Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ai Cập phát hiện gia đình xác ướp 2.300 năm tuổi

Thế giới Thứ Năm, 07/02/2019 20:53:00 +07:00

Nhiều khả năng những xác ướp vừa được phát hiện ở Ai Cập thuộc về một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu xuất hiện khoảng năm 305 đến 30 trước Công Nguyên.

Các nhà khảo cổ vừa khám phá ra mê cung bí ẩn chứa những ngôi mộ ở Ai Cập với hàng chục xác ướp thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau. Họ cho rằng những xác ướp này có thể tồn tại từ triều đại Ptolemaic, khoảng năm 305 đến 30 trước Công Nguyên.

Nhiều khả năng những xác ướp này thuộc về một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu. Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết, địa điểm phát hiện là tại khu khảo cổ ở Ai Cập Tuna el-Gebel nằm ở phía tây sông Nile. Người đứng đầu Bộ Cổ vật - ông Khaled El-Enany cho biết, các xác ướp đều đang ở trong tình trạng tốt.

Cụ thể, xác ướp của những đứa trẻ được bọc bằng vải lanh, một vài miếng vải được trang trí bằng chữ Ai Cập cổ. Xác ướp của những người đàn ông và phụ nữ vẫn còn những mảnh vỡ của thùng giấy màu sắc, chất liệu cũng từ vải lanh, giấy cói và được phủ thạch cao ở phía chân.

xac uop ai cap 2

 Gia đình xác ướp mới được phát hiện. (Ảnh: Livescience)

Các xác ướp được chôn cất trong các loại lăng mộ khác nhau. Một số xác ướp được chôn bên trong đá hoặc gỗ; nằm trên sàn mộ hay ở trong các hốc.

Phát hiện mới này được thực hiện trong một cuộc khai quật chung của Bộ Cổ vật và Trung tâm Nghiên cứu Khảo cổ học của Đại học Minya ở Ai Cập.

Trước đó, vào tháng 2/2018, khi các chuyên gia bắt đầu cuộc điều tra về khu khảo cổ Tuna el-Gebel, họ đã phát hiện ra một ngôi mộ được khắc vào đá. Khu chôn cất này có một hành lang dẫn đến một cầu thang dốc mở ra một phòng hình chữ nhật với các vị trí chôn cất nằm trong.

Cách đây khoảng 80 năm, năm 1934, các nhà khảo cổ học tuyên bố họ đã phát hiện ra những mảnh vỡ được vẽ bằng những cảnh thần thoại tại một ngôi nhà ở khu vực nghĩa trang chôn cất cổ đại Tuna el-Gebel.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin