• Zalo

Ả-rập Xê-út tung bằng chứng Iran liên quan tới vụ tấn công cơ sở lọc dầu

Thế giới Thứ Năm, 19/09/2019 07:40:00 +07:00

Ả-rập Xê-út công bố mảnh vỡ tên lửa và máy bay không người lái, khẳng định đó là "bằng chứng không thể chối cãi" cho việc Iran "bảo trợ" tấn công cơ sở lọc dầu.

Các bằng chứng này được đưa ra trong cuộc họp báo tại Riyadh hôm 18/9. 

"Vụ tấn công được triển khai từ phía Bắc và chắc chắn được Iran bảo trợ", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Turki al-Malki cho hay. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Iran có phải là thủ phạm đứng sau vụ tấn công hay không, ông Turki al-Malki từ chối bình luận mà chỉ nói rằng nhóm Houthis đang cố che giấu cho Iran.

Houthis trước đó nhận trách nhiệm cho các vụ tấn công vào cuối tuần trước. 

may bay

 Bằng chứng được trưng ra trong buổi họp báo. (Ảnh: RT)

Ông này nói thêm rằng tổng cộng 25 máy bay không người lái và tên lửa hành trình được sử dụng trong vụ tấn công 2 cơ sở lọc dầu của Ả-rập Xê-út, trong đó có máy bay không người lái Delta Wing của Iran và tên lửa hành trình Ya Ali.

Vị quan chức quân đội Iran cho biết nước này vẫn đang tiếp tục điều tra để xác minh địa điểm chính xác phát động vụ tấn công. 

Trước đó, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ vệ tinh giám sát của Washington phát hiện máy bay không người lái và tên lửa của Iran được đặt trong tình trạng sẵn sàng tác chiến tại các điểm phóng trước khi các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bị tấn công. 

Các quan chức Mỹ nói tình báo nước này coi đây là bằng chứng gián tiếp chứng minh Iran phát động cuộc tấn công trên lãnh thổ của mình. 

2 quan chức này cho biết thêm rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã cử một đội pháp y tới Ả-rập Xê-út để kiểm tra xác máy bay và tên lửa được sử dụng trong vụ tấn công. Các chuyên gia tình báo Mỹ tin rằng cuộc kiểm tra có thể cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng Iran đứng sau vụ tấn công. 

Reuters dẫn nguồn thạo tin khẳng định Mỹ tin các cuộc tấn công làm tê liệt 2 cơ sở dầu mỏ của Riyadh bắt nguồn từ phía Tây Nam Iran. 

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Trump hôm 18/9 cho biết đã ra lệnh cho Bộ Tài chính nước này tăng các lệnh trừng phạt đáng kể đối với Iran. Các lệnh trừng phạt này sẽ được công bố trong vòng 48 giờ tới.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin