Ả rập Xê út phóng thích em trai hoàng tử giàu nhất Trung Đông

Thế giớiChủ Nhật, 04/11/2018 09:49:00 +07:00

Đối mặt với sức ép quốc tế sau vụ sát hại Khashoggi, Ả rập Xê út trả tự do cho hoàng tử Khalid sau gần một năm giam lỏng.

Người thân của Hoàng tử Khalid bin Talal hôm qua xác nhận ông này đã được giới chức Ả rập Xê út trả tự do sau 11 tháng bị giam lỏng tại một khách sạn hạng sang ở thủ đô. Hoàng gia Ả rập Xê út không đưa ra lời giải thích nào về quyết định này, theo Straits Times.

Khalid, 56 tuổi, là em trai của hoàng tử Al-Waleed bin Talal, tỷ phú giàu nhất Trung Đông, người cũng từng bị giam lỏng với cáo buộc tống tiền, nhận hối lộ và rửa tiền. Al-Waleed được phóng thích hồi tháng 1, sau khi chính quyền Ả rập Xê út yêu cầu ông chi 6 tỷ USD để được tại ngoại.

HRH-Prince-Khaled-Bin-Alwaleed-8465-1541295189

Hoàng tử Khalid bin Talal. (Ảnh: Hoàng gia Ả rập Xê út)

Khalid bị đưa đến giam lỏng tại khách sạn Ritz-Carlton ở thủ đô Riyadh từ cuối năm 2017 vì đã trỉ chích chiến dịch chống tham nhũng của thái tử Mohammed bin Salman. Trong chiến dịch này, hàng loạt thành viên Hoàng gia và quan chức cấp cao của Ả rập Xê út bị giam lỏng và chỉ được thả tự do sau khi trả khoản tiền lớn.

Hoàng tử này được thả trong bối cảnh chính quyền Ả rập Xê út đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích gay gắt từ cộng đồng quốc tế liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Sức ép quá lớn dường như đang buộc giới chức Riyadh buộc phải có động thái hòa giải nội bộ nhằm tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao được coi là tồi tệ nhất kể từ sau vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ.

Khashoggi biến mất hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Sau nhiều lần chối bỏ sự liên quan, Riyadh thừa nhận nhà báo này đã bị giết trong lãnh sự quán. Sau sự cố, hàng loạt quốc gia trên thế giới, bao gồm cả đồng minh Mỹ, đều khẳng định sẽ có động thái trừng phạt Ả rập Xê út.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận
vtc.vn