• Zalo

Ả-rập Xê-út: Sẽ làm tất cả để tự vệ trước Iran

Thế giới Chủ Nhật, 22/09/2019 09:36:00 +07:00

Bộ trưởng Ngoại giao Ả-rập Xê-út cho rằng Iran luôn hành động hung hăng suốt 40 năm qua.

Ả-rập Xê-út cam kết sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ lãnh thổ của mình khỏi Iran, đồng thời coi kịch bản quân sự là sự lựa chọn cuối cùng để giải quyết cuộc xung đột. Tuyên bố trên được đưa ra bởi Bộ trưởng Ngoại giao Ả-rập Xê-út Adel al-Jubeir trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Sky News của Anh.

Trách nhiệm của chúng tôi là bảo vệ đất nước mình và đảm bảo rằng cả nó và người dân của chúng tôi đều sẽ không bị tổn hại. Do đó, chúng tôi sẽ làm tất cả mọi cách để ngăn chặn thiệt hại xảy ra”, - Bộ trưởng al-Jubeir nói. Ông cũng đặt câu hỏi liệu Riyadh có đang chuẩn bị cho chiến tranh hay không, và tự trả lời: “Chiến tranh luôn là sự lựa chọn cuối cùng”.

1

 Bộ trưởng Ngoại giao Ả-rập Xê-út Adel al-Jubeir. (Ảnh: AP)

Sau đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ả-rập Xê-út có đưa ra những chỉ trích gay gắt nhằm vào Tehran. “Iran đã rất hung hăng trong suốt 40 năm qua. Họ tàn phá Liban thông qua Hezbollah, họ gửi các toán vũ trang đến để phá hoại Syria, họ có các toán vũ trang ở Iraq, ở Yemen và cung cấp cho chúng cả tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái”, - ông al-Jubeir khẳng định.

Hai doanh nghiệp lớn nhất của công ty dầu khí quốc gia Saudi Aramco (tại Abqaiq và Khurais) đã bị tấn công vào đêm 14/9. Phiến quân Hussite từ phong trào “Ansar Allah” của Yemen đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Do hậu quả của các vụ nổ và đám cháy, sản lượng của nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới đã giảm mất 5,7 triệu thùng mỗi ngày trên con số 9,8 triệu thùng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ả-rập Xê-út, ông Turki al-Maliki, ngày 18/9, đã cho trưng bày những mảnh vỡ của máy bay không người lái và tên lửa hành trình, mà theo lời cáo buộc của ông, có liên quan đến các cuộc tấn công của Iran, tại một cuộc họp báo ở Riyadh. Theo công bố, 18 máy bay không người lái thuộc loại Delta Wing với hệ thống định vị tiên tiến cùng 7 tên lửa hành trình Ya Ali đã được sử dụng trong vụ phá hoại này.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin