tương tự Tuấn Anh và hơn ở sự đa dạng trong lối chơi lẫn sức tì đè, nhưng ở mặt thể lực, tốc độ thì anh vẫn chưa đạt được tới tầm như Hoàng Thịnh. Một điểm nữa, tâm lí thi đấu của Duy Mạnh vẫn còn là một dấu hỏi lớn, dù anh khá thường xuyên được ra sân trong màu áo Hà Nội T&T. Bởi, thi đấu cấp độ đội tuyển ở sân chơi khu vực luôn rất khác so với khoác áo CLB ở sân chơi trong nước.
        Duy Mạnh chơi tròn vai ở tuyến giữa (Ảnh: Quang Minh)

 Duy Mạnh chơi tròn vai ở tuyến giữa (Ảnh: Quang Minh)

Tiền vệ trung tâm chưa được nhắc đến là Hữu Dũng lại có phong cách thi đấu tương tự Huy Hùng. Nếu tính thêm cả những hậu vệ Mạnh Hùng, Ngọc Hải hay Tấn Tài có thể chơi tiền vệ thì họ chỉ đảm bảo được khâu phòng ngự, không thể quán xuyến thêm hỗ trợ tấn công. 

Tìm người lấp chỗ trống Hoàng Thịnh để lại hẳn là bài toán không hề dễ chút nào, tất cả đành trông vào tài "điều binh" của HLV Miura vậy! 

Hoàng Tùng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN